Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018

Quốc hội phê chuẩn tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Thanh tra Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Thể (trái) và ông Lê Minh Khái (phải)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/10, kết quả bỏ phiếu phê chuẩn ông Nguyễn Văn Thể giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và ông Lê Minh Khái giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ đã được công bố tại phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thể đạt 461 phiếu đồng ý, bằng 93,98% tổng số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Ông Lê Minh Khái đạt 464 phiếu đồng ý, bằng 94,5% tổng số ĐBQH.

Ngay sau đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về vấn đề này với 91,04% tổng số đại biểu tán thành.

Trao đổi với báo giới sau khi được Quốc hội phê chuẩn, tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, ông hiểu rằng, việc Quốc hội phê chuẩn đề xuất của Thủ tướng để ông được chính thức nhận nhiệm vụ làm tư lệnh ngành giao thông là vinh dự và trách nhiệm to lớn trong giai đoạn hiện nay.

Tân Bộ trưởng xác định nhiều thách thức trước mắt khi phải thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu một lĩnh vực có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, một lĩnh vực yêu cầu phải đi trước để mở đường, tạo đột phá cho công cuộc phát triển kinh tế, bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện đất nước còn khó khăn. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói: “Ngân sách nhà nước và đầu tư công hiện rất eo hẹp. Nợ công đang ở mức cao. Nguồn vốn vay ODA và huy động từ xã hội rất khó khăn. Đó là thách thức lớn cho bản thân tôi và ngành giao thông vận tải”.

Trong giai đoạn trước mắt, tân Bộ trưởng cho biết, ông sẽ chú trọng giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách. Trước hết là đề xuất phương án sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2017-2020; sớm triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc – Nam và sân bay Long Thành; sớm hoàn thành các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và TPHCM. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải sớm đề xuất giải pháp để hạn chế ùn tắc giao thông cho Hà Nội, TPHCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án BOT của ngành giao thông…

Về lâu dài, vị tư lệnh mới của ngành muốn tìm giải pháp huy động các nguồn vốn để phát triển cân bằng và hiệu quả các loại hình giao thông vận tải, nhất là phát huy hiệu quả đường thủy nội địa, đường sắt và đường biển.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ của người dân, dư luận và sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của toàn ngành giao thông trong việc thực hiện nhiệm vụ của ngành.

“Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất các chức trách, nhiệm vụ được giao”, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cam kết. 

Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Lê Minh Khái đã chia sẻ với báo chí về những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới.

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, ưu tiên hàng đầu là tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng; nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát thua lỗ trong các dự án đang được xã hội quan tâm.

Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục thanh tra các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, các ngành, lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực; kết thúc sớm việc thanh tra các vụ việc phức tạp liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan đơn vị; các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bên cạnh đó, kịp thời ban hành và công khai kết luận thanh tra, cố gắng khắc phục việc chậm, hoãn công bố kết luận thanh tra, chuyển các vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra; quyết liệt đôn đốc việc thực hiện nghiêm kết luận và kiến nghị sau thanh tra.

Chủ động phối hợp với các bộ ngành địa phương để xử lý các vụ khiếu kiện phức tạp, đông người cũng là một nhiệm vụ được tân Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Ông Lê Minh Khái đồng thời bày tỏ quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật, cụ thể là phối hợp với các cơ quan của Quốc hội và cơ quan có liên quan để sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Tố cáo…; kiến nghị hoàn thiện cơ chế chính sách về hoạt động thanh tra, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả. Đồng thời, kịp thời tham mưu cho Chính phủ giải quyết các công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn được phân công.

Tân Tổng Thanh tra Lê Minh Khái khẳng định sẽ đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thi hành công vụ; tăng cường kiểm soát chất lượng thanh tra; kịp thời xử lý nghiêm những cán bộ ngành thanh tra vi phạm quy định của pháp luật và quy định của ngành.

Ngọc Khánh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 13/2/2017

* Sáng 13/2, đoàn đại biểu Quận ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đến dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. (Ngọc Duyên)

Tin vắn ngày 12/2/2018

* Ngày 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình đã tiến hành tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. Tại buổi lễ, các đơn vị đã ký kết giao ước nội dung phát động động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. (Phạm Thị Thanh Tuyền)

* Sáng 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức họp mặt 100 đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Ban chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động giữa Lực lượng vũ trang quận và các đoàn thể chính trị - xã hội tặng 100 phần quà tổng trị giá 21,2 triệu đồng cho đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. (Ngọc Tiến)