Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017

Tác phẩm mới Những cánh cửa đều mở của Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên 

Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên giới thiệu tác phẩm Những cánh cửa đều mở.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên vừa ra mắt độc giả tác phẩm mới nhất - quyển tạp văn Những cánh cửa đều mở (NXB Trẻ phát hành).

Là một trong những cây bút trẻ và sung sức của làng văn TP, hầu như mỗi năm, Tiểu Quyên đều trình làng tác phẩm mới với những nỗ lực sáng tạo mới. Đến nay, Tiểu Quyên đã có 6 tác phẩm, gồm các tập truyện ngắn Đi ngược chiều thương, Con tàu đi tìm sân ga, Cỏ đồi phương Đông (giải thưởng Nhà văn Trẻ của Hội Nhà văn TPHCM năm 2014), Cỏ lau vạn dặm và 2 tập tạp văn Nửa đêm nằm nhớNhững cánh cửa đều mở. Trong đó, nếu các truyện ngắn của Tiểu Quyên đi sâu vào các mối quan hệ nhân sinh, những câu chuyện nhân - quả, nỗi ám ảnh của con người trước tội lỗi với các yếu tố mang màu sắc tâm linh thì những tạp văn lại nhẹ nhàng, tươi sáng, gợi mở nhiều suy nghĩ lạc quan về cuộc sống.

Tiểu Quyên cho biết, Những cánh cửa đều mở được viết cùng mạch cảm xúc với Nửa đêm nằm nhớ (2016) mong muốn chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm của bản thân tác giả về những ký ức tuổi thơ nơi quê nhà, những khoảnh khắc tuyệt đẹp bất chợt trong cuộc sống đời thường, những chuyến “xê dịch” bên trong và ngoài biên giới Việt Nam...

Những cánh cửa đều mởđược bố cục thành 3 phần: “Bay” gồm những ghi chép Vó ngựa Bagan, Phải lòng Hàng Châu, Dạo bước xứ Đài, Chạm tay vào sông ngầm…; “Mộng và thực” là những câu chuyện giàu chất suy tưởng Suối nguồn chữ, Lâu đài tâm hồn, Yêu chó, để thấy lòng quảng đại, Yêu mèo, để thấy lòng ngủ say, Ươm một cái cây, nhớ một người bạn…; “Về quê” lại là câu chuyện của nhung nhớ kỷ niệm với Đi bộ dưới những hàng cây, Tóc một sợi bạc, Ngồi trên mái nhà, Trong khu vườn cũ, Muốn ăn bánh ít lá gai… Những câu chuyện được kể có thể không mới lạ nhưng bạn đọc có thể tìm thấy sự đồng cảm, có thể bắt gặp chính ký ức, suy nghĩ, cảm xúc của mình đâu đó giữa những trang sách dung dị của Những cánh cửa đều mở.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2017

* UBND TPHCM vừa giao UBND các quận - huyện phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không bỏ rác xuống miệng thu nước của hầm ga, tập kết rác thải tại các điểm thu gom theo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; khẩn trương chỉ đạo các đơn vị công ích tăng cường công tác vệ sinh, thu gom rác tại các hố ga để hạn chế thấp nhất tình trạng rác thải gây tắc hầm ga thu nước làm ngập cục bộ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và lưu thông phương tiện giao thông. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)