Thứ Bảy, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Ra mắt dự án Cổng trời: Nền tảng chuyển giao quyền sở hữu số nghệ thuật

Trang web của dự án Cổng trời giới thiệu về tác giả, tác phẩm.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/4, tại Hội Mỹ thuật TPHCM, nhóm các chuyên gia văn hóa, mỹ thuật cùng các kỹ thuật viên công nghệ đã ra mắt dự án nền tảng chuyển giao quyền sở hữu số nghệ thuật với tên gọi “Cổng trời”. Dự án hứa hẹn giải quyết vấn đề số hóa các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam, trước mắt là tác phẩm mỹ thuật.

Theo nhóm dự án, các tác phẩm sẽ được số hóa và định danh chủ sở hữu bằng công nghệ NFT (công nghệ Non Fungible Token) - đưa các tác phẩm nghệ thuật từ đời thực trở thành tác phẩm kỹ thuật số với tính xác thực và quyền sở hữu duy nhất trên nền tảng blockchain của KardiaChain, đảm bảo tính độc bản của bản kỹ thuật số tồn tại song song với độc bản ngoài đời thực.

Các độc bản kỹ thuật số này có thể tạo thành kho dữ liệu để tương thích với các ứng dụng VRhome, Oculus… giúp người dùng xây dựng được 1 bộ sưu tập kỹ thuật số/trí tuệ nhân tạo với chi phí tương đối thấp. Đồng thời, vẫn đảm bảo được tính xác thực, minh bạch trong chuyển nhượng giữa các nhà sưu tập.

Theo đó giá trị của độc bản số sẽ tỉ lệ thuận với số lần chuyển nhượng. Với NFT, một nhà sưu tập ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng có thể tiếp cận, sở hữu những tác phẩm nghệ thuật NFT của Việt Nam với sự đảm bảo 100% về quyền sở hữu, tính độc bản, khả năng chia sẻ và đảm bảo giá trị chuyển nhượng toàn cầu.

Lý giải về tên gọi “Cổng trời”, ông Phạm Toàn Thắng, đại diện dự án cho biết: “Cổng trời trong ý niệm của một trẻ thơ cho đến một người trưởng thành, của một vùng miền hay một dân tộc đều là cánh cửa dẫn lối đến khung trời mới, tươi đẹp, ngập tràn ước mơ. Đó là thông điệp của chúng tôi trong sứ mệnh mở ra cánh cửa mới, dẫn lối đến thế giới cho văn hóa - nghệ thuật Việt Nam, mà bắt đầu từ lĩnh vực mỹ thuật. Chúng tôi mong muốn đem những giá trị đó trưng bày ra thế giới, kết nối với các nền văn hóa theo cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, phù hợp với xu hướng công nghệ 4.0 của thế giới phẳng”.

“Cổng trời” sẽ trở thành một địa chỉ giao dịch giữa người mua và người bán thông qua công nghệ và thị trường NFT. Hay nói cách khác, một NFT của “Cổng trời” sẽ được tạo ra trên cơ sở nhu cầu của nhà sưu tập đối với một sản phẩm văn hóa cụ thể đã được số hóa (video clip, tranh 3D, sách điện tử…), “Cổng trời” sẽ chuyển đổi các tác phẩm sang dạng số để lưu giữ. Thông qua nền tảng này, nhà sưu tập sẽ đặt giá mua đối với sản phẩm trên. Khi lệnh đặt mua được thực hiện, chủ sở hữu và nghệ sĩ/tác giả (trong một số trường hợp có thể là 1 người) sẽ nhận được thông báo từ “Cổng trời” và xem xét các lệnh đặt mua. Khi mức giá đặt mua phù hợp với yêu cầu của chủ sở hữu và nghệ sĩ, họ sẽ thực hiện bước ký tên xác thực điện tử (gọi tắt là mã hóa) thông qua nền tảng...

NFT sau khi hình thành sẽ được chuyển giao cho nhà sưu tập và xác thực trên Kardiachain. Ở chiều bán sản phẩm, chủ sở hữu và nghệ sĩ chủ động tạo thành NFT theo quy trình trên và đặt giá bán. Khi có lệnh mua thực hiện, NFT sẽ được chuyển giao cho cho nhà sưu tập và lưu trữ tương tự.

“Chúng tôi kỳ vọng vào một cộng đồng NFT to lớn sẽ được xây dựng tương xứng với số lượng tác giả, tác phẩm xuất hiện trên congtroi.org. Thông qua đó tạo cho các nghệ sĩ Việt Nam một nguồn thu nhập mới trên cơ sở khai thác các giá trị phi vật thể, phi truyền thống ngay từ tác phẩm truyền thống của họ. Qua đó nuôi dưỡng đam mê, hỗ trợ sáng tạo, nâng văn hóa và nghệ thuật Việt Nam lên tầm cao mới”, ông Phạm Toàn Thắng chia sẻ.

Ông Phạm Toàn Thắng cũng cho biết dự án Cổng trời dự kiến phối hợp với Hội Mỹ thuật TPHCM, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam, Viện IDECAF (Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp tại TPHCM), các nhà sưu tập tư nhân, doanh nhân; các sàn giao dịch NFT trên thế giới để triển khai trong thời gian sắp tới.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo