Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Siết chặt quản lý các cơ sở thẩm mỹ

Người dân cần đến các cơ sở uy tín để thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ. (Ảnh minh họa. Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Nhiều cơ sở quảng cáo chưa được phê duyệt hoặc vượt quá phạm vi; hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn. Có cơ sở gắn camera để đối phó khi lực lượng chức năng đến kiểm tra. Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị Quản lý Nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP năm 2019 do Sở Y tế TPHCM tổ chức ngày 7/11.

Quảng cáo tràn lan, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn

Theo Bác sĩ Lê Minh Hùng, Phó Phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TPHCM, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ rất đa dạng, phức tạp như: làm đẹp chăm sóc da, spa, làm phun xăm. Trên địa bàn TP hiện có 15 bệnh viện thẩm mỹ; 10 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ; 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Đối với các cơ sở dich vụ thẩm mỹ mới có 8 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun thêu có gửi thông báo đủ điều kiện về Sở Y tế theo quy định đã được đăng tải trên cổng thông tin Sở Y tế. Trong khi đó, theo thống kê trên địa bàn TP có khoản 1.398 cơ sở chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ, spa. Nhiều cơ sở thường quảng cáo tràn lan trên nhiều phương tiện khiến người dân dễ dàng tìm đến thực hiện dịch vụ thẩm mỹ. Qua kiểm tra thực tế có phát hiện các cơ sở chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ, spa, thực hiện các kỹ thuật xâm lấn và tiêm chất làm đầy.

Bác sĩ Lê Minh Hùng lưu ý, việc sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám có chuyên khoa thẩm mỹ; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ (da liễu). Với những người hành nghề phun xăm trên da bắt buộc được đào tạo tại các cơ sở hợp pháp. Từ kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Nguyễn Mạnh Cường thông tin, quá trình thanh kiểm tra, đã ghi nhận các cơ sở thẩm mỹ thường có các sai phạm: quảng cáo chưa được phê duyệt hoặc vượt quá phạm vi; hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; hồ sơ bệnh án không được ghi chép đầy đủ; hoạt động chưa có giấy phép hoạt động; cơ sở vật chất thay đổi hoặc chưa được thẩm định; thuốc và thiết bị y tế không rõ nguồn gốc; …

Thông tin về hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, Trưởng Phòng Y tế Quận 10 Nguyễn Văn Nguyên cho biết, trong đợt 1 kiểm tra năm 2019, quận đã phối hợp Thanh tra Sở Y tế thực hiện kiểm tra 4/65 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Cùng với đó là kiểm tra 19/229 cơ sở cung cấp các dịch vụ chăm sóc da và đã xử phạt 14 cơ sở với số tiền hơn 400 triệu đồng. Trong đó một số cơ sở cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh vượt thẩm quyền như: tiêm chất làm đầy, nhấn mí, cắt mí, … Một cơ sở chăm sóc da thường gắn dịch vụ trá hình thực hiện các kỹ thuật xâm lấn; liên kết với bác sĩ mổ dạo, mổ chui; quảng cáo trên mạng xã hội khi chưa được cấp phép. Theo ông Nguyễn Văn Huyên, một trong những khó khăn trong công tác kiểm tra là các thủ thuật làm đẹp thường làm nhanh 15 - 20 phút là xong nên khó phát hiện khi các cơ sở thực hiện chui. Có cơ sở gắn camera để đối phó các lực lượng chức năng đến kiểm tra.

Chuyên nghiệp hóa việc thanh tra quảng cáo trên mạng

Tại hội nghị, các đại biểu đã cũng thảo luận, bàn giải pháp nhằm thực hiện công tác quản lý Nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP. Quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Nguyễn Mạnh Cường cho biết, để hạn chế, ngăn chặn những sự cố y khoa, trong thời gian tới Thanh tra Sở Y tế TP sẽ tăng cường công tác kiểm tra. Theo đó, phối hợp với các sở, phòng y tế kiểm tra toàn diện các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, spa, chăm sóc da, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền đến người dân và các cơ sở hành nghề về các quy định của pháp luật; đồng thời xử lý nghiêm và triệt để các cơ sở có vi phạm; công khai các cơ sở vi phạm trên thông tin đại chúng để người dân biết….

PGS. TS Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TPHCM cho rằng, nếu không kiểm soát được quản cáo thì thị trường thẩm mỹ sẽ vẫn rối loạn. Phải quản lý thông tin quảng cáo, siết chặt quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ. Với những người làm phẫu thuật thẩm mỹ cần thực hiện đúng các quy chế hành nghề và được đào tạo chuyên môn đầy đủ; không nên xem “nhẹ” bệnh nhân.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thoa, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP, qua các sự cố y khoa tại các cơ sở thẩm mỹ thời gian qua cần lưu ý: khai thác kỹ bệnh sử; tuân thủ quy chế hồ sơ bệnh án; chú ý kỹ năng xử lý các tình huống người bệnh cấp cứu; tuân thủ quy chế hội chẩn; quy trình kỹ thuật; quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật;...

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay số lượng các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp đang gia tăng theo thời gian. Đây là một phát triển khách quan khi người dân có điều kiện kinh tế tăng, nhu cầu làm đẹp cũng ngày càng tăng. Nhiều khách trong nước và quốc tế đến TPHCM để sử dụng các dịch vụ y tế trong đó có các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều sự cố y khoa liên quan đến các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. Đó là những thách thức.

Thời gian tới, ngành y tế cần hành động quyết liệt hơn nữa trong cấp phép và quản lý các cơ sở cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. Các cơ sở trên cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề, trách nhiệm đối với người bệnh. Một trong những biện pháp là công khai thông tin về các cơ sở thẩm mỹ giúp người dân biết để chọn lựa thông qua xây dựng App trên điện thoại thông minh. Cùng với đó là chuyên nghiệp hóa việc thanh tra, kiểm tra quảng cáo trên mạng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo