Thứ Hai, ngày 21 tháng 8 năm 2017

Tác phẩm mới Những cánh cửa đều mở của Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên 

Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên giới thiệu tác phẩm Những cánh cửa đều mở.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên vừa ra mắt độc giả tác phẩm mới nhất - quyển tạp văn Những cánh cửa đều mở (NXB Trẻ phát hành).

Là một trong những cây bút trẻ và sung sức của làng văn TP, hầu như mỗi năm, Tiểu Quyên đều trình làng tác phẩm mới với những nỗ lực sáng tạo mới. Đến nay, Tiểu Quyên đã có 6 tác phẩm, gồm các tập truyện ngắn Đi ngược chiều thương, Con tàu đi tìm sân ga, Cỏ đồi phương Đông (giải thưởng Nhà văn Trẻ của Hội Nhà văn TPHCM năm 2014), Cỏ lau vạn dặm và 2 tập tạp văn Nửa đêm nằm nhớNhững cánh cửa đều mở. Trong đó, nếu các truyện ngắn của Tiểu Quyên đi sâu vào các mối quan hệ nhân sinh, những câu chuyện nhân - quả, nỗi ám ảnh của con người trước tội lỗi với các yếu tố mang màu sắc tâm linh thì những tạp văn lại nhẹ nhàng, tươi sáng, gợi mở nhiều suy nghĩ lạc quan về cuộc sống.

Tiểu Quyên cho biết, Những cánh cửa đều mở được viết cùng mạch cảm xúc với Nửa đêm nằm nhớ (2016) mong muốn chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm của bản thân tác giả về những ký ức tuổi thơ nơi quê nhà, những khoảnh khắc tuyệt đẹp bất chợt trong cuộc sống đời thường, những chuyến “xê dịch” bên trong và ngoài biên giới Việt Nam...

Những cánh cửa đều mởđược bố cục thành 3 phần: “Bay” gồm những ghi chép Vó ngựa Bagan, Phải lòng Hàng Châu, Dạo bước xứ Đài, Chạm tay vào sông ngầm…; “Mộng và thực” là những câu chuyện giàu chất suy tưởng Suối nguồn chữ, Lâu đài tâm hồn, Yêu chó, để thấy lòng quảng đại, Yêu mèo, để thấy lòng ngủ say, Ươm một cái cây, nhớ một người bạn…; “Về quê” lại là câu chuyện của nhung nhớ kỷ niệm với Đi bộ dưới những hàng cây, Tóc một sợi bạc, Ngồi trên mái nhà, Trong khu vườn cũ, Muốn ăn bánh ít lá gai… Những câu chuyện được kể có thể không mới lạ nhưng bạn đọc có thể tìm thấy sự đồng cảm, có thể bắt gặp chính ký ức, suy nghĩ, cảm xúc của mình đâu đó giữa những trang sách dung dị của Những cánh cửa đều mở.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/8/2017

* Ngày 20/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM đã trao 180 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho 230 sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 1 - 2 triệu đồng, với tổng giá trị 310 triệu đồng. (Long Hồ)

* Sáng 20/8, tại Công viên Hoàng Văn Thụ, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Tân Bình đã tổ chức Hội thi Nghi thức – Nghi lễ chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Tân Bình và 61 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2017). Hội thi thu hút hơn 400 hội viên thanh niên của 15 phường tham gia các nội dung: các động tác cá nhân, di động, nghi lễ chào cờ, múa hát tập thể, sáng tác và biểu diễn múa cộng đồng, dân vũ. (Hoàng Anh)

Tin vắn ngày 19/8/2017

* Ngày 19/8, Quận 10 phối hợp Hội Bác sĩ gia đình TPHCM (trực thuộc Hội Y học TPHCM) tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và lồng ghép chuyên đề về phòng ngừa đột quỵ cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức, luật gia, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn quận. (Công Tâm)

* Sáng 19/8, Đảng ủy Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) tổ chức lớp học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII của Đảng cho gần 200 đảng viên công ty. Sáng cùng ngày, Công ty Vissan cũng đã phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an quận Bình Thạnh tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy trong công ty. (Kim Thoa)

Tin vắn ngày 18/8/2017

* Sáng 18/8, Quận ủy Quận 1 tổ chức thông tin thời sự 7 tháng đầu năm 2017 cho 250 cán bộ chủ chốt của quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về tình hình kinh tế, xã hội trong nước 7 tháng đầu năm 2017; các nghị quyết quan trọng của Trung ương về hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta; vấn đề then chốt trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... (Xuân Thanh)

* Sáng 18/8, tại Bộ Tư lệnh TPHCM, Cục Chính  trị Quân khu 7 đã khai mạc Liên quan hát ru, hát dân ca, âm nhạc cổ truyền năm 2017. Liên hoan có hơn 100 diễn viên không chuyên của các Hội Phụ nữ cơ sở thuộc Bộ chỉ huy quân sự 8 tỉnh và TPHCM tham dự. Trong 30 phút quy định, mỗi đội tham gia liên hoan sẽ có từ 5 đến 7 tiết mục biểu diễn bao gồm các thể loại như hát ru, hát dân ca, âm nhạc cổ truyền. (Hữu Mạo)

* Sáng 18/8, Quận ủy Quận 11 phối hợp Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp Trung cấp Chính trị - Hành chính hình thức vừa học vừa làm trong 16 tháng rưỡi với 157 học viên là cán bộ, công chức, viên chức thuộc nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý trong tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập; là công chức trong các cơ quan hành chính từ ngạch chuyên viên và tương đương trở lên. (Đức Thiện).