Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Ra mắt bộ sách 4 Mùa viết về những năm tháng chiến tranh ác liệt tại chiến trường K

Bộ sách 4 Mùa cùng với các tác phẩm cùng chủ đề

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (7/1/1979 - 7/1/2019); 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17/2/1979 - 17/2/2019) và 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), Nhà xuất bản Trẻ vừa ra mắt bộ sách 4 Mùa của 3 tác giả và cũng là 3 cựu chiến binh: Mùa linh cảm, Mùa chinh chiến ấy (Đoàn Tuấn), Mùa xa nhà (Nguyễn Thành Nhân), Rừng khộp mùa thay lá(Nguyễn Vũ Điền).

Các tác phẩm ra đời đã bổ sung thêm cho dòng văn học viết về những năm tháng chiến tranh ác liệt tại chiến trường K – một cuộc chiến chỉ có người lính đối đầu trực tiếp với kẻ thù dã man khủng khiếp, hậu phương đất mẹ lại ở bên kia biên giới. Có thể nói, đây chính là dòng văn học dù ít, dù nhiều đã góp phần tái hiện lại những năm tháng gian nan nhưng chan chứa nghĩa tình đồng đội, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ. Các tác giả là cũng chính là những người lính ra trận khi tuổi đời còn rất trẻ cùng sống, chiến đấu, chứng kiến đồng đội mình ngã xuống, may mắn trở về và mang theo thứ tài sản vô giá của cuộc đời quân ngũ: tình đồng đội.

Tiểu thuyết Mùa xa nhà là những trang viết chân thực, sinh động và thành tâm nhất của một người lính tình nguyện Việt Nam từng có những năm tháng gắn bó và chiến đấu trên chiến trường Tây Bắc Campuchia. Những người lính trong quân đội tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đa phần mới mười tám đôi mươi. Họ để lại sau lưng gia đình, người thân, quê hương với bao nỗi thương nhớ quặn lòng. Trong cuộc chiến ấy, có người vĩnh viễn nằm lại, có người may mắn sống sót trở về. Từ cái nhìn của người trong cuộc, người lính hiện lên với đầy đủ những nét đáng yêu. Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng sống chân thành, gắn bó san sẻ những khó khăn trong sinh hoạt, giúp đỡ nhau trong những lần hành quân, kể cho nhau nghe về hoàn cảnh của mình cũng như bày tỏ những suy nghĩ thật nhất của chính họ.

Hồi ký Rừng khộp mùa thay lá của tác giả Nguyễn Vũ Điền với lời văn dung dị, đưa người đọc theo bước chân những người lính tình nguyện Việt Nam trên đất bạn Campuchia vào những ngày đầu tháng 8 năm 1978. Mùa hè nóng rát theo tình hình ở hai đầu đất nước: biên giới phía Bắc đang tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ chiến tranh xâm lược bành trướng của Trung Quốc; biên giới miền Nam đang đối phó với những đợt xâm lấn của Pon Pol - Ieng Sary. Ngoài những nhọc nhằn, ta cũng sẽ bắt gặp những phút giây đời thường của người lính trận, phút giây họ tạm quên đi cái chết cận kề, quên những con đường hành quân gian khổ, quên cái nóng bỏng rát của chiến trường Campuchia để có những ước ao bình dị và rất “đời”.

Chiến trường K là nơi bộ đội Việt Nam phải đối mặt với tập đoàn diệt chủng Khmer Đỏ. Kẻ địch nguy hiểm, liều lĩnh, môi trường còn xa lạ và khắc nghiệt, muôn vàn khó khăn, thiếu thốn bủa vây những người lính trẻ lần đầu ra trận. Với khả năng quan sát, ghi chép tỉ mỉ của một người lính thông tin, tác giả Đoàn Tuấn đã tái hiện lại một giấc mơ tuổi trẻ sinh động, khốc liệt mà tuyệt đẹp trong Hồi ký “Mùa chinh chiến ấy”. Nhân vật “tôi” cũng chính là tác giả, người lính đã cầm súng chiến đấu trong cuộc hành quân dài hàng ngàn cây số tới những miền núi rừng heo hút của xử sở Chùa Tháp và để lại một phần máu thịt tuổi trẻ ở đó. Những trang văn đầy ắp những con người, sự kiện, cảm xúc, những suy tư có thực của đời “lính K”.

Ngoài ra còn có nhiều tác phẩm khác cùng chủ đề cũng được ra mắt trong dịp này như Những mùa xuân con không về (Nhiều tác giả); Lính Hà (Nguyễn Ngọc Tiến); Mình và họ (Nguyễn Bình Phương).

H.Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo