Chủ Nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2017

Quận Tân Phú: Phát huy tốt vai trò của Hội Cựu chiến binh trong phát triển kinh tế, xã hội

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng phát biểu tại buổi khảo sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/7, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và Hội Cựu chiến binh TP do Thiếu tướng Trần Đình Hạng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Tân Phú về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực quận Tân Phú Tăng Hữu Phong và Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Nguyễn Thị Kim Vui,…

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo Quận ủy Tân Phú cho biết, thời gian qua quận đã triển khai, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ quận và trong tổ chức Hội Cựu chiến binh từ quận đến cơ sở về Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị; nội dung Pháp lệnh Cựu chiến binh; Nghị định số 150/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Cựu chiến binh... Qua đó, các cấp từ quận đến cơ sở đã triển khai chặt chẽ, giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng cựu chiến binh; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội quận, tiến hành khảo sát lập hồ sơ thủ tục hỗ trợ cho hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế giúp cho đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày được cải thiện và nâng cao...

Đến nay, quận đã thẩm định và đề nghị lên TP hàng trăm trường hợp được hưởng chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội; đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975 nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước,... với số tiền hơn 8,5 tỷ đồng... Quận cũng đã hỗ trợ vốn cho 118 hội viên với tổng số tiền 1,18 tỷ đồng từ nguồn vốn tự giúp nhau của hội viên và 1.235 hội viên vay từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách với tổng số tiền 27,511 tỷ đồng.

Trong công tác xây dựng tổ chức, từ năm 2003 đến nay các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động kết nạp được 1.659 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn quận lên 2.676 hội viên, trong đó có 1.261 đảng viên. Tính đến nay đã có 16 tổ chức cơ sở hội. Trong tập hợp cựu quân nhân, đến nay 11/11 phường đã thành lập Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ cựu quân nhân, 66/68 khu phố có câu lạc bộ cựu quân nhân,với 1.019/1.417 cựu quân nhân tham gia câu lạc bộ (đạt 74%). Trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã có 15 tập thể, 165 cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi với quận về những nội dung, kết quả thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, trong đó nổi lên các mô hình hoạt động có hiệu quả như: mô hình “3 chi” (chi bộ, chi hội, chi đoàn) hỗ trợ đoàn thanh niên trong hoạt động ở phường và khu phố; mô hình “5+1”: 5 đoàn thể cùng phối hợp giúp đỡ 1 đối tượng chậm tiến; mô hình: “1+1” (mỗi chi hội cựu chiến binh hỗ trợ 1 chi đoàn thanh niên); mô hình: “1+2” (mỗi hộ gia đình cựu chiến binh vận động 2 hộ gia đình liền kề) …

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng đánh giá, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quận ủy Tân Phú đã thể hiện vai trò, trách nhiệm cao trong công tác quán triệt, triển khai Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị; trong công tác lãnh đạo, đã phát huy tốt vai trò tham mưu, ưu điểm, thế mạnh của Hội Cựu chiến binh; thực hiện chăm lo chế độ, chính sách đầy đủ cho cán bộ, hội viên, cựu chiến binh; chỉ đạo các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với hội cựu chiến binh trong hoạt động, đã góp phần có hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị trên địa bàn.

Hoài Nguyễn

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/11/2017

* Ngày 19/11, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp Trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) tổ chức  Hội thảo khoa học “Vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế”. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế với hơn 100 bài tham luận. Các đại biểu đã tập trung vào ba chủ đề chính gồm: các nghiên cứu cơ bản của khoa học xã hội và nhân văn; các nghiên cứu định hướng ứng dụng trong khoa học xã hội và nhân văn; các nghiên cứu khu vực học và ngữ văn nước ngoài. (S.Hải)

Tin vắn ngày 18/11/2017

* Kỷ niệm 87 năm Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), ngày 18/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức Hội thi “Trưởng Ban thanh tra nhân dân giỏi” năm 2017. Có 63 thành viên của 21 đội thi đến từ MTTQ các xã - thị trấn và đông đảo lực lượng cổ động viên tham dự hội thi. Các đội cùng tham gia 3 phần thi: tự giới thiệu, trắc nghiệm và hỏi đáp. Kết quả, giải Nhất là đội xã Tân Thạnh Đông; đồng giải Nhì là xã Phước Vĩnh An và Phạm Văn Cội; đồng giải Ba là các xã Phú Mỹ Hưng, An Nhơn Tây và Tân Thông Hội. (Ngọc Nữ )

* Sáng 18/11, Văn phòng Quận ủy quận Thủ Đức đã tổ chức Hội thi đảng vụ giỏi công tác Đảng năm 2017. Hôi thi thu hút 45 thư ký đảng vụ từ các Văn phòng Đảng ủy cơ sở dự thi với 3 nội dung, gồm: Thi soạn thảo văn bản theo đề tài ban tổ chức đề ra; thi trả lời câu hỏi kiến thức tổng quát về công tác thư ký đảng vụ và thi xử lý tình huống. Kết quả hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 14 giải khuyến khích. Ngoài ra, ban tổ chức hội thi còn trao giải xử lý tình huống hay nhất. (Hồng Thúy)

Tin vắn ngày 17/11/2017

* Ngày 17/11, Ban chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức kiểm tra thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK 3 tư thế: nằm, ngồi và đứng bắn cho 200 chiến sĩ là lực lượng dân quân thường trực năm thứ 2, 3, 4 của 10 phường, tại trường bắn Phú Mỹ Hưng (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TPHCM). Kết quả, 75% chiến sĩ đạt khá giỏi, đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị. (Ngọc Tiến)

* Sáng 17/11, UBND Quận 1 tổ chức tập huấn về chương trình Tuần thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình cho cán bộ tuyên truyền viên nòng cốt các phường, ban điều hành khu phố, tổ dân phố, hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân 10 phường. Tuần thu gom chất thải nguy hại diễn ra từ ngày 20/11 đến ngày 1/12 tại 18 điểm trên địa bàn 10 phường. Các loại chất thải thu gom gồm: các loại pin, ắc-qui đã qua sử dụng, bóng đèn hư cũ, vỏ bình gas, vỏ chai lọ đựng hóa chất nguy hại. (Xuân Thanh) 

* Tối 16/11, tại Nhà hát Hòa Bình, đông đảo khán giả TPHCM đã đến thưởng thức vở múa Mặc hương - vở diễn nổi tiếng của Đoàn múa quốc gia Hàn Quốc thể hiện vẻ đẹp độc đáo của nghệ thuật múa truyền thống Hàn Quốc. Đây là vở diễn quy mô lớn nhất được biểu diễn trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017 đang diễn ra tại TPHCM. (Ngọc Tuyết)