Chủ Nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo

Một trang trại nuôi heo sạch tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Tham dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyên Xuân Cường; lãnh đạo 63 tỉnh, thành tại các đầu cầu.

Tại điểm cầu TPHCM, tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện một số sở, ngành liên quan, các quận, huyện.

Nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan rất cao

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Tính đến ngày 12/5, bệnh dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, TP, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm trên 4% tổng đàn heo của cả nước).

Nhận định về tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay: Nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch. Bởi vì, bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh; vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát. Đồng thời, chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ ở nước ta còn trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi heo, mật độ chăn nuôi rất lớn, đan xen trong các khu dân cư nên việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, ngăn chặn các yếu tố làm lan truyền mầm bệnh rất khó. Mặt khác, diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan ở các vùng miền của cả nước.

Là địa phương có đàn heo lớn nhất cả nước với 2,5 triệu con, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh chia sẻ: Khi bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở nước ta, tỉnh đã có chỉ đạo và tập trung cho công tác phòng, chống dịch nhưng tình hình dịch bệnh vẫn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 xã của 3 huyện gồm Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu xuất hiện dịch bệnh và đã tiêu hủy 867 con heo; chủ yếu là ở hộ gia đình cá nhân, còn các trang trại, doanh nghiệp (DN) chưa phát hiện dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, thời gian qua, TP đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh dịch, hướng dẫn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học cho các trang trại, hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đã tập trung kiểm tra các hộ có nguy cơ cao để hướng dẫn kỹ các biện pháp an toàn sinh học. Đồng thời, tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật TP và quận - huyện; giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ đàn gia súc. Mặt khác, TP chỉ đạo thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời tại khu vực cầu Phú Cường và cầu Bến Súc (Củ Chi) và khu vực cầu Phú Long (Quận 12) giáp ranh với tỉnh Bình Dương; lập chốt kiểm dịch tạm thời giáp ranh với Bình Dương; thực hiện chặt chẽ quy trình nhập heo và kiểm soát giết mổ, quy trình kiểm dịch và tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc tại các trạm đầu mối giao thông.

Cùng với đó, tổ chức lấy mẫu tại các cơ sở chăn nuôi, các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, chợ đầu mối, nhằm giám sát bệnh dịch để chủ động tầm soát dịch bệnh. Cũng như chủ động làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai và Long An trong việc chia sẻ thông tin dịch bệnh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu TPHCM. Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu TPHCM.

Tái cấu trúc ngành chăn nuôi

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT, các Bộ, ngành, địa phương, DN, người dân quyết liệt, tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là công tác dập dịch tả heo châu Phi nhằm góp phần ổn định kinh tế, phát triển xã hội nói chung và phát triển ngành chăn nuôi nói riêng. Trong đó, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch tả heo châu Phi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng chỉ đạo siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển heo, sản phẩm thịt heo và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; sẵn sàng ứng phó xử lý các ổ dịch nhanh, gọn, triệt để. Các Bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi thường xuyên tổ chức các đoàn công tác liên ngành đến các địa phương, nơi có dịch, phối hợp với địa phương để kiểm tra, kiểm soát, chỉ đạo phòng, chống dịch một cách tốt nhất.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị, quyết định mới phù hợp với tình hình hiện nay để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất ngay các chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi, DN. Đồng thời, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ heo trong vùng dịch; hướng dẫn các địa phương thành lập, xây dựng các trạm kiểm dịch quốc gia. Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để chỉ đạo tái cấu trúc ngành chăn nuôi nói chung, trong đó tái cấu trúc ngành chăn nuôi heo nói riêng.

Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ heo và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt cho những tháng cuối năm.

Các địa phương phải chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch, huy động các lực lượng để chủ động giám sát, phát hiện sớm và tiêu hủy triệt để heo bệnh. Đồng thời, tiếp tục duy trì, củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp; áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. 

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo