Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Sẽ tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” hằng năm

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Y tế vừa phê duyệt Đề án Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe Nhân dân”, nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân đội ngũ những người làm báo đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Thông qua Giải báo chí nhằm giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của công tác y tế, các tiến bộ y học trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, phát hiện những tấm gương điển hình tiên tiến trong ngành y tế, cổ vũ, động viên các cán bộ trong toàn ngành y tế chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Giải báo chí do Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương (Vụ Báo chí - Xuất bản) và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện; được tổ chức hằng năm, trao giải vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Ban tổ chức nhận các tác phẩm báo chí có thời gian đăng tải từ ngày 15/6 năm trước đến ngày 15/6 năm sau, kết thúc nhận bài vào ngày 30/6 hằng năm theo dấu bưu điện.

Tác giả tham dự giải là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên cả nước; người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam; các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực y tế được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động.

Tác giả tham dự giải phải là người không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định pháp luật khác của Nhà nước.

Thành viên của Ban tổ chức, Hội đồng Giám khảo Giải báo chí thì không được đăng ký tác phẩm tham dự Giải.

Tác phẩm dự giải là tác phẩm báo chí bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt) viết về lĩnh vực y tế được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng của cả nước do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động; bảo đảm đúng chủ đề, nội dung, bảo đảm tính trung thực (đúng địa chỉ, sự việc, số liệu, thời gian) và đúng theo thể lệ Giải báo chí; đảm bảo nghiêm túc và có giá trị tuyên truyền cao. Tác phẩm tham dự phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền. Ban tổ chức không hoàn trả tác phẩm dự Giải và được quyền sử dụng tác phẩm dự thi để tuyên truyền. Nghiêm cấm các trường hợp sao chép, nếu tác phẩm có sao chép hoặc lợi dụng tác phẩm dự Giải để vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, thì tác giả phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan/đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng. Ban tổ chức không nhận các tác phẩm đã đoạt giải ở các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế.

Có 5 loại hình được xét chọn gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí, với các thể loại bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, giao lưu, tọa đàm...

Tác phẩm báo chí được tuyển chọn gửi lên Ban Tổ chức Giải báo chí phải bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước về ngành y tế, phản ánh kịp thời, sâu sắc, chính xác các vấn đề của ngành y tế; tuyên truyền về các điển hình tiên tiến, tấm gương các thầy thuốc, đội ngũ y, bác sĩ luôn hết mình vì công việc, vì người bệnh; phê phán, đấu tranh với những tiêu cực trong ngành y tế; động viên được các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đội ngũ y, bác sĩ nỗ lực cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tác phẩm dự giải phải có thông tin y tế chính xác, trung thực, khách quan; có tính phát hiện, có tính định hướng dư luận cao; có sức hấp dẫn, thuyết phục đối với công chúng; có tác động tích cực đến đời sống xã hội, được các tầng lớp nhân dân, ủng hộ hoan nghênh. Các tác phẩm đề cập đến những vụ việc tiêu cực trong ngành y tế phải được các cơ quan có thẩm quyền kết luận là đúng sự thật hoặc đã được các tổ chức, cá nhân sai phạm thừa nhận và sửa chữa, khắc phục, được các cơ quan chức năng kết luận rõ ràng, đúng quy định. Tác phẩm đề cập đến lĩnh vực khoa học chuyên môn còn có những ý kiến khác nhau phải được cơ quan có thẩm quyền chuyên ngành thẩm định.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” có 4 mức giải với tổng số 55 giải thưởng: Giải nhất (5), Giải nhì (10), Giải ba (15) và giải khuyến khích (25), được trao cho 5 loại hình báo chí: Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử và Ảnh báo chí.

Căn cứ trên số lượng và chất lượng tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức sẽ quyết định về giải thưởng mỗi loại hình và đưa ra các giải phụ (nếu có), đảm bảo các tác phẩm đạt giải là các tác phẩm có chất lượng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo