Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Tân Bình: Nâng cao hơn nữa vai trò là đại diện cho công nhân, người lao động

Quang cảnh hội nghị giao ban chuyên đề

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 20/12, Quận ủy quận Tân Bình tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề “Vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”. Đến dự có đồng chí Lê Trọng Hiếu, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; Lê Thị Kim Hồng, Phó Bí thư Quận ủy; Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận.

Thời gian qua, với chức năng, vị trí của công đoàn, phần lớn các công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp trên địa bàn quận Tân Bình đã phát huy tốt vai trò, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã có cách nhìn, đánh giá cao về hoạt động của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp tích cực, chặt chẽ xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần giúp doanh nghiệp phát triển một cách bền vững. Nhiều công đoàn cơ sở đã đổi mới phương pháp hoạt động, sáng tạo trong công tác vận động đoàn viên, công nhân, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hăng say lao động sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Từ đó, việc sản xuất kinh doanh có lãi, việc làm, tiền lương, tiền công của đoàn viên, công nhân, người lao động ổn định, đời sống công nhân, người lao động được nâng lên.

Đội ngũ cán bộ công đoàn ở các doanh nghiệp chủ động tìm hiểu, nắm vững các quy định pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, người lao động. Hướng dẫn, giúp công nhân, người lao động ký giao kết hợp đồng lao động, đại diện cho công nhân, người lao động thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quy chế doanh nghiệp; vận động, tổ chức cho công nhân, người lao động thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế doanh nghiệp; chủ động tham gia và tổ chức vận động công nhân, người lao động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách về lĩnh vực lao động, bảo đảm hài hòa lợi ích của công nhân, người lao động với lợi ích của người sử dụng lao động. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Hồng, Phó Bí thư Quận ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn quận cần quan tâm, phối hợp, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chức năng của Công đoàn. Trong đó chú trọng chức năng trung tâm là bảo vệ lợi ích của công nhân, viên chức và người lao động trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các tổ chức Công đoàn cần tích cực tham gia cùng tổ chức Đảng, chính quyền, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi về việc làm cho công nhân, viên chức và người lao động. Tích cực hơn nữa trong tham gia lĩnh vực tiền lương, tiền thưởng, vấn đề nhà ở cho công nhân, viên chức và người lao động, trong việc ký hợp đồng lao động. Nâng cao hơn nữa vai trò là đại diện cho công nhân, người lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể. Tham gia thương lượng, giải quyết tranh chấp lao động; quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi tập thể có hiệu quả; tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của công nhân, viên chức và người lao động…

Lê Thị Dạ Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo