Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Quốc hội thảo luận luật dân chủ, đúng quy trình

Họp báo do ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội chủ trì.

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối giờ chiều 17/11, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo sau khi bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Họp báo do ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội chủ trì.

Như đã đưa, tại kỳ họp này, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận rất sôi nổi về một số nội dung của Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm an toàn trật tự an toàn giao thông đường bộ với rất nhiều ý kiến trái chiều về hai dự án luật này (2 luật này vốn được tách ra từ Luật Giao thông đường bộ). Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã lấy ý kiến ĐBQH về việc có tách thành hai luật hay không, kết quả có 110 đại biểu tán thành, tương đương 21,62% tổng số ĐBQH; 302 ý kiến không tán thành việc tách luật, tương đương 62,79% tổng số ĐBQH. Với việc chuyển chức năng quản lý, đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an, có 86 phiếu chọn phương án chuyển, chiếm 7,88% tổng số ĐBQH; số đại biểu chọn phương án “không chuyển” là 321 phiếu, tương đương 66,74% tổng số ĐBQH.

Vấn đề này đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận. Buổi họp báo cũng dành phần lớn thời gian cho nội dung này.

Trả lời việc xây dựng 2 dự án luật này với kết quả ý kiến thăm dò như vậy là cải tiến hay cải lùi, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội thừa nhận khó trả lời là tiến hay lùi, bởi dự thảo luật này liên quan đến vấn đề rất quan trọng: trật tự an toàn xã hội, tai nạn giao thông. Còn quy trình trình luật là đúng. UBTVQH rất cầu thị khi tiến hành xin ý kiến ĐBQH để báo cáo Quốc hội. “Ngoài việc xin ý kiến các ĐBQH về 3 nội dung trên, còn có nhiều vấn đề cụ thể, UBTVQH sẽ chuyển hết cho Chính phủ tiếp thu, nghiên cứu. Kể cả luật Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, vì các ĐBQH thảo luận còn nhiều ý kiến khác nhau (về tính cần thiết, lo tăng người, tăng chi phí…), nên UBTVQH cũng tiến hành lấy ý kiến ĐBQH, sau đó chuyển cho Chính phủ tiếp thu, nghiên cứu”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Về trách nhiệm Ủy ban Pháp luật trong việc tham mưu cho UBTVQH đưa nội dung luật này vào chương trình, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội kiêm Phó Tổng thư ký Quốc hội cho biết, ở kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã đồng ý đưa sửa Luật giao thông đường bộ vào chương trình kỳ 10. Giữa 2 kỳ họp, với chức năng của UBTVQH, đã đồng ý xây dựng thành 2 luật đưa vào kỳ họp này. “Theo quy định giữa 2 chương trình kỳ họp, nếu còn nhiều ý kiến khác nhau thì UBTVQH sẽ xin ý kiến ĐBQH để có cơ sở chỉnh lý. Đây là làm đúng quy trình, thể hiện dân chủ của Quốc hội, là tinh thần chung của Quốc hội, không phải là tiến hay lùi ở đây. Nếu dự án luật chưa có sự đồng tình cao thì Quốc hội sẽ quyết định, chứ không phải là một cơ quan nào có quyền bác bỏ”, ông Nguyễn Trường Giang nói.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc Ông Nguyễn Hạnh Phúc

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cơ quan thẩm tra luật này, thông thường, một dự án luật đưa vào sẽ được Quốc hội xem xét thảo luận thông qua, nên với lần này như vậy là “lùi”. Nhưng với việc ĐBQH thảo luận dân chủ, có ý kiến rõ ràng, thì đó là bước tiến trong hoạt động Quốc hội. “Còn tất nhiên sau này sẽ phải tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm trong vấn đề này. UBTVQH sẽ quyết định cuối cùng có đưa luật này vào chương trình hay không, căn cứ trên cơ sở ý kiến của đa số ĐBQH”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng nói.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cũng nói thêm, việc trình hai luật này là đúng quy trình, chính Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ xây dựng Luật Bảo đảm an toàn trật tự an toàn giao thông đường bộ, yêu cầu trình đồng thời với Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) để bảo đảm tính đồng bộ, tránh chồng chéo. Việc xây dựng 2 dự án luật này cũng đã được lấy ý kiến các cơ quan của Quốc hội chứ không riêng cơ quan thẩm tra. Có nhiều năm làm công tác về an toàn giao thông, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cảm thấy tiếc vì các ĐBQH thảo luận chưa bao quát các nội dung quan trọng của 2 luật này, mà chỉ quan tâm đến vấn đề tách luật, chuyển chức năng quản lý, đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an, do đó phần nào chưa bảo đảm sự toàn diện của nội dung này.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm uỷ ban Pháp luật của Quốc hội kiêm Phó Tổng thư ký Quốc hội khẳng định, theo quy định, UBTVQH sẽ có thẩm quyền xem xét việc có tiếp tục trình luật hay không. Nếu đủ điều kiện thì sẽ vẫn trình, và ngược lại. Sắp tới, UBTVQH sẽ họp xem xét về vấn đề này.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo