Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Sở Y tế TP thông tin về 3 trường hợp liên quan đến sự cố y khoa tại các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 5/6, Sở Y tế TPHCM thông tin về 3 sự cố y khoa, trong đó có trường hợp nghiêm trọng tại các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân đã được các bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Sở Y tế và các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành đóng trên địa bàn TP kịp thời thông tin về Thanh tra Sở Y tế để thực hiện điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cụ thể, là Bệnh viện Quân y 175 báo cáo sự cố nghiêm trọng về Sở Y tế TPHCM liên quan đến người bệnh thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng, cấy mỡ vào vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh tại địa chỉ số 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10.  

Theo báo cáo của Bệnh viện Quân Y 175, vào ngày 1/6/2024, người bệnh V.T.A.Đ đến phòng khám nói trên thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương, 45 phút sau khi thực hiện dịch vụ người bệnh có biểu hiện lừ đừ, tiếp xúc chậm, không nói được, yếu tay, chân bên phải. Phòng khám này đã chuyển cấp cứu người bệnh đến Bệnh viện Quân y 175 với chẩn đoán: nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấy mỡ tự thân. Hiện người bệnh đang vẫn còn tình trạng rất nặng, được nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 tích cực điều trị.

Sở  Y tế TP cho biết, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ này được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 10002/HCM-GPHĐ ngày 03/11/2023 do bác sĩ N.V.T chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám này, nhất là ekip nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh V.T.A.Đ, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất khi đã điều tra rõ những sai phạm (nếu có).

Bệnh viện Nhân dân 115 cũng báo cáo sự cố nghiêm trọng về Sở Y tế TPHCM liên quan người bệnh đến Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital tại địa chỉ số 86-88 Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1 để được tư vấn và thực hiện nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai vào ngày 4/6. Ngay sau khi người bệnh được gây tê bằng thuốc Lidocain 2% ở vành tai (khoảng 5-7 phút), xuất hiện triệu chứng tê quanh miệng, đắng miệng, nhìn mờ, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Bác sĩ phòng khám tiến hành hồi sức chống sốc và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu, nhưng tình trạng nặng không qua khỏi, người bệnh đã tử vong vào đêm cùng ngày.

Theo Sở Y tế TP, Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital do bác sỹ T.M.T là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 08964/HCM-GPHĐ ngày 10/10/2023. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám này, nhất là ekip nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh N.T.T.H, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất khi đã điều tra rõ những sai phạm (nếu có).

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu phòng khám trên tạm ngưng việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục làm rõ các hoạt động chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh và nhân sự tham gia hành nghề tại phòng khám cho đến khi có kết luận.

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cũng đã báo cáo sự cố y khoa liên quan người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại địa chỉ số 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10.

Qua xác minh Sở Y tế phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An” có đăng tải các clip, hình ảnh thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và cung cấp số điện thoại 03894.99999 liên hệ người tên “Bác An” để tư vấn và đặt lịch. Ngày 4/6, Thanh tra Sở phối hợp Phòng Y tế Quận 10 tiến hành kiểm tra tại 2 địa chỉ trên địa bàn Quận 10 (324/12 Lý Thường Kiệt, Phường 12, Quận 10 và 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10).

Tại địa chỉ 324/12 Lý Thường Kiệt, có biển hiệu Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ ToNy An An, qua kiểm tra ghi nhận tại đây cơ sở đang sửa chữa, tòa nhà có 5 tầng, các phòng chưa có dấu hiệu hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong có biển hiệu Phòng khám thẩm mỹ Quốc tế HanJin “HanJin Beauty”. Kiểm tra tại tầng trệt tòa nhà đang trong quá trình sửa chữa, tuy nhiên trên các tầng 1, 2, 3 và 4 cơ sở đều có trang bị các trang thiết bị y tế đang có dấu hiệu hoạt động. Thời điểm kiểm tra, hai khách hàng tại địa chỉ cho biết, đến tái khám sau khi thực hiện dịch vụ cấy chỉ da mặt vào ngày 3/6 và đến tái khám sau thực hiện dịch vụ hút mỡ đùi cấy lên mặt được thực hiện tại tầng 1 của cơ sở 20 ngày trước đó. Đoàn còn phát hiện 2 sổ ghi chép dịch vụ khách hàng trong năm 2024, các đơn thuốc căng da mặt, cấy mỡ mặt đã in sẵn, phiếu bảo hành của HanJin Beauty, 5 thùng nhựa đựng các bơm kim tiêm đã qua sử dụng và các sản phẩm hàng hóa chưa xuất trình hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ, các phiếu có thông tin quảng cáo dịch vụ của Thẩm mỹ viện ToNy An An. Thời điểm kiểm tra cả 2 địa chỉ nêu trên đều không cung cấp Giấy đăng ký kinh doanh.

Qua kiểm tra thông tin từ Phòng Y tế Quận 10, đối với địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, ngày 29/12/2023 UBND Quận 10 đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 6835/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Phát triển đào tạo thẩm mỹ Việt Nam - VNBA do bà Nguyễn Yến Ny làm Giám đốc với hành vi “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” với tổng số tiền phạt 90 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng, cho đến nay, vẫn chưa hết thời hạn đình chỉ hoạt động của cơ sở. Trước đó, cũng tại địa chỉ này, ngày 22/9/2023, Thanh tra Sở Y tế ban hành Quyết định số 318/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Võ Văn Kế, Chủ hộ kinh doanh Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin các hành vi: ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; không bảo đảm đầy đủ thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh; người hành nghề không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4,5 tháng, đình chỉ hoạt động phòng tiểu phẫu thời hạn 4,5 tháng.

Thanh tra Sở đề nghị cơ sở này ngưng việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (thẩm mỹ) khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị Phòng Y tế Quận 10, UBND phường 2, Quận 10 hỗ trợ giám sát việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở nêu trên.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo