Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Sở Giáo dục – Đào tạo cần chủ động hơn trong việc nắm tình hình bạo lực học đường

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 10/10, tại TPHCM, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã tổ chức Hội thảo về tình hình triển khai Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ và Quyết định số 5886/QĐ-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GD-ĐT cho các địa phương khu vực phía Nam.

Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Nghị định số 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và Quyết định số 5886/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021 được xem là hai trong số những giải pháp quan trọng giúp ngành giáo dục phối hợp với các ngành, các cấp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện cho học sinh.

Sau hơn 1 năm triển khai các Nghị định, Quyết định trên, các Sở Giáo dục – Đào tạo đều có kế hoạch triển khai nhưng hầu hết sao chép nguyên nội dung văn bản của Bộ. Qua khảo sát thực tế, cơ sở giáo dục chưa nắm chắc số liệu về tình hình bạo lực học đường. Riêng năm học 2017-2018, theo báo cáo của ngành giáo dục cả nước xảy ra vài trăm vụ bạo lực học đường, mỗi tỉnh, thành xảy ra khoảng 2-3 vụ. Trong khi đó, theo thống kê của ngành công an thì số vụ liên quan đến bạo lực học đường là hơn 2.000 vụ, trong đó hơn 53% số vụ bạo lưc xảy ra trong môi trường học đường (thuộc quyền quản lý của các cơ sở giáo dục).

Trong khi đó, từ năm 2011 đến nay, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, xuất hiện thêm nhiều vụ việc phức tạp.

Theo ông Dương Văn Bá, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã yêu cầu các trường, các Sở  Giáo dục – Đào tạo chủ động hơn trong việc nắm tình hình bạo lực học đường. Sắp tới, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn sâu sát hơn công tác phòng, chống bạo lực học đường thực hiện tại các đơn vị. Trước mắt, Bộ sẽ tiến hành khảo sát thực tế ở nhiều tỉnh, thành để có những giải pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường diễn ra.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo