Thứ Bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Quy hoạch để phát huy tiềm năng và lợi thế sông Sài Gòn

Chuyên gia, khách mời tham gia trao đổi tại buổi hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Tại hội thảo “Quy hoạch để phát huy tiềm năng và lợi thế sông Sài Gòn” do Báo Tuổi trẻ và Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH-KT) tổ chức ngày 22/4, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và khách mời đã cùng thảo luận các vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị, ý nghĩa dòng sông đối với người dân thành phố.

Tại chương trình, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã cho biết, Sở được giao chuẩn bị đề án “phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ dọc sông Sài Gòn giai đoạn 2020 - 2045”. Đến nay, các bước đi rất bài bản từ ý tưởng đến quy hoạch. Theo đó, Sở QH-KT đã đề xuất UBND TPHCM tổng rà soát lại quy hoạch sông Sài Gòn trong suốt chiều dài từ Củ Chi tới mũi Đèn Đỏ. Trong đó, tập trung rà soát khu vực đã và đang thực hiện theo quy hoạch cùng những khu vực phát triển không phù hợp với chính sách chiến lược của sông Sài Gòn rồi đưa ra giải pháp cụ thể. Trong quá trình lập quy hoạch sông Sài Gòn, Sở QH-KT sẽ xác định không gian phục vụ cộng đồng nhiều hơn, cùng với đó là hạn chế sự xâm hại và những dự án không hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng. Bên cạnh đó, Sở QH-KT đề xuất UBND TP những định hướng về cơ chế, chính sách tạo nguồn lực phát triển sông Sài Gòn và mở ra những điều kiện tham gia đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân đối với sự phát triển của sông Sài Gòn. Để đạt được mục đích trên, ông Nguyễn Thanh Nhã cho rằng cần những cơ chế đặc thù phát triển không gian dọc sông Sài Gòn. Theo Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã, quy hoạch phát triển sông Sài Gòn với tinh thần ổn định cuộc sống người dân tối đa. Tuy nhiên, thành phố không có nhiều quỹ đất nên mong người dân chia sẻ cùng thành phố. Nếu chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư hợp lý và tốt đẹp thì người dân sẽ chấp hành di dời.

Theo KTS. Hồ Viết Vinh, sông Sài Gòn là bố cục chính của tổng thể TPHCM. Phía Bắc thành phố có rừng Củ Chi, phía Nam có rừng Sác, rất giống với đô thị Paris. Đây như 2 lá phổi cân bằng hệ sinh thái. Do đó, KTS. Hồ Viết Vinh cảnh báo nếu không thay đổi cách ứng xử với sông Sài Gòn thì chỉ một phần tư thế kỷ nữa chúng ta sẽ nhận hậu quả.

Kiến trúc sư Steven Townsend, CEO Công ty thiết kế đô thị B+H Architect Vietnam nhận định từ xưa đến nay, sự phát triển của nhân loại luôn gắn với nguồn nước, với các dòng sông. Sự phát triển của sông, kênh rạch cũng gắn liền với nền văn minh của loài người. TPHCM là thành phố bên sông, từ những vết tích đầu tiên đến thời hiện đại. Những thành phố lớn như London, Paris, Chicago… đều có chiến lược phát triển rất táo bạo cho sông. Còn với TPHCM, sông Sài Gòn có rất nhiều giá trị có thể khai thác, nhất là phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo