Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Quyết liệt phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan

Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 7.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7 thảo luận về việc thực hiện mục tiêu kép, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bước sang giai đoạn 2.

Không được chủ quan, không để dịch bùng phát trên quy mô lớn

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), tình hình tháng 7 phát triển khá tốt, đặc biệt là kích cầu nội địa, du lịch nội địa, hàng không, những ngành chịu nhiều thiệt hại do Covid-19 thì đã tiến triển đáng mừng. Tuy nhiên, trong tuần cuối tháng 7, đã xuất hiện ổ dịch tại Đà Nẵng và lây lan ra 7 tỉnh, thành phố. Chúng ta đã tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh một cách bình tĩnh, quyết tâm cao với mục tiêu kép là khoanh vùng dập dịch kịp thời, liên tục với biện pháp mạnh, nhất là tập trung cho Đà Nẵng. Chính phủ chỉ đạo trên tinh thần không để đứt gãy nền kinh tế, giữ cân đối vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đặc biệt là giữ được các cân đối lớn của nền kinh tế. Lần đầu tiên sau hàng chục năm, chúng ta có khối lượng giải ngân vốn đầu tư tăng kỷ lục trong tháng 7 này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tuy các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam sẽ là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020 với mức tăng 2,8% và lên 6,8% trong năm 2021 nhưng khó khăn còn rất lớn, vì vậy phải làm sao giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới, không đổ gãy các loại hình doanh nghiệp. Một vấn đề khác là trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020, đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%; khu vực thành thị tăng 4,46%; có khoảng 17,6 triệu người giảm thu nhập do dịch Covid-19. Do đó, nếu chúng ta không quan tâm những vấn đề lao động xã hội thì tình hình sẽ phức tạp.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại, chúng ta không được chủ quan, không để dịch bùng phát trên quy mô lớn. Thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Thủ tướng cũng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng. “Dịch bệnh cơ bản trong tầm kiểm soát, chúng ta đã làm tốt, quyết liệt và có kinh nghiệm nhất định trong phòng chống dịch. Chính phủ sẽ có chỉ thị mới về các biện pháp phòng chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng, rủi ro lớn nhất hiện nay vẫn là dịch Covid-19 với diễn biến khó lường, chúng ta đang phải đối mặt với thách thức bùng phát dịch trở lại, đe dọa phục hồi kinh tế. Nêu rõ quan điểm điều hành cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với quyết liệt phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan, cần tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Các bộ ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Không bộ ngành nào được chủ quan, lơ là nhiệm vụ quan trọng này. Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.

Thủ tướng cho rằng, phấn đấu tăng trưởng GDP từ 2-3% đã là một cố gắng rất lớn, chúng ta phấn đấu đạt cao hơn trong trường hợp kiểm soát tốt dịch bệnh và tình hình dịch bệnh thế giới không quá xấu. Cùng với đó, cố gắng giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn để củng cố niềm tin, góp phần ổn định xã hội. Tiếp tục việc gia hạn, giãn, hoãn nợ, miễn giảm lãi suất vì kinh tế gặp khó khăn khi dịch Covid-19 quay trở lại. 

Thủ tướng chỉ đạo các ngành đều phải xây dựng kịch bản điều hành cụ thể quý 3 năm 2020 và năm 2021. Có giải pháp mạnh hơn, đề xuất chính sách mới hơn để hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ người lao động. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8 để báo cáo Chính phủ trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội những vấn đề liên quan.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT bảo đảm an toàn

Thủ tướng cũng yêu cầu giải ngân 100% vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA với những biện pháp mạnh mẽ, vì nếu giải ngân hết 630.000 tỷ đồng thì góp phần vào tăng trưởng GDP thêm 0,4%, chưa kể tạo tiền đề thúc đẩy đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm. Xử lý nghiêm các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân làm chậm, làm sai quy định, coi giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là căn cứ đánh giá cán bộ năm 2020.

Song song đó, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng để tạo thuận lợi, ít tốn kém chi phí hơn. Môi trường kinh doanh phải thông thoáng hơn để thu hút các luồng vốn đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam. Các bộ ngành, địa phương phải có những tổ công tác đặc biệt do các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để cùng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tập trung giải quyết các vướng mắc, thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là từ các công ty đa quốc gia đang dịch chuyển trong khu vực và toàn cầu. Chủ tịch các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng, trưởng ngành phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của người dân, của doanh nghiệp.

Về vấn đề lớn mà xã hội rất quan tâm là kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT đề xuất, với tình hình như hiện nay, các thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 thì Bộ sẽ có phương án tổ chức thi sau, bảo đảm quyền lợi cho học sinh và chỉ đạo các trường đại học có phương án tuyển sinh phù hợp. Các địa phương không trong diện cách ly xã hội và cam kết bảo đảm điều kiện an toàn thì tổ chức kỳ thi theo kế hoạch. Theo Thủ tướng, đây là vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT thực hiện đúng Luật Giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định và giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm tổ chức tốt.

“Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về nội dung. Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, các bộ liên quan bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và giáo viên. Thời gian thi và các vấn đề có liên quan khác, có phương án cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong từng địa phương trên tinh thần bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh, cho giáo viên. Ngành GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân yên tâm về việc tổ chức chu đáo, khoa học, không để sơ suất xảy ra” - Thủ tướng chỉ đạo.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo