Thứ Ba, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Sự tận tụy của cán bộ cơ sở

Chiến sĩ quân đội vận chuyển hàng hóa về địa phương.

(Thanhuytphcm.vn) - Với tinh thần “Không để bất kỳ người dân nào trên địa bàn không có điều kiện tiếp cận, cung ứng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu”, trong thời gian qua, huyện Hóc Môn đã phân công từng đơn vị thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như: Tổ chức chuỗi cung ứng, đảm bảo lưu thông, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm vào địa bàn huyện; tổ chức phân phối hàng hóa, thực phẩm cho người dân. Các xã - thị trấn đã phân công lực lượng từ xã - thị trấn đến ấp - khu phố tăng cường các hoạt động tiếp nhận và phân phát lương thực, nhu yếu phẩm, tổ chức “đi chợ giúp dân”…

Từ lúc dịch bùng phát, hầu như các cán bộ cơ sở quên “ngày tháng”, họ chỉ cố nhớ “còn bao nhiêu hộ dân chưa được nhận hỗ trợ”, thay vì trông đến cuối tuần thì họ lại trông “đừng bao giờ phát sinh thêm ca bệnh”. Chị Lý Thị Phương Anh, Cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Hóc Môn là một cán bộ phòng Hành chính - Quản trị, được điều về xã Nhị Bình hỗ trợ chống dịch gần 2 tháng nay. Nhà chị ở phường Thới An, Quận 12, hàng ngày đi về giữa 2 quận - huyện, công việc của chị là hỗ trợ mọi người ở xã, chăm lo các suất ăn cho lực lượng chống dịch, “thổi bếp ăn yêu thương”, phát quà đến tận tay người dân… Tuy có cực hơn so với ở Trung tâm Văn hóa nhưng vẫn chưa cực bằng các cô, chú, anh, chị em khác. “Ngày cuối tuần hay lễ thì cũng như nhau”, ai việc nấy làm trong tiếng cười cùng với năng lượng tích cực nhất có thể.

Công việc của Tổ tuần tra, kiểm soát vẫn bắt đầu từ 4-5 giờ sáng. Các tổ, các khâu vẫn làm việc bình thường: Tiếp nhận, bốc vác, vận chuyển, phân loại, sắp xếp hàng hóa - thực phẩm các loại; lội ruộng cắt từng cọng rau; ngồi lựa từng cọng rau hư, rửa từng củ khoai cho sạch sẽ; ngồi ghi đơn hàng đi chợ hàng ngày giúp dân; hỗ trợ đội ngũ y tế hướng dẫn người dân tự kiểm tra nhanh Covid-19 tại nhà…

Lực lượng quân đội và cán bộ địa phương cắt rau muống hỗ trợ người dân. Lực lượng quân đội và cán bộ địa phương cắt rau muống hỗ trợ người dân.

Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thới Sơn chỉ ước “một ngày có thể dài 48 giờ” để chị có thể đi thêm được nhiều nơi, đem về nhiều nhu yếu phẩm từ các cá nhân hảo tâm gửi đến bà con; trao tận tay được nhiều phần quà nho nhỏ nhưng cũng làm ấm lòng bà con. Chị cũng như bao chị em cán bộ nữ khác, phải gửi “các cậu ấm, cô chiêu” của gia đình về cho ông bà nội, ngoại một phần vì công việc đi sớm về muộn, phần vì để đảm bảo an toàn cho các con. Hàng ngày chỉ có thể nói chuyện, thấy mặt con qua màn hình điện thoại. Khi nào quá nhớ thì phải “canh” những khi vừa có kết quả kiểm tra an toàn là tranh thủ chạy về, đứng nhìn con từ ngoài cổng chứ không dám vào nhà, trò chuyện với con qua hàng rào.

Ước mơ duy nhất của chị cũng như các anh em tuyến đầu chống dịch là “nhịp sống ồn ào, náo nhiệt” ngày xưa sớm quay trở lại để chị cũng như bao người mẹ khác được “yêu thương, la mắng” các con của mình; được nấu những món ăn mà bọn trẻ yêu thích.

Riêng với chị Mai Thị Ngọc Lợi, Giáo viên trường Mầm non Sơn Ca 3 thì bùi ngùi nhớ các bạn nhỏ. Chị cho biết: Theo lệ thường thì chị cùng với các giáo viên khác tất bật với các hoạt động văn nghệ chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9 và chuẩn bị cho ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Từ khi xã có ca bệnh đầu tiên, chị đã cùng các tình nguyện viên khác vận động trao tặng quà cho người dân, nấu ăn cho lực lượng tham gia trực chốt… Giờ chỉ mong dịch được khống chế để các bạn nhỏ được quay lại trường. Nỗi nhớ các bạn nhỏ đã thôi thúc chị càng làm nhiều việc hơn và đổi lại chị nhận được niềm vui khi thấy bà con “rươm rướm” nước mắt cảm ơn khi nhận được quà.

Cán bộ cơ sở tiếp nhận nhu yếu phẩm về địa phương. Cán bộ cơ sở tiếp nhận nhu yếu phẩm về địa phương.

Niềm vui của người dân được nhân đôi khi được các anh bộ đội trao tận tay từng món quà, ông Phạm Văn Triêm (78 tuổi) ngụ tại nhà trọ anh Trần Ngọc Trung, ấp 1, xã Nhị Bình chia sẻ: Ông lên TPHCM lập nghiệp cách đây 4-5 năm, lúc đó còn sức khỏe nên làm bảo vệ, thời gian gần đây chú chạy xe ôm truyền thống để “đắp đổi” qua ngày. Dịch bệnh chú phải nghỉ ở nhà hơn 2 tháng. Tuy chỉ có một thân một mình nơi đất khách, chi tiêu cũng không nhiều nhưng với thu nhập bấp bênh trước đây chú hoàn toàn không còn khả năng xoay sở. May mắn nhờ địa phương, chủ nhà trọ nhiều lần hỗ trợ lương thực, thực phẩm để vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Hy vọng với sự tận tụy của cán bộ cơ sở thì những túi quà, gói an sinh, nhu yếu phẩm cần thiết nhanh chóng được trao tận tay cho người dân để vượt qua khó khăn và yên tâm thực hiện giãn cách xã hội góp phần khống chế dịch Covid-19.

Tịnh Văn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo