Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam-2020:

Tác giả của TPHCM chiếm 2/6 giải cao nhất

Tác phẩm “Thì thầm”- tranh lụa của tác giả Nguyễn Thị Hoàng Minh (TPHCM) - giải Nhì.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 1/12, tại Hà Nội, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 quy tụ sự tham gia của các tác giả đến từ 58/63 tỉnh thành phố đã khai mạc. Đây là triển lãm định kỳ, truyền thống của Mỹ thuật Việt Nam được tổ chức 5 năm/lần nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam trong quá trình 5 năm (2016-2020), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, triển lãm tập hợp và tuyển chọn, trưng bày các tác phẩm mỹ thuật gồm các loại hình: đồ họa, hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, video art và các loại hình nghệ thuật đương đại khác, phản ánh toàn diện những thành tựu sáng tạo nghệ thuật, hoạt động sáng tác, các khuynh hướng nghệ thuật trong những năm vừa qua và biểu dương lực lượng họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam

Ban tổ chức nhận được 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả từ 58/63 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Trong đó, Hội đồng Nghệ thuật đã lựa chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày. Cụ thể, với thể loại điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm của 105 tác giả; với thể loại hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác có 380 tác phẩm của 378 tác giả. Năm nay, cuộc thi và triển lãm mở rộng đối tượng tham dự. Ngoài các họa sĩ trong nước còn mời các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Hội đồng đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm và chọn ra 29 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng. Đặc biệt, tất cả các thể loại năm nay đều không tìm ra tác phẩm để trao giải Nhất, có 6 giải Nhì (trong đó có 2 tác giả đến từ TPHCM), 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Đây là sự kiện Mỹ thuật lớn nhất Việt Nam và là cơ hội để đông đảo người yêu nghệ thuật có dịp tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mới, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức, đồng thời góp phần tạo thị trường Mỹ thuật Việt Nam phát triển, giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận các tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Qua mỗi kỳ triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, Nhà nước và xã hội sẽ có cái nhìn toàn diện về Mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm để tổng kết đánh giá những thành tựu, thực trạng lực lượng, xu hướng sáng tác, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác nghệ thuật hiện nay. Từ đó, có chủ trương, chính sách phù hợp để thúc đẩy nền Mỹ thuật Việt Nam phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

Triển lãm từ 1/12 đến 10/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - số 2, Hoa Lư, Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh - số 79A, Phó Đức Chính, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh từ 22/12 đến 29/12/2020.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo