Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tán thành thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 6/12, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Xã hội theo hình thức trực tuyến. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) được xem xét, quyết định một số vấn đề để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19. UBTVQH đã ban hành một số Nghị quyết cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Ngày 17/11/2021, Chính phủ có Tờ trình số 521 báo cáo UBTVQH cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách và đặc thù, chủ yếu trong lĩnh vực y tế để thực hiện Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19.

Tại phiên họp này, Ủy ban Xã hội tiến hành thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, về cơ chế, đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch, Chính phủ đề xuất 9 chính sách tập trung vào 4 nhóm vấn đề lớn quy định về: khám bệnh, chữa bệnh từ xa; thanh toán chi phí và chế độ chống dịch; về dược và trang thiết bị y tế.

Thẩm tra sơ bộ dự thảo Nghị quyết của UBTVQH cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch, Thường trực Ủy ban Xã hội nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết. Ủy ban đề nghị Chính phủ tiếp tục tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết trên cơ sở thảo luận, góp ý của các đại biểu về các chính sách lớn của dự thảo Nghị quyết liên quan đến các nội dung: nhân lực tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19; thanh toán chi phí tiêm chủng, xét nghiệm, khám bệnh, chữa bệnh Covid-19; khám bệnh, chữa bệnh từ xa…

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng thảo luận các vấn đề: làm rõ khái niệm “người hành nghề”; bóc tách các quy định, hướng dẫn về chi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân Covid-19; chế độ đãi ngộ, chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp đối với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhất trí với nhiều nội dung đề xuất của Ủy ban Xã hội, cần thiết phải ban hành Nghị quyết của UBTVQH cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch để Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, các cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng để thực hiện và phải thống nhất với nội dung khi tiến hành bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh, dự kiến sẽ trình UBTVQH cho ý kiến vào tháng 3/2022 (nếu đủ điều kiện).

Bên cạnh đó, cần cụ thể và thống nhất Nghị quyết này với các văn bản đã ban hành về thời điểm có hiệu lực, thời điểm hết hiệu lực; đối tượng áp dụng; quyền, nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh thành trong việc điều động tham gia phòng, chống dịch, trong việc bảo đảm ngân sách.          

Cũng theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, việc huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia là cần thiết, cấp bách lúc này, cần khuyến khích, tạo động lực cho cơ sở y tế tư nhân tham gia, có cơ chế bù đắp chi phí vận hành của cơ sở tư nhân. Tuy nhiên, cần làm rõ cách thức, nội dung áp dụng, thanh toán các chi phí tại cơ sở y tế tư nhân. Tương tự, việc tổ chức khám chữa bệnh từ xa là cần thiết. Tuy nhiên, phải làm rõ trách nhiệm của người hành nghề, phạm vi, đối tượng, cơ chế thanh toán, kiểm soát, tránh lạm dụng trong việc khám chữa bệnh từ xa; cần tiếp tục lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý từ thực tiễn, nghiên cứu để đưa vào dự án Luật khám chữa bệnh tới đây.

Về vấn đề bình ổn giá trang thiết bị y tế, chỉ nên đưa vào Nghị quyết danh mục những trang thiết bị y tế thực sự cấp bách, cần thiết cho phòng, chống dịch và đã được đánh giá tác động kỹ lưỡng. Đối với chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu phải làm rõ nguồn hiện có, dự kiến chi, để bảo đảm an toàn quỹ Bảo hiểm Y tế cũng như đảm bảo tính minh bạch, khả thi, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước; tránh chồng chéo trong chế độ, chính sách, không trái với Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo