Thứ Sáu, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại TPHCM đã ít hơn số xuất viện

Các đại biểu tham dự cuộc họp báo. (Ảnh: S. Hải)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19.

Số bệnh nhân phải thở máy đã giảm

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 26/9, có 372.202 trường hợp mắc bệnh Covid-19 phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 371.719 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 483 trường hợp nhập cảnh. “Trong ngày 26/9, có 2.805 bệnh nhân nhập viện và 2.936 bệnh nhân xuất viện. Sau thời gian dài, số lượng bệnh nhân nhập viện đã ít hơn số bệnh nhân xuất viện. Đối với bệnh nhân đang thở máy, ngày 24/9 có 2.049 ca; ngày 25/9 là 1.918 ca và ngày 26/9 là 1.856 ca. Về số ca tử vong, ngày 23/9 là 140 người; ngày 24/9 là 123 người; ngày 25/9 là 131 người; ngày 26/9 là 122. Đây là những con số cho thấy tín hiệu lạc quan trong công tác phòng chống dịch” – đồng chí Phạm Đức Hải cho hay.

Liên quan đến việc bệnh nhân Covid-19 có kết quả test nhanh dương tính chưa được cấp mã số, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để được 1 trường hợp F0 (tức là đã nhiễm virus SARS-CoV-2) phải được xét nghiệm khẳng định bằng PCR, vì test nhanh có nhược điểm độ nhạy không cao. Tuy nhiên, khoảng tháng 8, 9 số ca bệnh tại TP tăng nhanh. Trong bối cảnh như vậy, về mặt khoa học, một trường hợp có biểu hiện lâm sàng và kết quả test nhanh dương tính cần được nhanh chóng xác định là trường hợp Covid-19 để được tiếp nhận, điều trị kịp thời thay vì phải chờ kết quả PCR (kết quả PCR nếu nhanh cũng phải chờ trong 24 giờ). Do đó, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có công văn gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP cho phép với các trường hợp kết quả test nhanh dương tính được tính là F0.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: S. Hải) Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: S. Hải)

“Thời gian qua, TP đã ghi nhận các trường hợp test nhanh dương tính là F0. Các trường hợp này, đều được quản lý theo quy định, đưa vào cách ly tập trung hoặc nếu đủ điều kiện được theo dõi cách ly chăm sóc tại nhà, phát các gói thuốc để chăm sóc tại cộng đồng. Các trường hợp này đều có danh sách tại TP được theo dõi, chăm sóc, điều trị. Tuy nhiên do quy định của quốc gia, khi thống kê các ca dương tính của Bộ Y tế chưa có những trường hợp này, do đó chưa có mã số quốc gia. Vừa qua Sở Y tế TP có văn bản gửi Bộ Y tế cho phép được bổ sung những trường hợp F0 vào danh sách quốc gia. Theo thống kê của TP có gần 150.000 trường hợp là F0 theo đối tượng này” – đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Liên quan đến tình hình y tế TP khi lực lượng chi viện rút về, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh mà TP cùng Bộ Y tế sẽ có chiến lược thu gọn các Bệnh viện dã chiến. Hiện nay, Bộ Y tế cam kết với TP các lực lượng chi viện ở lại TP khi số bệnh nhân nặng giảm đi phù hợp năng lực điều trị của TP.

Xong danh sách phần nào sẽ triển khai chi phần đó

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc trì hoãn việc chi trả hỗ trợ đợt 3, Phó Trưởng phòng Lao động - Tiền lương và Bảo hiểm Xã hội, Sở Lao động,  Thương binh và Xã hội TPHCM Huỳnh Thị Ngọc Bích thông tin, UBND TP các sở ngành, quận, huyện đã rất khẩn trương triển khai. Tuy nhiên quá trình triển khai có một số trục trặc. Cụ thể, ngày 22/9, HĐND TP đã có Nghị quyết số 97 về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài trên địa bàn TP (gói hỗ trợ đợt 3). Sau đó, văn bản số 3433 của UBND TP giao kinh phí về cho UBND các quận, huyện và văn bản hướng dẫn của UBND TP để hướng dẫn việc triển khai tổ chức thực hiện. Về danh sách, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và 22 quận, huyện và các phường, xã, thị trấn đã khẩn trương liên tục cập nhập danh sách của người dân. Tuy nhiên, với số lượng người dân lớn, hơn 7 triệu người cần phải cập nhật trên phần mềm quản lý dân cư, cũng như rà soát tránh trùng lặp hoặc bỏ sót. Đợt này, TP cũng rà soát những người khó khăn, người phụ thuộc kể cả cha, mẹ, con… nên việc lập danh sách tích hợp phầm mềm có 1 số trục trặc khiến trì hoãn thời gian.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TPHCM. (Ảnh: S. Hải) Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TPHCM. (Ảnh: S. Hải)

Theo đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Bích, đến 1/10, cố gắng xong phần nào thông báo quận, huyện chi phần đó. Tiền đã đến các quận huyện theo quyết định của UBND TP nhưng danh sách cần rà soát, cập nhật kỹ lưỡng. Xong danh sách phần nào sẽ triển khai chi phần đó. Có thể sớm hơn ngày 1/10 hoặc trễ hơn so với ngày 1/10 một chút.

Đối với hoạt động cung ứng hàng hóa, sản xuất trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Thị Kim Ngọc thông tin, để chuẩn bị công tác sắp tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp các sở ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

Sở Công thương TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động phù hợp tổ chức các chợ hoạt động trong điều kiện an toàn. Đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP trong thời gian qua để đúc kết kinh nghiệm và xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn trong thời gian tới. Sở cũng phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp TP, các hội ngành nghề tổ chức hướng dẫn cho doanh nghiệp xây dựng phương án hoạt động sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo