Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Quốc hội đã xử lý một vấn đề đặc biệt trong tình huống cấp bách

Ông Bùi Văn Cường.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/7, Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ về đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đưa vào Nghị quyết của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Bên lề kỳ họp chiều 24/7, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trao đổi với báo chí về nội dung này.

* Phóng viên: Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, Quốc hội đã có những giải pháp nào để đẩy mạnh phòng, chống dịch này, thưa ông?

* Ông Bùi Văn Cường: Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm ở nhiều địa phương trên cả nước, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, trên cơ sở ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Trước hết là chỉ đạo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn về sức khỏe cho đại biểu, khách mời, cũng như cán bộ, phóng viên phục vụ kỳ họp. Thứ hai là tiếp tục rút ngắn thời gian kỳ họp Quốc hội trên cơ sở vẫn đảm bảo chất lượng, nội dung, chương trình kỳ họp đã thông qua. Tăng cường sự chủ động, linh hoạt, làm việc ngoài giờ và làm thêm vào ngày chủ nhật. Riêng các cơ quan của Quốc hội làm thêm cả đêm, do đó kỳ họp tuy được rút ngắn 3 ngày, nhưng không ảnh hưởng đến nội dung, chất lượng của kỳ họp.

Đặc biệt, để tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch bệnh, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Quốc hội thấy cần phải trao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như khi ban bố tình trạng khẩn cấp, để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đó là lý do mà ngày 24/7, Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ về đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đưa vào Nghị quyết của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Đây là nội dung bổ sung của kỳ họp lần này.

Quốc hội cũng quyết định tập trung nguồn lực cho Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Văn phòng Quốc hội đã bố trí phòng họp trực tuyến, phục vụ lãnh đạo các địa phương họp trực tuyến với tỉnh, thành phố của mình, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương trong thời gian kỳ họp,…

Có thể nói, Quốc hội đã thấy cần thiết ban hành trong Nghị quyết nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước cũng đã có ý kiến chỉ đạo về nội dung này trong một thời gian rất gấp, khẩn trương. Có thể nói đây là việc ít có tiền lệ. Với tinh thần của Quốc hội hành động, đồng hành cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong việc phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì các cuộc làm việc với một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan. Các cơ quan đã làm xuyên thời gian, làm cả ban đêm để kịp nội dung này.

Trong nội dung của Nghị quyết cũng có thông điệp, lời hiệu triệu của Quốc hội, gửi đến toàn dân, toàn xã hội, kêu gọi sự đoàn kết, thống nhất cao, đồng lòng cùng Chính phủ, lãnh đạo các địa phương và các lực lượng tuyến đầu tập trung sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

* Có thể nói việc bổ sung nội dung này là một thể thức rất đặc biệt?

Đây là trường hợp đặc biệt trong tình huống cấp bách, nên việc giải quyết cũng theo trình tự rút gọn, đặc biệt. Đêm 23/7, khi Chính phủ có tờ trình về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Xã hội của Quốc hội làm việc ngay trong đêm để thẩm tra. Nội dung này cũng đã được Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đại diện một số cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo của một số Bộ của Chính phủ xem xét, cho ý kiến vào sáng 24/7 để ngay chiều 24/7, Chính phủ kịp trình Quốc hội để đại biểu Quốc hội thảo luận cùng các vấn đề kinh tế-xã hội vào 25/7.

Tại phiên bế mạc kỳ họp, dự thảo Nghị quyết sẽ đọc công khai, phát thanh, truyền hình trực tiếp tới đồng bào, cử tri cả nước trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua nhằm chuyển tải đến nhân dân, cử tri cả nước thông điệp mạnh mẽ của Quốc hội về quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

* Trao Chính phủ cơ chế đặc biệt nhưng Quốc hội sẽ giám sát Chính phủ ra sao?

Có thể nói, trong thời bình, đây là lần đầu tiên Quốc hội xử lý một tình huống cấp bách như vậy. Bởi vì đất nước chúng ta đang ở trong một tình huống cấp bách. Quốc hội phải giao quyền chủ động để Chính phủ chống dịch thành công. Tất nhiên là Quốc hội sẽ tăng cường công tác giám sát, mục tiêu là mọi giải pháp thực thi phải bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo