Thứ Hai, ngày 25 tháng 9 năm 2017

Quận Tân Phú: Phát huy tốt vai trò của Hội Cựu chiến binh trong phát triển kinh tế, xã hội

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng phát biểu tại buổi khảo sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/7, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và Hội Cựu chiến binh TP do Thiếu tướng Trần Đình Hạng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Tân Phú về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực quận Tân Phú Tăng Hữu Phong và Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Nguyễn Thị Kim Vui,…

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo Quận ủy Tân Phú cho biết, thời gian qua quận đã triển khai, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ quận và trong tổ chức Hội Cựu chiến binh từ quận đến cơ sở về Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị; nội dung Pháp lệnh Cựu chiến binh; Nghị định số 150/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Cựu chiến binh... Qua đó, các cấp từ quận đến cơ sở đã triển khai chặt chẽ, giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng cựu chiến binh; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội quận, tiến hành khảo sát lập hồ sơ thủ tục hỗ trợ cho hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế giúp cho đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày được cải thiện và nâng cao...

Đến nay, quận đã thẩm định và đề nghị lên TP hàng trăm trường hợp được hưởng chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội; đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975 nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước,... với số tiền hơn 8,5 tỷ đồng... Quận cũng đã hỗ trợ vốn cho 118 hội viên với tổng số tiền 1,18 tỷ đồng từ nguồn vốn tự giúp nhau của hội viên và 1.235 hội viên vay từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách với tổng số tiền 27,511 tỷ đồng.

Trong công tác xây dựng tổ chức, từ năm 2003 đến nay các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động kết nạp được 1.659 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn quận lên 2.676 hội viên, trong đó có 1.261 đảng viên. Tính đến nay đã có 16 tổ chức cơ sở hội. Trong tập hợp cựu quân nhân, đến nay 11/11 phường đã thành lập Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ cựu quân nhân, 66/68 khu phố có câu lạc bộ cựu quân nhân,với 1.019/1.417 cựu quân nhân tham gia câu lạc bộ (đạt 74%). Trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã có 15 tập thể, 165 cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi với quận về những nội dung, kết quả thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, trong đó nổi lên các mô hình hoạt động có hiệu quả như: mô hình “3 chi” (chi bộ, chi hội, chi đoàn) hỗ trợ đoàn thanh niên trong hoạt động ở phường và khu phố; mô hình “5+1”: 5 đoàn thể cùng phối hợp giúp đỡ 1 đối tượng chậm tiến; mô hình: “1+1” (mỗi chi hội cựu chiến binh hỗ trợ 1 chi đoàn thanh niên); mô hình: “1+2” (mỗi hộ gia đình cựu chiến binh vận động 2 hộ gia đình liền kề) …

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng đánh giá, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quận ủy Tân Phú đã thể hiện vai trò, trách nhiệm cao trong công tác quán triệt, triển khai Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị; trong công tác lãnh đạo, đã phát huy tốt vai trò tham mưu, ưu điểm, thế mạnh của Hội Cựu chiến binh; thực hiện chăm lo chế độ, chính sách đầy đủ cho cán bộ, hội viên, cựu chiến binh; chỉ đạo các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với hội cựu chiến binh trong hoạt động, đã góp phần có hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị trên địa bàn.

Hoài Nguyễn

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/9/2017

* Sáng 24/9 , Ủy ban nhân dân quận Tân Bình tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, đồng chí Châu Minh Hiếu, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận phát động chương trình tổ chức lễ ra quân. Tham dự chương trình có hơn 100 đồng chí là lãnh đạo Ủy ban nhân dân 15 phường, đoàn viên thanh niên quận thực hiện chung tay tổng vệ sinh kênh Tân Trụ, đường Nguyễn Sĩ Sách, phường 15, quận Tân Bình. (Nguyễn Thị Luân)

* Chiều 23/9, Ban Nữ công Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức buổi tập huấn, truyền thông về Đề án 404 của Thủ tướng Chính phủ về "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, chế xuất đến năm 2020” cho hơn 100 công nhân lao động tại Nhà xưởng Công ty TNHH Thang Máy Thiên Nam có Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Tân Bình. Tại buổi tập huấn, bác sĩ Trần Mỹ Loan giải đáp tận tình những tình huống và thắc mắc về sức khỏe và những vấn đề gặp phải của trẻ nhỏ; đồng thời thông tin về kiến thức, kỹ năng về nuôi, dạy, chăm sóc con dưới 36 tháng tuổi. (Nguyễn Hoàng Nam)

Tin vắn ngày 23/9/2017

* Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Nam bộ kháng chiến, sáng 23/9, Hội Khuyến học Phường 8 quận Tân Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Tiền Giang đã đến thăm và tặng quà (trị giá 2 triệu đồng mỗi phần) cho 3 mẹ Việt Nam Anh hùng, gồm các mẹ: Ngô Thị Lê (sinh năm 1927), Nguyễn Thị Đồng (sinh năm 1927) và Nguyễn Thị Sao (sinh năm 1931). Đoàn cũng đến thăm và tặng 100 phần quà, trị giá mỗi phần 415.000 đồng cho các hộ nghèo; tặng vải may 50 bộ quần áo cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi bộ trị giá 120.000 đồng; tặng 78 phần quà cho học sinh nghèo trị giá mỗi phần 305.000 đồng. (Bùi Ngọc Châu)

* Chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Nam bộ kháng chiến, sáng 23/9, Bệnh viện Quân y 7A (Quân khu 7) đã tổ chức đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Quận 5, với tổng kinh phí trị giá hơn 60 triệu đồng. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, Bệnh viện 7A tổ chức khám bệnh, tặng quà cho nhân dân Quận 5 ở địa bàn. (Đỗ Linh)

* Chiều 22/9, Cơ quan Chính quyền quận Tân Bình tổ chức vòng chung kết Hội thi “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và biển đảo Việt Nam”. Trải qua vòng loại, Ban Tổ chức đã chọn ra 5 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Hội thi gồm 4 phần: phần thi ô chữ bí mật; đoán ý đồng đội; thuyết minh câu chuyện lịch sử và hát về biển đảo Việt Nam. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. (Nguyễn Thị Luân)

Tin vắn ngày 22/9/2017

* Từ ngày 22 đến 24/9, tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1), CLB Mekong Art tổ chức triển lãm tranh “Âm thanh hội họa”, trưng bày 110 tác phẩm của các học viên câm điếc và một số tác phẩm của các thầy cô là họa sĩ chuyên nghiệp. Từ tháng 5/2017, CLB Mekong Art đã tổ chức lớp học vẽ cho người câm điếc tại quận Phú Nhuận và triển lãm lần này góp phần khẳng định khả năng sáng tạo của những người mất đi khả năng tận hưởng âm thanh và diễn đạt trong cuộc sống. Tại triển lãm sẽ diễn ra các hoạt động bán tranh nhằm duy trì lớp hội họa cho người câm điếc và ủng hộ các hoạt động xã hội. (Ng.Tuyết)

* Chiều 21/9, Ban An toàn giao thông Quận 9 tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông cho cán bộ cơ sở là thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Quận 9; cấp ủy các khu phố, Ban điều hành khu phố, tổ dân phố; ban giám hiệu, giáo viên dạy bộ môn giáo dục công dân và giáo viên dạy tiết an toàn giao thông các trường tiểu học, THCS, THPT và lực lượng nòng cốt đội hình phản ứng nhanh thanh niên tình nguyện thuộc Quận đoàn 9 về Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; các nguy cơ mất an toàn giao thông, biện pháp phòng tránh; hướng dẫn người đi bộ trên đường, điều khiển xe đạp an toàn. (Bùi Hiệp Thọ)