Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời, có sự đồng thuận cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp lần thứ 45 (đợt 1).

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành khối lượng lớn công việc của phiên họp thứ 45 (với 14 nội dung trong 3 ngày làm việc). Các nội dung đều được tiến hành thảo luận nghiêm túc để cho ý kiến toàn diện.

Tuy nhiên, do việc chuẩn bị của các cơ quan Chính phủ chưa kịp, nên đến nay vẫn còn 2 nội dung là cho ý kiến về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến trong thời gian tới đây trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 (nếu Chính phủ chuẩn bị kịp).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau khi phiên họp kết thúc, Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban tích cực phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội hoàn thiện và sớm phát hành Thông báo kết luận phiên họp, làm căn cứ chính thức để các cơ quan thực hiện các bước tiếp theo. Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và các cơ quan bám sát kết luận của phiên họp, khẩn trương hoàn chỉnh các nội dung bảo đảm chất lượng để kịp gửi đại biểu Quốc hội trước kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, từ nay đến khai mạc Kỳ họp thứ 9 chỉ còn 3 ngày làm việc, vì vậy, các cơ quan của Quốc hội cùng các cơ quan, tổ chức hữu quan cần thật sự khẩn trương, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện các bước cuối cùng để các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp đạt chất lượng tốt nhất, bảo đảm phục vụ Quốc hội đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời, có sự đồng thuận cao. Kỳ họp này sẽ được tổ chức theo hình thức đặc biệt hơn so với thông lệ (họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung), vì vậy, để kỳ họp tới diễn ra thông suốt, đạt hiệu quả cao, các cơ quan, các Đoàn đại biểu Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội theo dõi chương trình, nắm rõ các hướng dẫn và chủ động triển khai công việc theo chức năng, nhiệm vụ; Văn phòng Quốc hội tiếp tục chủ động kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị về mọi mặt điều kiện cơ sở kỹ thuật, công nghệ thông tin, an ninh, an toàn mạng, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,… bảo đảm sẵn sàng phục vụ kỳ họp an toàn, hiệu quả.

Quang cảnh phiên bế mạc Quang cảnh phiên bế mạc

Dự kiến trong khoảng thời gian giữa hai đợt họp của Kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên thứ 45 đợt 2, để tiếp tục cho ý kiến về các nội dung theo thẩm quyền.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc thực hiện, triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, do đây là một vấn đề lớn. Việc biên soạn sách giáo khoa theo chương trình mới lần đầu tiên được áp dụng nên gặp nhiều khó khăn từ khâu thiết kế đến khâu tổ chức thực hiện. Trong khi đó, thời gian chuẩn bị để thực hiện theo lộ trình còn ít.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, cần lắng nghe sự đồng thuận của phụ huynh học sinh đối với việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo