Thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Saigon Co.op: Đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm xuyên suốt thời gian giãn cách xã hội

Lực lượng quân đội hỗ trợ khâu soạn hàng trong giải pháp "đi chợ hộ" cho người dân tại Co.opMart Tuy Lý Vương (Quận 8)

(Thanhuytphcm.vn)- Trong thời gian TP siết chặt giãn cách xã hội, hoạt động cung ứng, phân phối hàng hóa thiết yếu đến người dân luôn được lãnh đạo TP quan tâm, đẩy mạnh bằng nhiều giải pháp tổng hợp, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết của người dân.

Từ ngày 23/8 đến 6/9, UBND TP đã sớm lên kế hoạch chuẩn bị mỗi ngày gần 11.000 tấn lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu dân. Với hơn 500 điểm bán trên địa bàn TP, bình quân mỗi ngày Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) phân phối hơn 2.000 tấn hàng hóa đến người dân.

Giám đốc Khối Vận hành hoạt động Co.opmart Nguyễn Ngọc Thắng cho biết, chuỗi siêu thị Co.opMart đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo chính quyền các cấp đối với hoạt động phân phối hàng hóa thiếu yếu đến người dân. Lực lượng quân đội, các nhóm tình nguyện đã hỗ trợ tích cực trong việc tiếp nhận đơn hàng, soạn hàng và giao hàng đến các khu dân cư. Với sự phối hợp tích cực từ các lực lượng, hệ thống Co.opMart đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho người dân TP.

Doanh thu các điểm bán hàng trực thuộc Saigon Co.op trong 2 tuần siết chặt giãn cách giảm hơn 30% so với hai tuần trước đó, bởi người dân có xu hướng bắt đầu thận trọng, thắt chặt chi tiêu, không ồ ạt mua thực phẩm để tích trữ như trước. Đồng thời, tại các điểm bán hàng trực thuộc đều thiếu hụt nhân sự do phát sinh nhiều ca F0, F1 phải thực hiện cách ly theo quy định. Do gặp nhiều khó khăn về vận chuyển nên có lúc, có nơi bị thiếu hàng cục bộ nhóm hàng rau củ quả, thịt, cá. Ngoài ra, việc cấp giấy đi đường cho nhân viên giao hàng của siêu thị hạn chế, dẫn đến quá tải.

Trong thời gian siết chặt giãn cách, nhu cầu về nhu yếu phẩm đã tăng cao, thể hiện ở tỷ trọng doanh thu nhóm hàng thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghệ của các điểm bán hàng chiếm gần 90% tổng doanh thu, trong khi ở những ngày thường, tỷ trọng chỉ chiếm từ 50% – 70% tùy đơn vị. Như vậy, việc lãnh đạo TP sớm chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường các giải pháp tập trung cho hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm đến người dân TP là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và kịp thời.

Hệ thống Co.opMart luôn dự trữ nhu yếu phẩm dồi dào, đủ để cung ứng cho người dân TP từ 3 đến 6 tháng tới Hệ thống Co.opMart luôn dự trữ nhu yếu phẩm dồi dào, đủ để cung ứng cho người dân TP từ 3 đến 6 tháng tới

Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, đơn vị đã đưa ra một số giải pháp nhằm nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn phát sinh. Đó là đa dạng danh mục hàng hóa để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, đặc biệt là tăng trữ hàng, giảm thiểu trình trạng đứt cục bộ các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân. Tăng cường kênh hỗ trợ đối tác thứ 3 (Grab, Zalo, Tiki, Shopee…) để giải quyết nhanh khâu giao hàng, tránh quá tải, ùn ứ đơn hàng, nhất là các đơn hàng online. Mỗi điểm bán hàng trực thuộc đều cử nhân sự tham gia các nhóm mua chung trên ứng dụng Zalo, Messenger, Viber… của các khu dân cư trên bán kính phục vụ, đề xuất được phân quyền quản trị để hỗ trợ tốt nhất nhu cầu mua sắm của bà con. Đơn vị cũng nhanh chóng đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình giao các đơn hàng mua chung bằng xe buýt của Co.opFood đến các khu dân cư.

Saigon Co.op cũng bổ sung nhân sự để giải quyết tốt các mảng liên quan đến đặt hàng, nhận hàng, trữ hàng, nhập hàng, cũng như khâu soạn hàng và giao hàng; kiểm tra xem bị tắc ở khâu nào thì chấn chỉnh ngay khâu đó, trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ quy định 5K. Bên cạnh đó, nhân viên Saigon Co.op thực hiện việc “đi chợ hộ” cho khu phố nơi mình cư trú, từ việc tiếp nhận đơn hàng, soạn và giao hàng cho người dân khi kết thúc ca làm việc.

Song song đó, đại diện Saigon Co.op cũng kiến nghị lãnh đạo TP xem xét bổ sung nguồn vaccine cho cán bộ, nhân viên đơn vị sớm được tiêm mũi 2 để yên tâm làm việc; bổ sung số lượng giấy đi đường cho nhân viên các điểm bán hàng để đáp ứng tốt hơn trong việc phục vụ nhu cầu của người dân.

Lê Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo