Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017

Sản xuất sạch, tăng tính cạnh tranh hàng nông sản

Sản xuất rau trong nhà lưới tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. (Ảnh: Trung Dũng)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 11/8, Hội Nông dân TPHCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” về “Sản xuất nông sản sạch và ưu tiên dùng nông sản Việt”. Tại hội nghị, các đại biểu cùng bàn giải pháp để người nông dân có nhận thức đúng về sản xuất nông sản sạch, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản của TP.

Nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân

Thống kê của Sở Công thương TP cho thấy, mỗi năm TP tiêu thụ khoảng 825.000 tấn gạo, 330.000 tấn thịt các loại, gần 1 tỷ quả trứng gia cầm; gần 2 triệu tấn rau, củ, quả các loại; 450.000 tấn thủy hải sản… Người tiêu dùng hiện nay ưu chuộng và tìm mua những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, được nuôi trồng, sơ chế và chế biến theo tiêu chuẩn VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam), GlobalGap (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu), HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn),… Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, TP đã triển khai đề án truy xuất nguồn gốc một số mặt hàng nông sản trọng yếu: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm và sắp tới sẽ mở ra nhiều mặt hàng nông sản khác.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Nông dân TP Trần Thế Dương cho biết, những năm qua, các cơ quan chức năng của TP đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện giúp đỡ nông dân kết nối cung cầu, hợp tác liên kết, liên doanh trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản. TP đã công bố điểm kinh doanh sản phẩm an toàn tại hệ thống các siêu thị. Đến nay toàn TP có 401 điểm kinh doanh này. Cùng với đó, trong hai năm (2015, 2016), các cơ quan chức năng của TP đã cấp 86 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn”  với tổng sản lượng hơn 33.000 tấn/năm.

Thông tin về các biện pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh nông sản TP thông qua hỗ trợ nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Trần Tấn Quý cho biết, đến nay TP đã có 986 tổ chức, cá nhân được chứng nhận VietGAP trên rau củ quả với tổng diện tích canh tác hơn 689ha, tương đương hơn 3.900ha diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến gần 78.600 tấn/năm. Để kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản từ tháng 8/2016, Sở đã tổ chức các phiên chợ nông sản an toàn định kỳ hàng tuần. Thời gian tới sẽ nhân rộng các phiên chợ ra các quận, huyện trên địa bàn TP. Sở đã xây dựng thành công mô hình thí điểm xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng điện tử cho các sản phẩm nông sản tại Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ Phú Lộc và Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Phước An với tổng sản lượng sản phẩm có tem dán cung ứng ra thị trường khoảng 8 – 10 tấn/ngày. Dự kiến, từ nay đến năm 2020 sẽ nhân rộng mô hình này đến tất cả các hợp tác xã trên địa bàn TP.

Người tiêu dùng chọn mua nông sản tại một siêu thị. (Ảnh: Trung Dũng) Người tiêu dùng chọn mua nông sản tại một siêu thị. (Ảnh: Trung Dũng)

Liên kết hoạt động sản xuất theo quy mô lớn

Tại hội nghị, nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về chất lượng nông sản hiện nay. Ông Phạm Văn Hưng, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi nêu lo lắng khi trên thị trường vẫn còn những sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Những vụ ngộ độc hiện vẫn diễn ra hàng ngày khiến người tiêu dùng lo lắng và luôn đặt ra câu hỏi mặt hàng nào sạch, an toàn và mua hàng ở đâu mới thật sự an toàn.

Một số đại biểu cho rằng, hiện nay các cơ sở chế biến chủ yếu là vừa và nhỏ, hộ gia đình nên hầu hết trang thiết bị, nhà xưởng không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, nhận thức và hành động của nhiều tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm còn hạn chế, việc chấp hành các quy định, điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất chưa cao. Điều này khiến cho chất lượng nông sản chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Trưởng Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương cho rằng, các hộ sản xuất chưa chủ động khi TP thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Cụ thể, tại TP có hàng ngàn cơ sở chăn nuôi heo nhưng khi TP triển khai truy xuất nguồn gốc thịt heo chỉ có 40 cơ sở tham gia. “Thị trường cạnh tranh rất gay gắt khi hệ thống phân phối hàng hóa của nước ngoài tại TP cũng đưa hàng hóa các nước vào các siêu thị để bán. Nếu người sản xuất không nắm bắt cơ hội thì  khả năng không đủ sức cạnh tranh trên thị trường” -  ông Nguyễn Nguyên Phương khuyến cáo.

Cũng về vấn đề này, Phó Giám đốc Hợp tác xã Trường Thịnh Võ Hoàng Dũng lo ngại, nông dân hiện nay còn tư duy cũ, sản xuất chủ yếu theo số lượng không coi trọng chất lượng hoặc khái niệm chất lượng chỉ là chung chung. Người nông dân còn dùng hóa chất kích thích tăng trưởng cho cây trồng, vật nuôi để chạy theo số lượng nhưng lại quên hậu quả là gây ngộ độc thực phẩm và người tiêu dùng sẽ quay lưng lại với sản phẩm của mình. Người nông dân cần nhận thức đúng là sản xuất hàng hóa sạch sẽ bán rất nhanh, giá thành cao, lợi nhuận càng nhiều. Hơn nữa người tiêu dùng không quay lưng lại với sản phẩm của chúng ta.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến thống nhất để nâng sức cạnh tranh cho nông sản TP cần liên kết, hợp tác, tổ chức hoạt động sản xuất theo quy mô lớn, có định hướng, chiến lược rõ ràng, xây dựng thương hiệu, đầu tư bao bì, chủ động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, công khai quy trình sản xuất… qua đó giảm giá thành, nâng cao uy tín đối với người tiêu dùng. Cùng với sản xuất theo quy trình GAP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để cung cấp, tiêu thụ; các cơ sở sản xuất chăn nuôi cần ứng dụng công nghệ trong sơ chế, bảo quản, vận chuyển sau khi thu hoạch để nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo Hội Nông dân TPHCM, kết quả đánh giá nhận thức của hội viên nông dân liên quan đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho thấy, 97% người khảo sát nhận biết được hàng Việt Nam; 91% nắm được mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, 99% nắm được quyền của người tiêu dùng, cũng như có thể phân biệt được nông sản sạch.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2017

* UBND TPHCM vừa giao UBND các quận - huyện phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không bỏ rác xuống miệng thu nước của hầm ga, tập kết rác thải tại các điểm thu gom theo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; khẩn trương chỉ đạo các đơn vị công ích tăng cường công tác vệ sinh, thu gom rác tại các hố ga để hạn chế thấp nhất tình trạng rác thải gây tắc hầm ga thu nước làm ngập cục bộ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và lưu thông phương tiện giao thông. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)