Thứ Sáu, ngày 19 tháng 1 năm 2018

Tác phẩm mới Những cánh cửa đều mở của Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên 

Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên giới thiệu tác phẩm Những cánh cửa đều mở.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên vừa ra mắt độc giả tác phẩm mới nhất - quyển tạp văn Những cánh cửa đều mở (NXB Trẻ phát hành).

Là một trong những cây bút trẻ và sung sức của làng văn TP, hầu như mỗi năm, Tiểu Quyên đều trình làng tác phẩm mới với những nỗ lực sáng tạo mới. Đến nay, Tiểu Quyên đã có 6 tác phẩm, gồm các tập truyện ngắn Đi ngược chiều thương, Con tàu đi tìm sân ga, Cỏ đồi phương Đông (giải thưởng Nhà văn Trẻ của Hội Nhà văn TPHCM năm 2014), Cỏ lau vạn dặm và 2 tập tạp văn Nửa đêm nằm nhớNhững cánh cửa đều mở. Trong đó, nếu các truyện ngắn của Tiểu Quyên đi sâu vào các mối quan hệ nhân sinh, những câu chuyện nhân - quả, nỗi ám ảnh của con người trước tội lỗi với các yếu tố mang màu sắc tâm linh thì những tạp văn lại nhẹ nhàng, tươi sáng, gợi mở nhiều suy nghĩ lạc quan về cuộc sống.

Tiểu Quyên cho biết, Những cánh cửa đều mở được viết cùng mạch cảm xúc với Nửa đêm nằm nhớ (2016) mong muốn chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm của bản thân tác giả về những ký ức tuổi thơ nơi quê nhà, những khoảnh khắc tuyệt đẹp bất chợt trong cuộc sống đời thường, những chuyến “xê dịch” bên trong và ngoài biên giới Việt Nam...

Những cánh cửa đều mởđược bố cục thành 3 phần: “Bay” gồm những ghi chép Vó ngựa Bagan, Phải lòng Hàng Châu, Dạo bước xứ Đài, Chạm tay vào sông ngầm…; “Mộng và thực” là những câu chuyện giàu chất suy tưởng Suối nguồn chữ, Lâu đài tâm hồn, Yêu chó, để thấy lòng quảng đại, Yêu mèo, để thấy lòng ngủ say, Ươm một cái cây, nhớ một người bạn…; “Về quê” lại là câu chuyện của nhung nhớ kỷ niệm với Đi bộ dưới những hàng cây, Tóc một sợi bạc, Ngồi trên mái nhà, Trong khu vườn cũ, Muốn ăn bánh ít lá gai… Những câu chuyện được kể có thể không mới lạ nhưng bạn đọc có thể tìm thấy sự đồng cảm, có thể bắt gặp chính ký ức, suy nghĩ, cảm xúc của mình đâu đó giữa những trang sách dung dị của Những cánh cửa đều mở.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 16/1/2018

* Sáng 16/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 tổ chức cho 120 cán bộ, hội viên phụ nữ 15 cơ sở hội học tập, quán triệt thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; và công tác dân số trong tình hình mới”. (Xuân Thanh)

* UBND TPHCM vừa duyệt mức trợ giá đưa rước học sinh, sinh viên theo hình thức hợp đồng áp dụng cho năm học 2017 - 2018. Theo đó, mức trợ giá chung trên địa bàn TP (tối đa 2 lượt/ngày) là 2.830 đồng/học sinh, sinh viên/lượt; mức trợ giá riêng cho địa bàn huyện Cần Giờ (tối đa 4 lượt/ngày) là 3.537 đồng/học sinh, sinh viên/lượt. (Đình Lý).

* UBND huyện Củ Chi vừa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi năm học 2017 – 2018 đối với 287 thí sinh dự thi. Trong đó có 55 thí sinh dự thi giáo viên bậc mầm non, 139 thí sinh dự thi giáo viên bậc trung học cơ sở và 93 thí sinh dự thi giáo viên trung học cơ sở. Qua thi tuyển, UBND huyện Củ Chi đã công nhận 188 thí sinh trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện năm học 2017 – 2018. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 15/1/2018

* Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ Quận 1 phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện hưởng ứng chiến dịch “Giọt máu Xuân hồng” do Hội Chữ thập đỏ TPHCM phát động. Đã có 105 giáo viên, người lao động của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn hiến hơn 134 đơn vị máu. Trong đó, có 32 ca hiến 250ml máu, 73 ca 350ml máu. (Ngọc Tiến)

* Sáng 13/1, Ban Thường vụ Quận Đoàn cùng Ban Chỉ huy Quân sự quận và Ban Giám đốc Trung tâm VH-TDTT quận Bình Tân phối hợp tổ chức Giải việt dã truyền thống thanh niên Bình Tân tại đường Vành Đai Trong (P. Bình Trị Đông B). Hơn 400 vận động viên đã tham gia chạy việt dã với cự ly 3.000m đối với nam và 1.500m đối với nữ. Kết quả chung cuộc, giải Nhất nam thuộc về ông Lưu Chí Giang, Đoàn P. Bình Hưng Hoà B; giải Nhất nữ thuộc về bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu, Công ty TNHH Kayuen Việt Nam. (Mai Tuyền)