Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020

Tạm ứng ngay 1.200 tỷ đồng hỗ trợ hộ dân có lợn bị dịch tả châu Phi

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) - “Các bộ, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần dập dịch như chống giặc”, chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch tả lợn châu Phi được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng và tỉnh Quảng Ninh chiều 7/6.

Đây là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất cả nước về dịch tả lợn châu Phi, khi 30% tổng đàn lợn bị tiêu hủy (trong khi bình quân tiêu hủy lợn dịch của cả nước là 7%), đang cần ngân sách trung ương hỗ trợ kinh phí khẩn cấp trong bối cảnh ngân sách địa phương khó khăn.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và ngày càng kéo dài, nguy cơ tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương là rất cao. Kể từ khi phát hiện từ đầu năm tới nay, các địa phương đã chủ động quyết liệt dập dịch và xử lý ngăn chặn đà lây lan.

Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Hồng đều cho biết đã phải tiêu hủy trung bình 30% tổng đàn lợn của địa phương vì mắc dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, chi phí hỗ trợ cho công tác tiêu hủy, chôn lấp lợn dịch còn thấp cũng là một khó khăn. Trước thực tiễn của các địa phương và để triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết của Chính phủ thay thế cho các nội dung tại Nghị quyết số 16/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, Bộ đề nghị Chính phủ thống nhất mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi 25.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại (tương đương 66% giá thành), 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác (tương đương 79% giá thành). Việc hỗ trợ dựa trên giá thành sản xuất sẽ ổn định hơn là hỗ trợ theo giá thị trường và sát với chi phí thực tế chăn nuôi lợn của người dân, tạo sự công bằng hơn giữa các địa phương. Bổ sung đối tượng chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn được hỗ trợ 30% mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi để duy trì sản xuất, tái đàn khi hết dịch, góp phần quan trọng trong sản xuất, cung cấp sản phẩm thịt lợn cho xã hội. Hỗ trợ cho chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống mức 500.000 đồng/con, điều chỉnh mức tăng hỗ trợ cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật...

Tán thành đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gấp rút quyết định mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để triển khai tới các hộ dân, cơ sở chăn nuôi lợn.

Cơ bản đồng tình với dự thảo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thống nhất kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc hỗ trợ tiêu hủy vật nuôi theo tỷ lệ % giá thành. Bổ sung đối tượng hỗ trợ là chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên cơ sở xem xét các yếu tố tham gia bảo hiểm nông nghiệp (nếu có).

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị tăng hỗ trợ cho người tham gia tiêu hủy, phòng chống dịch với mức sàn là 200.000 đồng/người/ngày thường và mức sàn 400.000 đồng/người/ngày nghỉ lễ và thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức chi cụ thể, phù hợp với đặc thù tài chính, ngân sách địa phương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự thảo Nghị quyết, trong đó giao các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ để xử lý công việc, Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo