Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Quy định chặt chẽ việc công nhận liệt sĩ trong thời bình

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 47, sáng 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Dự thảo Pháp lệnh gồm 6 chương và 57 điều, cơ bản giữ nguyên phạm vi điều chỉnh như Pháp lệnh hiện hành, quy định 3 đối tượng áp dụng, gồm: Người có công với cách mạng; Thân nhân người có công với cách mạng; Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến thực hiện chính sách ưu đãi người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội 4 vấn đề: chính sách ưu đãi đối với thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học; bổ sung chế độ đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá; công nhận liệt sĩ thời kỳ đất nước hòa bình (thời bình) và công nhận bệnh binh thời kỳ đất nước hòa bình (thời bình).

Quang cảnh phiên thảo luận Quang cảnh phiên thảo luận

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, ưu đãi người có công là công việc cần thiết, lâu dài, thể hiện sự tri ân với những người có công với cách mạng. Ban soạn thảo có thể tính toán thêm để nâng pháp lệnh lên thành luật.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, hai chữ “cách mạng” không chỉ là nói đến giai đoạn giành độc lập dân tộc, kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, mà còn là trong công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ hiện nay. Trong thời bình, có rất nhiều tấm gương điển hình, có công, cơ quan soạn thảo nên rà soát, tính toán thêm. “Tại sao không đặt vấn đề những anh hùng trong thời kỳ đổi mới? Những tấm gương dũng cảm, đặc biệt dũng cảm cũng có thể được công nhận là liệt sỹ, thương binh. Các đồng chí cho rằng “lan toả” thì căn cứ nào, phải có tiêu chuẩn cụ thể? Trong cứu người, cứu tài sản, để “tôn vinh, giáo dục” thì phải ở cấp nào mới được công nhận, chẳng hạn được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng, chứ không phải ai cũng được”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói đề nghị dự thảo cần đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể. Các tiêu chuẩn cần được rà soát chặt chẽ, bởi đây là sự tôn vinh, không chỉ là vấn đề trợ cấp. Nếu tôn vinh không đúng sẽ có tác động ngược.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Còn theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phải nghiên cứu cho kỹ để làm rõ đạo lý của vấn đề. Thời bình cần phải quy định chặt chẽ, bất cứ sự mất mát nào đề nghị được công nhận là liệt sĩ cũng phải cân nhắc.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo