Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Sân khấu TPHCM vào mùa giỗ Tổ

Lãnh đạo, quản lý ngành văn hóa đến dự lễ giỗ Tổ tại Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/9 (nhằm 11/8 Âm lịch), nhiều thế hệ văn nghệ sĩ, công nhân viên phục vụ trong ngành sân khấu đã tề tựu dự lễ giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu tại Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM (số 133 đường Cô Bắc, Quận 1).

Mỗi dịp 12/8 Âm lịch hàng năm là ngành sân khấu cả nước lại tưng bừng đón mừng ngày giỗ Tổ truyền thống. Từ năm 2011, ngày này đã được công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam. Theo thông lệ hàng năm, Hội Sân khấu và Ban Ái hữu Nghệ sĩ TPHCM tổ chức lễ giỗ Tổ tại Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM vào 11/8 Âm lịch (trước ngày chính lễ) xem như mở đầu cho chuỗi hoạt động mang tính văn hóa - tâm linh tại các đơn vị nghệ thuật và giới văn nghệ sĩ TP.

Các cán bộ, chuyên viên Phòng Văn hóa văn nghệ - Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đến chia vui cùng các nghệ sĩ nhân ngày giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu. Các cán bộ, chuyên viên Phòng Văn hóa văn nghệ - Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đến chia vui cùng các nghệ sĩ nhân ngày giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Hồng Dung, Trưởng Ban Ái hữu Nghệ sĩ - Hội Sân khấu TPHCM, cho biết Lễ giỗ Tổ sân khấu năm nay được tổ chức trong không khí phấn khởi sau 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngành sân khấu TPHCM dần phục hồi sau những mất mát. “Có thời điểm sân khấu TPHCM gần như kiệt quệ, đặc biệt lễ cúng Tổ muộn khi tình hình dịch bệnh tạm lắng xuống vào năm 2021 thì giới sân khấu không khỏi đau lòng khi rước linh vị 16 nghệ sĩ đã mất trong đại dịch. Đến với lễ giỗ Tổ năm nay, Ban Ái hữu và các đơn vị chủ trương mở màn lễ giỗ Tổ thêm phần nghi thức, màu sắc như một sự khởi đầu trở lại cho các hoạt động sân khấu sôi động ngay sau giỗ Tổ. Đồng thời, gởi gắm nhiều kỳ vọng cho năm 2023 đẹp đẽ hơn, khởi sắc hơn cho TP, cho đất nước và cho cả ngành sân khấu có thể chuyển mình để tiếp tục phát triển.” – NSƯT Hồng Dung chia sẻ.

Lễ giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu được tổ chức với nhiều nghi thức trang trọng. Lễ giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu được tổ chức với nhiều nghi thức trang trọng.

Theo NSƯT Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” quý báu; đồng thời là dịp để giới làm nghề họp mặt “ôn cố tri tân” nhìn lại quá trình hoạt động đã qua cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho công việc sáng tạo tiếp theo. Năm nay, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM lần đầu tổ chức Lễ hội giỗ Tổ truyền thống sân khấu vào tối 7/9 tại Nhà hát TPHCM (Quận 1) nhằm tôn vinh nghệ thuật sân khấu vốn đóng góp nhiều vào sự phát triển của văn hóa nghệ thuật TPHCM. Đồng thời, qua đó đúc kết các giá trị để có thể tham mưu hướng tới mở rộng quy mô thành lễ hội văn hóa cộng đồng.

Năm nay, các sân khấu, đơn vị nghệ thuật tổ chức lễ giỗ Tổ tập trung trong 3 ngày 6, 7 và 8/9 (nhằm 11, 12, 13/8 Âm lịch).

Minh Khang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo