Thứ Sáu, ngày 19 tháng 1 năm 2018

Quận Tân Phú: Phát huy tốt vai trò của Hội Cựu chiến binh trong phát triển kinh tế, xã hội

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng phát biểu tại buổi khảo sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/7, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và Hội Cựu chiến binh TP do Thiếu tướng Trần Đình Hạng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Tân Phú về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực quận Tân Phú Tăng Hữu Phong và Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Nguyễn Thị Kim Vui,…

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo Quận ủy Tân Phú cho biết, thời gian qua quận đã triển khai, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ quận và trong tổ chức Hội Cựu chiến binh từ quận đến cơ sở về Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị; nội dung Pháp lệnh Cựu chiến binh; Nghị định số 150/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Cựu chiến binh... Qua đó, các cấp từ quận đến cơ sở đã triển khai chặt chẽ, giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng cựu chiến binh; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội quận, tiến hành khảo sát lập hồ sơ thủ tục hỗ trợ cho hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế giúp cho đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày được cải thiện và nâng cao...

Đến nay, quận đã thẩm định và đề nghị lên TP hàng trăm trường hợp được hưởng chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội; đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975 nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước,... với số tiền hơn 8,5 tỷ đồng... Quận cũng đã hỗ trợ vốn cho 118 hội viên với tổng số tiền 1,18 tỷ đồng từ nguồn vốn tự giúp nhau của hội viên và 1.235 hội viên vay từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách với tổng số tiền 27,511 tỷ đồng.

Trong công tác xây dựng tổ chức, từ năm 2003 đến nay các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động kết nạp được 1.659 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn quận lên 2.676 hội viên, trong đó có 1.261 đảng viên. Tính đến nay đã có 16 tổ chức cơ sở hội. Trong tập hợp cựu quân nhân, đến nay 11/11 phường đã thành lập Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ cựu quân nhân, 66/68 khu phố có câu lạc bộ cựu quân nhân,với 1.019/1.417 cựu quân nhân tham gia câu lạc bộ (đạt 74%). Trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã có 15 tập thể, 165 cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi với quận về những nội dung, kết quả thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, trong đó nổi lên các mô hình hoạt động có hiệu quả như: mô hình “3 chi” (chi bộ, chi hội, chi đoàn) hỗ trợ đoàn thanh niên trong hoạt động ở phường và khu phố; mô hình “5+1”: 5 đoàn thể cùng phối hợp giúp đỡ 1 đối tượng chậm tiến; mô hình: “1+1” (mỗi chi hội cựu chiến binh hỗ trợ 1 chi đoàn thanh niên); mô hình: “1+2” (mỗi hộ gia đình cựu chiến binh vận động 2 hộ gia đình liền kề) …

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Đình Hạng đánh giá, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quận ủy Tân Phú đã thể hiện vai trò, trách nhiệm cao trong công tác quán triệt, triển khai Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị; trong công tác lãnh đạo, đã phát huy tốt vai trò tham mưu, ưu điểm, thế mạnh của Hội Cựu chiến binh; thực hiện chăm lo chế độ, chính sách đầy đủ cho cán bộ, hội viên, cựu chiến binh; chỉ đạo các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với hội cựu chiến binh trong hoạt động, đã góp phần có hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị trên địa bàn.

Hoài Nguyễn

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 16/1/2018

* Sáng 16/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 tổ chức cho 120 cán bộ, hội viên phụ nữ 15 cơ sở hội học tập, quán triệt thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; và công tác dân số trong tình hình mới”. (Xuân Thanh)

* UBND TPHCM vừa duyệt mức trợ giá đưa rước học sinh, sinh viên theo hình thức hợp đồng áp dụng cho năm học 2017 - 2018. Theo đó, mức trợ giá chung trên địa bàn TP (tối đa 2 lượt/ngày) là 2.830 đồng/học sinh, sinh viên/lượt; mức trợ giá riêng cho địa bàn huyện Cần Giờ (tối đa 4 lượt/ngày) là 3.537 đồng/học sinh, sinh viên/lượt. (Đình Lý).

* UBND huyện Củ Chi vừa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi năm học 2017 – 2018 đối với 287 thí sinh dự thi. Trong đó có 55 thí sinh dự thi giáo viên bậc mầm non, 139 thí sinh dự thi giáo viên bậc trung học cơ sở và 93 thí sinh dự thi giáo viên trung học cơ sở. Qua thi tuyển, UBND huyện Củ Chi đã công nhận 188 thí sinh trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện năm học 2017 – 2018. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 15/1/2018

* Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ Quận 1 phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện hưởng ứng chiến dịch “Giọt máu Xuân hồng” do Hội Chữ thập đỏ TPHCM phát động. Đã có 105 giáo viên, người lao động của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn hiến hơn 134 đơn vị máu. Trong đó, có 32 ca hiến 250ml máu, 73 ca 350ml máu. (Ngọc Tiến)

* Sáng 13/1, Ban Thường vụ Quận Đoàn cùng Ban Chỉ huy Quân sự quận và Ban Giám đốc Trung tâm VH-TDTT quận Bình Tân phối hợp tổ chức Giải việt dã truyền thống thanh niên Bình Tân tại đường Vành Đai Trong (P. Bình Trị Đông B). Hơn 400 vận động viên đã tham gia chạy việt dã với cự ly 3.000m đối với nam và 1.500m đối với nữ. Kết quả chung cuộc, giải Nhất nam thuộc về ông Lưu Chí Giang, Đoàn P. Bình Hưng Hoà B; giải Nhất nữ thuộc về bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu, Công ty TNHH Kayuen Việt Nam. (Mai Tuyền)