Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Tách rời 2 bé gái song sinh dính nhau ở phần bụng

Các bác sĩ phẫu thuật cho cặp song sinh

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 2/10, Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 thông tin, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh dính nhau ở phần bụng.

Tính đến ngày phẫu thuật, 2 bé được 1 tháng 10 ngày tuổi. Các kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy, hai bé gái có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Ngoài dính nhau phần gan, chưa phát hiện các dị tật về hệ tiêu hóa, tim mạch. Tổng cân nặng của cặp song sinh là 7,9kg.

28 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đã tham gia ca phẫu thuật. Do gan của trẻ sơ sinh rất mềm, dễ vỡ, màng bao gan không dai như trẻ lớn nên trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải thực hiện vô cùng nhẹ nhàng, khéo léo, tránh nguy cơ chảy máu ồ ạt. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công, 2 bé sau khi tách rời đều khỏe mạnh, ổn định và đang được hồi sức tích cực.

Theo Bác sĩ Đào Trung Hiếu, trước đây, với những ca song sinh dính nhau, thường phải chờ đến khi trẻ 3-4 tuổi mới tiến hành phẫu thuật. Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật cùng với trang thiết bị hiện đại, bệnh viện quyết định phẫu thuật sớm cho các bé. Việc này cũng giảm bớt gánh nặng chăm sóc và tâm lý cho gia đình bệnh nhi.

Trước đó, mẹ của cặp song sinh là sản phụ N.T.H.H (ngụ tỉnh Quảng Nam) theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ. Khi phát hiện song thai là 2 bé gái có bụng dính nhau (từ phần ức trở xuống), Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 theo dõi chặt chẽ sự phát triển của bào thai. 2 bé gái dính nhau chào đời bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 23/8. Ngay sau đó, 2 em bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng, theo dõi và chuẩn bị phẫu thuật tách rời.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo