Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Sẵn sàng thu dung, tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 2/12, Sở Y tế TPHCM đã có Công văn số 9003SYT-NVY về việc các bệnh viện sẵn sàng thu dung, tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 thích ứng với tình hình mới.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP tái cấu trúc chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với các khu cách ly Covid-19 tại tất cả các bệnh viện cần củng cố và chuyển đổi cách ly thành đơn vị Covid-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị. Đảm bảo mỗi đơn vị Covid-19 có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện (chưa bao gồm số giường của khoa/đơn vị hồi sức Covid-19).

Cùng với đó, bố trí giường hồi sức tích cực cho các trường hợp Covid-19 nặng tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và bệnh viện đa khoa hạng 1. Trong đó, hình thành đơn vị hồi sức Covid-19 trực thuộc khoa hồi sức tích cực chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện hoặc do tuyến dưới chuyển đến. Khuyến khích các bệnh viện thành lập khoa hồi sức Covid-19.

Đối với việc tiếp nhận điều trị người bệnh từ các bệnh viện điều trị Covid-19 chuyển đến, Sở Y tế yêu cầu bố trí buồng bệnh riêng biệt tại các khoa lâm sàng, sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cần được điều trị tiếp các bệnh lý nền do các bệnh viện điều trị Covid-19 chuyển đến, sau khi đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; duy trì buồng cách ly tạm tại các khoa lâm sàng dành cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Công văn nêu rõ, việc tiếp nhận người bệnh đã qua giai đoạn mắc Covid-19 nhưng cần được chăm sóc và điều trị các bệnh nền hoặc phục hồi chức năng sau mắc Covid-19 là trách nhiệm của các bệnh viện. Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh khi nhận được yêu cầu chuyển viện của các bệnh viện điều trị Covid-19.

Đối với các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, ngoài các bệnh viện dã chiến TP ngừng hoạt động để bàn giao cơ sở hạ tầng cho cơ quan chủ quản nhằm phục hồi lại chức năng ban đầu, 13 bệnh viện dã chiến còn lại vẫn tiếp tục duy trì hoạt động với khoảng 22.000 giường. Ngoài ra, mỗi địa bàn quận, huyện sẽ duy trì phát triển thêm bệnh viện dã chiến (tầng 2 trong tháp điều trị 3 tầng) hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (tầng 1).

Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các bệnh viện phân bổ nguồn nhân lực hợp lý tham gia công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo tuân thủ các quy định về công tác điều trị, tuyệt đối không được đùn đẩy hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh. Đồng thời, luôn sẵn sàng cho kế hoạch nguồn nhân lực tham gia công tác phòng, chống dịch của ngành y tế, bao gồm: danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị cho các trạm y tế lưu động; danh sách bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo