Thứ Ba, ngày 24 tháng 4 năm 2018

Quận Tân Phú: Phát huy tốt vai trò của Hội Cựu chiến binh trong phát triển kinh tế, xã hội

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng phát biểu tại buổi khảo sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/7, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và Hội Cựu chiến binh TP do Thiếu tướng Trần Đình Hạng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Tân Phú về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực quận Tân Phú Tăng Hữu Phong và Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Nguyễn Thị Kim Vui,…

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo Quận ủy Tân Phú cho biết, thời gian qua quận đã triển khai, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ quận và trong tổ chức Hội Cựu chiến binh từ quận đến cơ sở về Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị; nội dung Pháp lệnh Cựu chiến binh; Nghị định số 150/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Cựu chiến binh... Qua đó, các cấp từ quận đến cơ sở đã triển khai chặt chẽ, giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng cựu chiến binh; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội quận, tiến hành khảo sát lập hồ sơ thủ tục hỗ trợ cho hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế giúp cho đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày được cải thiện và nâng cao...

Đến nay, quận đã thẩm định và đề nghị lên TP hàng trăm trường hợp được hưởng chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội; đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975 nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước,... với số tiền hơn 8,5 tỷ đồng... Quận cũng đã hỗ trợ vốn cho 118 hội viên với tổng số tiền 1,18 tỷ đồng từ nguồn vốn tự giúp nhau của hội viên và 1.235 hội viên vay từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách với tổng số tiền 27,511 tỷ đồng.

Trong công tác xây dựng tổ chức, từ năm 2003 đến nay các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động kết nạp được 1.659 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn quận lên 2.676 hội viên, trong đó có 1.261 đảng viên. Tính đến nay đã có 16 tổ chức cơ sở hội. Trong tập hợp cựu quân nhân, đến nay 11/11 phường đã thành lập Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ cựu quân nhân, 66/68 khu phố có câu lạc bộ cựu quân nhân,với 1.019/1.417 cựu quân nhân tham gia câu lạc bộ (đạt 74%). Trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã có 15 tập thể, 165 cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi với quận về những nội dung, kết quả thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, trong đó nổi lên các mô hình hoạt động có hiệu quả như: mô hình “3 chi” (chi bộ, chi hội, chi đoàn) hỗ trợ đoàn thanh niên trong hoạt động ở phường và khu phố; mô hình “5+1”: 5 đoàn thể cùng phối hợp giúp đỡ 1 đối tượng chậm tiến; mô hình: “1+1” (mỗi chi hội cựu chiến binh hỗ trợ 1 chi đoàn thanh niên); mô hình: “1+2” (mỗi hộ gia đình cựu chiến binh vận động 2 hộ gia đình liền kề) …

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng đánh giá, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quận ủy Tân Phú đã thể hiện vai trò, trách nhiệm cao trong công tác quán triệt, triển khai Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị; trong công tác lãnh đạo, đã phát huy tốt vai trò tham mưu, ưu điểm, thế mạnh của Hội Cựu chiến binh; thực hiện chăm lo chế độ, chính sách đầy đủ cho cán bộ, hội viên, cựu chiến binh; chỉ đạo các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với hội cựu chiến binh trong hoạt động, đã góp phần có hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị trên địa bàn.

Hoài Nguyễn

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/4/2018

* Ngày 24/4, Quận ủy Thủ Đức tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác nghiên cứu nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho cán bộ làm công tác nghiên cứu dư luận xã hội và cộng tác viên dư luận xã hội của quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến về kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội và cách xử lý những thông tin từ dư luận xã hội, báo chí, mạng xã hội phản ánh. (Trần Thanh)

* Ngay 23/4, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 6 tổ chức khai Hội thao Quốc phòng năm 2018 cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ LLVT quận. Hội thao gồm các nội dung thi đấu của khối dân quân 10 phường và tự vệ các cơ quan, doanh nghiệp như: Điều lệnh đội ngũ; ba môn thể thao quân sự phối hợp; bơi và bơi ứng dụng; bắn các loại súng AK, CKC, súng hơi, Cối 60mm, DKZ 82mm; võ chiến đấu tay không; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; bắn nỏ; dân quân điều hòa giao thông; mô hình học cụ huấn luyện, nhận thức chính trị, pháp luật, quân y... Hội thao diễn ra đến ngày 4/5/2018. (Hồ Tấn Chí)

* Chiều 23/4, UBND Quận 2 và Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận 2 tổ chức Hội nghị tuyên truyền Nghị Quyết 54/2017/QH14 và các văn bản liên quan cho hơn 200 cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn quận. Báo cáo viên đã trình bày về sự cần thiết của Nghị quyết 54 và đi sâu phân tíchnhững vấn đề cần quan tâm, như: Quản lý đất đai; Quản lý đầu tư; Quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; Cơ chế uỷ quyến và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý. (Văn Thành)

Tin vắn ngày 23/4/2018

* Ngày 22/4, Quận Đoàn Thủ Đức tổ chức ngày hội thanh thiếu nhi với an toàn giao thông, với các hoạt động sôi nổi như: sân chơi an toàn giao thông cho thanh thiếu nhi, hội thi trang trí mũ bảo hiểm, hội thi vẽ tranh cổ động với chủ đề "an toàn giao thông"; tập huấn kiến thức an toàn giao thông đường bộ; thực hành lái xe an toàn; tổ chức diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông đường bộ; chương trình thay nhớt miễn phí cho người dân; thăm và tặng quà cho các hộ gia đình có người thân bị tai nạn giao thông...  Trong ngày hội, ban tổ chức đã tặng mũ bảo hiểm cho các em thanh thiếu nhi gắn với thông điệp "Trao mũ, trao yêu thương" và ra mắt Câu lạc bộ Báo cáo viên tuyên truyền an toàn giao thông. (Trần Thanh)

* Ngày 22/4, nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), UBND Quận 3 phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 3 và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 với sự tham gia của gần 500 cán bộ, nhân viên và người dân trên địa bàn quận. Ngày hội diễn ra các hoạt động sôi nổi như Chương trình biểu diễn văn nghệ Giai điệu quê hương kết hợp các loại nhạc cụ dân tộc; Liên hoan ẩm thực với những món ăn đặc trưng, đặc sắc của các dân tộc đang sinh sống và làm việc tại Quận 3; Hội thi trình diễn trang phục cưới hỏi của đồng bào dân tộc thiểu số… (Hà Châu)