Chủ Nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Sư cô Thích nữ Diệu Hoa – Học tập Bác bằng việc ươm trồng việc thiện

Sư cô Thích nữ Diệu Hoa – Trụ trì chùa Thiền Tịnh (thứ 5, từ trái qua) cùng tham gia thực hiện mô hình “Cộng đồng tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

(Thanhuytphcm.vn) - Sư cô Thích nữ Diệu Hoa – Trụ trì chùa Thiền Tịnh (87 Vũ Huy Tấn, Phường 3, quận Bình Thạnh), là một trong những tấm gương sáng, thể hiện một cách sinh động về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các vị chức sắc, chức việc, tu sĩ và đồng bào có đạo trong các tôn giáo trong thời gian qua trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Sinh ra tại Đà Lạt nhưng Sư cô Thích nữ Diệu Hoa lại có khoảng thời gian dài gắn bó với quận Bình Thạnh từ năm 1972. Năm 1984, Sư cô xuất gia tại chùa Thiền Tịnh (87 Vũ Huy Tấn, Phường 3, Bình Thạnh). Tiếp xúc với Sư cô, điều cảm nhận được đầu tiên là vẻ chân thành, mộc mạc và tràn đầy thiện cảm từ người nữ tu này. Sư cô trao đổi rất nhẹ nhàng, đơn giản: “Học theo Bác từ những điều bình dị, Chùa Thiền Tịnh nói chung và cá nhân Sư cô nói riêng đều xác định phương châm: Sống giàu nghĩa tình - ươm trồng việc thiện”.

Để học tập và làm theo Bác, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phật tử tham gia thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động, Sư cô Thích nữ Diệu Hoa thường xuyên thực hiện chăm lo các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa bàn phường.

Cụ thể, hàng năm sư cô vận động trao tặng hơn 300 phần quà với tổng trị giá 100 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ trọng của Phật giáo cũng như các ngày lễ lớn trong năm của dân tộc. Bản thân Sư cô luôn vận động các phật tử tham gia đóng góp kinh phí cùng với chính quyền địa phương thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

Nét nổi bật ở chùa Thiền Tịnh là việc hực hiện mô hình “Thùng gạo nhân ái” do Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 3 phát động. Hàng năm, chùa Thiền Tịnh thực hiện đóng góp trên 2 tấn gạo để chăm lo cho hơn 200 trường hợp là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, các trường hợp khó khăn cơ nhỡ ngoài địa bàn. Định kỳ hàng năm, dù bận rộn với công việc tu học nhưng Sư cô vẫn đều đặn phối hợp với Ủy ban MTTQ phường tổ chức “Đêm hội Trăng rằm”; trao tặng học bổng, trợ cấp học tập cho 100 em thiếu nhi thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo với tổng trị giá 100 triệu đồng. Đêm hội diễn ra với khung cảnh trang nghiêm, nhưng ấm áp, nghĩa tình, thấm đậm tính nhân văn cao cả, thực hiện tốt việc hướng tâm và phát tâm sống theo giáo pháp nhà Phật.

Sư cô Thích nữ Diệu Hoa – Trụ trì chùa Thiền Tịnh  (thứ 2, bên phải) được tuyên dương là gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Sư cô Thích nữ Diệu Hoa – Trụ trì chùa Thiền Tịnh (thứ 2, bên phải) được tuyên dương là gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Mặc dù Chùa Thiền Tịnh chỉ là một ngôi chùa nhỏ nhưng Sư cô Thích nữ Diệu Hoa đã thực hiện tuyên truyền trong giới phật tử và Nhân dân xung quanh cùng tham gia thực hiện mô hình “Cộng đồng tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”; đăng ký xây dựng tuyến đường Vũ Huy Tấn trước cổng chùa đến chân cầu Hoàng Hoa Thám (ngang 9m; dài 20m) và tuyến đường số 5 khu dân cư Miếu nổi (ngang 6m; dài 25m) xanh - sạch - đẹp. Tổng diện tích 2 tuyến đường trên là 330m2. Hàng tuần thực hiện tổng dọn vệ sinh xung quanh khuôn viên Chùa, không xả rác, vứt rác bừa bãi, để xe gọn gàng, trật tự... Những việc làm của Sư cô Thích nữ Diệu Hoa tuy rất bình dị nhưng tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư.

Nhắc đến những việc đã làm của mình, Sư cô Thích nữ Diệu Hoa vẫn khéo léo từ chối và cho rằng đó là những việc rất đỗi bình dị, là những việc mà bản thân phải thực hiện để đúng với phương châm sống “Tốt đời - đẹp đạo”. Đối với Sư cô, ngày nào làm được việc thiện thì ngày đó có niềm vui, mà niềm vui về tinh thần lớn lắm. Sư cô chia sẻ: “Là người có đạo, thực hiện hướng tâm và phát tâm sống theo giáo pháp nhà Phật, nhưng mỗi chúng ta còn là một công dân của đất nước; học tập, lao động theo lời dạy của Bác Hồ. Đặc biệt, nhìn theo cách làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân, đối với nước như thế nào thì phải học theo những phẩm hạnh đó để vừa sống đẹp cả bên đạo lẫn bên đời”.

Với khí thế thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019), xác định tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm hàng ngày, Sư cô Thích nữ Diệu Hoa – Trụ trì chùa Thiền Tịnh là một trong những tấm gương sáng của các vị chức sắc, chức việc, tu sĩ và đồng bào có đạo trong các tôn giáo , thể hiện một cách sinh động trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quỳnh Hoa


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo