Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong trường học

Học sinh đến trường bằng xe đưa đón

* Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/8, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức lễ ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội với các chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”; phòng chống tội phạm “tín dụng đen”; “Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện”.

Theo số liệu từ Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2019 cả nước đã phát hiện khoảng 1.300 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi, khoảng 2.300 vụ phạm tội với trên 3.500 nam và trên 100 nữ tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên.  Số vụ việc liên quan đến an toàn trường học có chiều hướng giảm, tuy nhiên lại có diễn biến phức tạp… Bộ GD-ĐT cho rằng, tình hình mất an ninh trật tự, an toàn trường học đã có ảnh hưởng không tốt tới học sinh, sinh viên (HSSV), cán bộ quản lý, giáo viên và gia đình người học, ảnh hưởng tới sự phát triển của tương lai đất nước.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, năm học 2019-2020, ngành giáo dục thể hiện quyết tâm, huy động mọi nguồn lực, triển khai các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục. Các sở GD-ĐT, các nhà trường cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm như quán triệt và triển khai nghiêm túc các chủ trương, chính sách, quy định về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo, HSSV. Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định, nội quy của nhà trường trong các hoạt động dịp đầu năm học.

Song song đó, phát huy tính chủ động, sáng tạo của HSSV, cán bộ, giáo viên trong việc lồng ghép, tích hợp công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục của nhà trường bảo đảm phù hợp, hiệu quả; đẩy mạnh phối hợp đồng bộ giữa ngành giáo dục và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan; giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với cán bộ, giáo viên và HSSV; điều tra, xử lý kịp thời nghiêm minh các vụ việc vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự trường học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức ký cam kết giữa đại diện sinh viên - nhà trường - cơ quan công an không vi phạm pháp luật và tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Bộ GD-ĐT cũng kêu gọi các cán bộ quản lý giáo dục, các nhà giáo, nhân viên và các em HSSV hãy nâng cao nhận thức, tự giác và trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, đồng thời cũng là tuyên truyên viên tốt nhất tới gia đình, cộng đồng dân cư.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ ra quân Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ ra quân

* Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Giám đốc các sở GD-ĐT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Giám đốc các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) cho giáo viên, học sinh, trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu; sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe...).

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh đi học bằng xe ô tô lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định. Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về ATGT tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh: Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo