Thứ Ba, ngày 22 tháng 5 năm 2018

Tác phẩm mới Những cánh cửa đều mở của Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên 

Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên giới thiệu tác phẩm Những cánh cửa đều mở.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên vừa ra mắt độc giả tác phẩm mới nhất - quyển tạp văn Những cánh cửa đều mở (NXB Trẻ phát hành).

Là một trong những cây bút trẻ và sung sức của làng văn TP, hầu như mỗi năm, Tiểu Quyên đều trình làng tác phẩm mới với những nỗ lực sáng tạo mới. Đến nay, Tiểu Quyên đã có 6 tác phẩm, gồm các tập truyện ngắn Đi ngược chiều thương, Con tàu đi tìm sân ga, Cỏ đồi phương Đông (giải thưởng Nhà văn Trẻ của Hội Nhà văn TPHCM năm 2014), Cỏ lau vạn dặm và 2 tập tạp văn Nửa đêm nằm nhớNhững cánh cửa đều mở. Trong đó, nếu các truyện ngắn của Tiểu Quyên đi sâu vào các mối quan hệ nhân sinh, những câu chuyện nhân - quả, nỗi ám ảnh của con người trước tội lỗi với các yếu tố mang màu sắc tâm linh thì những tạp văn lại nhẹ nhàng, tươi sáng, gợi mở nhiều suy nghĩ lạc quan về cuộc sống.

Tiểu Quyên cho biết, Những cánh cửa đều mở được viết cùng mạch cảm xúc với Nửa đêm nằm nhớ (2016) mong muốn chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm của bản thân tác giả về những ký ức tuổi thơ nơi quê nhà, những khoảnh khắc tuyệt đẹp bất chợt trong cuộc sống đời thường, những chuyến “xê dịch” bên trong và ngoài biên giới Việt Nam...

Những cánh cửa đều mởđược bố cục thành 3 phần: “Bay” gồm những ghi chép Vó ngựa Bagan, Phải lòng Hàng Châu, Dạo bước xứ Đài, Chạm tay vào sông ngầm…; “Mộng và thực” là những câu chuyện giàu chất suy tưởng Suối nguồn chữ, Lâu đài tâm hồn, Yêu chó, để thấy lòng quảng đại, Yêu mèo, để thấy lòng ngủ say, Ươm một cái cây, nhớ một người bạn…; “Về quê” lại là câu chuyện của nhung nhớ kỷ niệm với Đi bộ dưới những hàng cây, Tóc một sợi bạc, Ngồi trên mái nhà, Trong khu vườn cũ, Muốn ăn bánh ít lá gai… Những câu chuyện được kể có thể không mới lạ nhưng bạn đọc có thể tìm thấy sự đồng cảm, có thể bắt gặp chính ký ức, suy nghĩ, cảm xúc của mình đâu đó giữa những trang sách dung dị của Những cánh cửa đều mở.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 20/5/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị chấn thương dây chằng khớp gối, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn và khám bệnh miễn phí chấn thương dây chằng khớp gối” vào sáng ngày 27/5. Bệnh viện dành tặng phiếu khám miễn phí cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam).

* Sở Y tế TPHCM vừa chính thức ra mắt “App theo dõi kết quả khảo sát không hài lòng của người bệnh” trên các thiết bị di động. Ứng dụng này giúp lãnh đạo các bệnh viện có thể theo dõi tình hình không hài lòng của người bệnh đối với bệnh viện mình ở mọi lúc, mọi nơi; đồng thời giúp lãnh đạo Sở Y tế TP dễ dàng nắm bắt tình hình không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện. (S.Hải).

Tin vắn ngày 19/5/2018

* Ngày 18/5, tại TPHCM diễn ra “Ngày hội công nghệ in 3D” với sự tham dự của 30 gian hàng trưng bày, tìm đối tác, giới thiệu triển lãm các sản phẩm, thiết bị, công nghệ in 3D và ra mắt Câu lạc bộ in 3D TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức. Mục tiêu của CLB in 3D sẽ là thúc đẩy hoạt động đào tạo, kết nối doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái trong lĩnh vực in, trong đó sẽ có khoảng 10.000 lượt người được đào tạo về in 3D, 300 chuyên gia về lĩnh vực in 3D vào năm 2020. (Trần Hoàng)