Thứ Sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Quận Phú Nhuận: Kịp thời giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân trên địa bàn

Đồng chí Trần Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao khen thưởng.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 19/7, Ủy ban MTTQ) Việt Nam Quận Phú Nhuận tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 935-QĐ/TU ngày 27/4/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền với nhân dân (Quyết định số 935); Quyết định số 936-QĐ/TU ngày 28/4/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về ban hành Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp thu góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (Quyết định số 936) và Quyết định số 994-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về ban hành Quy chế lấy ý kiến nhân dân thông qua MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan có liên quan góp ý các chủ trương, chính sách của cấp ủy và chính quyền các cấp trước khi ban hành (Quyết định số 994).

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Huỳnh Đăng Linh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Nguyễn Đông Tùng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Trần Thị Mai Lý, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Quận ủy.

Thực hiện Quyết định số 935-QĐ/TU, quận đã tổ chức 76 cuộc triển khai, với gần lượt người tham dự. Sau các hội nghị, cấp quận và cơ sở đều có văn bản kết luận của người chủ trì các hội nghị, đồng thời phân công các bộ phận chức năng có liên quan trả lời và giải quyết những ý kiến đặt ra tại các buổi tiếp xúc, đối thoại. Về thực hiện Quyết định số 936-QĐ/TU, toàn quận đã tổ chức hơn 200 lượt góp ý với nhiều nội dung liên quan đến việc chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành toàn diện trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác vận động nhân dân. Cấp ủy các cơ sở Đảng, chính quyền cùng cấp luôn trân trọng ghi nhận các ý kiến góp ý từ cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân để điều chỉnh bổ sung các giải pháp trong chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành toàn diện tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân góp ý các chủ trương, chính sách của cấp ủy và chính quyền các cấp trước khi ban hành theo Quyết định số 994-QĐ/TU đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội quận, phường phát huy vai trò của các Ban tư vấn, các cá nhân có kiến thức chuyên môn và am hiểu từng lĩnh vực để mời tham gia ý kiến trực tiếp vào dự thảo các văn bản.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Huỳnh Đăng Linh ghi nhận các kết quả của các đơn vị trong thời gian qua đã thực hiện tốt Quyết định số 935, 936, 994, qua đó đã mang lại những kết quả khả quan, kịp thời giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân trên địa bàn. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu của các đơn vị, đổi mới hình thức tuyên truyền, phản biện xã hội; phải nắm rõ nội dung của từng Quyết định để từ đó triển khai thực hiện phù hợp với đặc điểm, tình hình của mỗi địa phương. Tập trung thực hiện có hiệu quả các quy định, quy chế về giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam đối với chính quyền cùng cấp; tăng cường tiếp công dân của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện các quyết định; thường xuyên bám sát, nắm tình hình của cơ sở và lắng nghe ý kiến của người dân.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 6 cá nhân thực hiện tốt Quyết định số 935-QĐ/TU, Quyết định số 936-QĐ/TU, Quyết định số 994-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy giai đoạn 2017 – 2022.

Minh Khánh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo