Thứ Sáu, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Tăng cường các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 1/9, HĐND TPHCM đã tổ chức đoàn giám sát trực tuyến kết quả triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, các chính sách hỗ trợ cho nhân dân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 tại huyện Nhà Bè. Tham dự đoàn giám sát của HĐND TP có các đồng chí: Cao Thanh Bình - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP; Trần Hải Yến, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.

Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ, Chỉ thị số 11 của UBND TP và Công văn số 2789 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Nhà Bè đã huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị để triển khai tăng cường các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, huyện còn nhận được nhiều sự hỗ trợ về nhân lực của các Bộ, các sở, ngành Thành phố với 452 người là các y, bác sĩ. Huyện cũng đã huy động 103 cán bộ, công chức từ các phòng, ban chuyên môn của Huyện đến hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn.

Thực hiện giãn cách xã hội, huyện đã thực hiện nghiêm nguyên tắc nhà cách ly nhà; tổ dân phố/tổ nhân dân cách ly tổ dân phố/tổ nhân dân; khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp; xã, thị trấn cách ly xã, thị trấn. Đồng thời, chỉ đạo lưc lượng công an, quân đội cùng các xã, thị trấn lập 18 chốt kiểm soát dịch Covid-19. Từ khi dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đến nay, các lực lượng kiểm soát đã lập biên bản xử phạt 375 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch, với số tiền phạt 759 triệu đồng.

Từ ngày 23/8 đến ngày 26/8, ngành Y tế huyện đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh toàn bộ người dân tại các “vùng đỏ” và “vùng cam” với tổng số mẫu test nhanh thực hiện được là 79.639/80.984 người, đạt tỷ lệ 98%. Kể từ ngày 28/8, một số xã, thị trấn cũng bắt đầu xét nghiệm lần thứ 2 đối với các vùng tại “tổ đỏ”, “tổ cam” có nguy cơ cao. Tính đến ngày 29/8 đã lấy được 30.038/106.401 mẫu, đạt 28,2%.

Thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, tính từ đầu chiến dịch tiêm chủng đến nay, huyện đã tổ chức tiêm được 117.204 liều. Trong đó, mũi 1 là 112.393 liều, mũi 2 là 4.811 liều.

Về chăm lo an sinh xã hội, thực hiện Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND ngày 25/6/2021 của HĐND TP, Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Công văn 2627/UBND-VX ngày 6/8/2021 của UBND TP, tính đến ngày 29/8, huyện đã thực hiện chi hỗ trợ cho 13.872 trường hợp, với tổng số tiền gần, 18,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhằm kịp thời chăm lo cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, Huyện ủy Nhà Bè cũng đã thành lập Trung tâm An sinh xã hội phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện để tập trung phân phối thống nhất các loại hàng hóa hỗ trợ cho người dân. Kết quả, đến nay, Trung tâm An sinh xã hội huyện đã hoàn tất việc trao 6.688 túi an sinh (đợt 1) của TP cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thực hiện trao túi an sinh (đợt 2) cho 9.650 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo huyện tặng quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo huyện tặng quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, UBND huyện cũng kiến nghị đến các thành viên Đoàn giám sát một số vấn đề khó khăn gặp phải hiện nay như: Công tác xét nghiệm và tiêm phòng mở rộng đã dẫn đến sử dụng số lượng lớn vật tư tiêu hao như quần áo bảo hộ, găng tay… đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cấp phát thêm; Kiến nghị TP quan tâm cấp phát các loại vaccine phù hợp để tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã đến thời gian tiêm mũi 2; bổ sung ngân sách cho huyện để hỗ trợ kịp thời chăm lo cho người dân gặp khó khăn theo Công văn số 2627/UBND-VX ngày 6/8/2021 của UBND TP.

Tại hội nghị, các thành viên trong Đoàn giám sát cũng yêu cầu huyện và các xã, thị trấn làm rõ hơn về công tác quản lý và điều trị F0 tại nhà; Công tác rà soát và tiến độ triển khai chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh theo Nghị quyết 09 của HĐND TP, Nghị quyết 68 của Chính phủ và Công văn 2627 của UBND TP cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; Vấn đề triển khai việc đi chợ thay; Giám sát các trường hợp lưu thông trên các tuyến đường; Hiệu quả hoạt động của các Trạm Y tế lưu động…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Cao Thanh Bình - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP ghi nhận sự nỗ lực của huyện Nhà Bè trong triển khai và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như công tác chăm lo, chi hỗ trợ cho người dân gặp ảnh hưởng của đại dịch. Đồng thời mong muốn huyện sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa nhằm góp phần cùng TP khống chế dịch bệnh. Đối với các kiến nghị của huyện, đoàn giám sát sẽ ghi nhận và trình HĐND TP xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo