Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% lượng máu phát ra

Bệnh viện Truyền máu huyết học TP thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với người đến hiến máu nhân đạo. (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Bệnh viện Truyền máu huyết học cho biết, để có đủ lượng máu cung cấp cho các bệnh viện trong TP, bệnh viện kiến nghị UBND TP và  Ban Chỉ đạo vận động hiến máu TPHCM có văn bản chỉ đạo riêng cho UBND và Hội Chữ thập đỏ 24 quận huyện tiếp tục duy trì các tua lưu động đã đăng ký theo lịch, đồng thời hỗ trợ kêu gọi các ban ngành đoàn thể tích cực phối hợp với Trung tâm hiến máu nhân đạo và bệnh viện để tổ chức ngày hội hiến máu nhân dịp Ngày Toàn dân hiến máu hàng năm.

Theo Bệnh viện Truyền máu huyết học TP, hiện Ngân hàng máu của bệnh viện vẫn đảm bảo cấp phát máu theo yêu cầu của các bệnh viện. Tuy nhiên, từ 23/3/2020 đến 28/3/3020, số lượng máu hàng ngày tiếp nhận được chỉ đạt 50% lượng máu phát ra. Từ 29/3/2020 đến nay, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% lượng máu phát ra. Hầu hết các lịch hiến máu lưu động trong tháng 4/2020 đã được đăng ký từ trước đều đã gửi thông báo ngừng tổ chức. 

Tình trạng này dẫn đến kho dự trữ máu của TPHCM đang giảm dần. Trên địa bàn TPHCM hiện nay có 2 điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Truyền máu huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, quận Tân Bình) mở cửa 7/7 ngày trong tuần để đón tiếp người hiến máu nhân đạo. Song số lượng chỉ dao động từ 10 – 50 lượt/1 điểm hiến/ngày. Do đó có thể dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu trong thời gian ngắn sắp tới.

Các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 đã được bệnh viện thực hiện nghiêm túc trong hoạt động hiến máu nhân đạo để người dân yên tâm đến hiến máu. Cụ thể người hiến máu đặt lịch hẹn trước qua điện thoại (số 0919660010) để tránh tụ tập đông người tại điểm hiến máu. Sắp xếp chỗ ngồi chờ cách nhau 2m. Bên cạnh đó là yêu cầu người hiến máu và nhân viên y tế đeo khẩu trang, đo nhiệt độ trước khi vào cổng, rửa tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn. Cùng với khai báo y tế giúp sàng lọc người có yếu tố dịch tễ, người hiến máu sẽ khai tiền sử đi đến từ vùng dịch tễ,...

Bệnh viện Truyền máu huyết học cũng đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế về việc yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường vận động nhân viên y tế, gia đình thân nhân bệnh nhân tích cực tham gia hiến máu. Đồng thời khuyến cáo các bệnh viện chỉ sử dụng máu khi thật cần thiết, ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng, cho người già, trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh lý tim, phổi.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo