Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Quận Thủ Đức tổng kết thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/12, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ quận Thủ Đức đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thọ Truyền, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Đặng Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với công tác dân vận của chính quyền và thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2019 theo chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội”, hệ thống chính trị từ quận đến phường đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả và có tác dụng lan rộng, ứng dụng vào thực tiễn phục vụ đời sống nhân dân như: phần mềm quản lý đô thị; mô hình giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ tại các phường Linh Xuân, Linh Trung, Bình Chiểu; mô hình đường dây nóng nắm bắt thông tin và tạo sự giám sát của nhân dân phường Hiệp Bình Chánh… nhằm phục vụ người dân tốt hơn, có trên 96,94% người dân được lấy ý kiến đánh giá hài lòng đối với chất lượng phục vụ của cán bộ công chức. Thực hiện tốt chế độ tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân; duy trì chế độ tiếp dân định kỳ hàng tuần và tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa lãnh đạo quận, phường với nhân dân hàng quý. Hỗ trợ, tư vấn và vận động các doanh nghiệp tiến hành ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó tập trung các quyền và lợi ích cho người lao động. Tổ chức triển khai hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ năng thương lượng, các quy định có liên quan đến thỏa ước lao động tập thể.

Trên cơ sở đánh giá những kết quả đã đạt được, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở quận xác định nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm 2020 là tiếp tục thực hiện chủ đề công tác “Năm dân vận của chính quyền”, tập trung việc nâng cao đạo đức công vụ, chăm lo giải quyết khiếu nại, tố cáo, những kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Nguyễn Thọ Truyền ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019. Đồng chí đề nghị từ cấp ủy đến chính quyền các cấp phải nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức trong hệ thống chính trị; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện quy chế dân chủ đến với nhân dân mà đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Cần quan tâm giám sát, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến quy chế dân chủ cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền, tăng cường đánh giá sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ hành chính công; nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu; xử lý nghiêm việc lợi dụng dân chủ để làm trái quy định pháp luật.

Dịp này, Quận ủy Thủ Đức đã tặng giấy khen cho 26 tập thể, 31 cá nhân có thành tích trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019.

Ngọc Tiến

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo