Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Quan tâm triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 9/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 và một số nội dung liên quan. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì buổi làm việc. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; các ĐBQH; đại diện các sở, ngành TP.

Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy sau dịch Covid-19

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP ước đạt 986.110 tỷ đồng, tăng 0,77% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 245.403 tỷ đồng, đạt 60,47% dự toán, giảm 14,64% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công 22.836 tỷ đồng, chiếm 54,2% tổng kế hoạch vốn TP đã giao, cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ; nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa thực hiện xong thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước TP (2.726 tỷ đồng) thì tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 60% kế hoạch vốn đã giao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng đầu năm giảm 2,3% so với cùng kỳ; trong đó tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10%. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 32,56 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ

Đồng thời, TP có 29.598 doanh nghiệp (DN) được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 671.997 tỷ đồng (giảm 9,08% số lượng DN và tăng 32,49% về vốn đăng ký so với cùng kỳ). Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 3,25 tỷ USD, giảm 27,99% so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đặt nhiều vấn đề liên quan sự phát triển kinh tế - xã hội, sự hỗ trợ DN vượt qua đại dịch Covid-19. ĐB Trương Trọng Nghĩa thắc mắc: Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo báo cáo dự án mới thành lập là 719 dự án, khi tổng vốn đầu tư hơn 407 triệu USD, bình quân mỗi dự án dưới 1 triệu USD. Trong khi đó, chủ trương của Quốc hội, Chính phủ là không thu hút đầu tư như cũ bằng mọi giá mà đối với những nơi như TPHCM chắc chắn thu hút công nghệ cao, những dự án lớn. Với con số này ở TPHCM là hơi lạ và nếu qua con số này cho thấy TP không có chọn lọc?.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai giải thích do cơ cấu kinh tế của TP, lĩnh vực thương mại, dịch vụ chiếm hơn 60% nên các dự án đầu tư FDI vào lĩnh vực này thường có quy mô vốn đầu tư thấp. Mặt khác, trong những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc thu hút các dự án FDI gặp nhiều khó khăn và không có các dự án với quy mô vốn lớn. Vì vậy, trong thời gian tới, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành thu hút FDI có chọn lọc; cũng như chuẩn bị một số chính sách ưu đãi về thu hút FDI.

Còn ĐB Trần Kim Yến cho biết: Vừa qua, có nhiều DN phản ánh tiêu chí, tiêu chuẩn để DN được hưởng hỗ trợ chính sách do ảnh hưởng Covid-19 trong lĩnh vực tín dụng là quá khó. Cho nên, cần nghiên cứu để làm sao những DN đang gặp khó khăn có sự hỗ trợ kịp thời để giúp cho DN vực dậy sau dịch Covid-19.

Phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển

Phát biểu làm rõ những vấn đề đại biểu đặt ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, TPHCM gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, cuối quý III, đầu quý IV tình hình kinh tế - xã hội TP có những khởi sắc. Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi sự bùng phát trở lại bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng nhìn chung kinh tế TP đang có chiều hướng phục hồi dần và khả năng tăng nhanh vào quý IV/2020.

Để tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất đề ra trong năm 2020 trong trạng thái bình thường mới, trên tinh thần tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay: Trong thời gian tới, TP phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp kịp thời, quyết liệt, linh hoạt, phù hợp và luôn làm chủ đối với diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, tăng cường quản lý nguồn thu và chống thất thu, thực hiện chi ngân sách theo đúng dự toán, định mức, tăng cường tiết kiệm chi và hạn chế những khoản chi phát sinh mới ngoài dự toán.

Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, TP xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP trong thời gian tới. Chủ động phối hợp tích cực với các cơ quan Trung ương kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện dự án, nhất là các DN trong lĩnh vực bất động sản.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu kết luận buổi làm việc Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu kết luận buổi làm việc

Ngoài ra, tập trung hỗ trợ các DN tháo gỡ khó khăn, nắm rõ tình hình, thực trạng các DN, chủ động giải quyết ngay các nội dung hỗ trợ thuộc thẩm quyền; hạn chế, giảm tối đa tần suất, số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra liên quan đến hoạt động các DN. Cũng như phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh hỗ trợ các DN tạm ngưng hoạt động với các giải pháp như cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ… Phối hợp triển khai các gói hỗ trợ DN bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, nghiên cứu triển khai gói hỗ trợ thứ 2 về hỗ trợ tín dụng cho DN Thành phố.

Phát biểu kết luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng: Trong 9 tháng đầu năm, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên TPHCM gặp nhiều khó khăn nhưng UBND TP, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP đã rất nỗ lực trong công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện để đạt một số kết quả rất đáng ghi nhận. Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho các DN và người lao động theo các chính sách mà Trung ương đã ban hành, các chủ trương của TP. Cũng như thúc đẩy giải ngân đầu tư công; quan tâm triển khai thực hiện Nghị quyết 54. Mặt khác, UBND TP có báo cáo công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn TP; có báo cáo cấp giấy chứng nhận nhà chung cư.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo