Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ

Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM Lim Jae Hoon trao học bổng cho sinh viên

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 18/10, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Hội hữu nghị Việt-Hàn TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 4351 năm ngày Quốc khánh Hàn Quốc. Đến dự có Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM Lim Jae Hoon.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Trong 27 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Bên cạnh hợp tác song phương, Việt Nam và Hàn Quốc còn là những đối tác quan trọng có đóng góp tích cực trong các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác đa phương của khu vực và quốc tế. Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc có nền tảng vững chắc dựa trên nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau, đặc biệt là tình cảm hữu nghị và sự nỗ lực hướng tới tương lai của chính phủ và nhân dân hai nước.

Về kinh tế, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký tính tới tháng 10/2018 là khoảng 65 tỷ USD với hơn 7.000 dự án. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

“Hiện có hơn 180.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, trong khi số người Hàn Quốc ở Việt Nam cũng lên tới hơn 160.000 người. Lực lượng này đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Quan hệ đó đã góp phần củng cố hòa bình, mở rộng hợp tác vì sự phồn vinh của mỗi nước và khu vực” - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM Nguyễn Văn Mạnh khẳng định.

Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM Lim Jae Hoon cũng nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có việc hợp tác kinh tế đạt hiệu quả khi Hàn Quốc trở thành nước đầu tư lớn tại Việt Nam, với hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, đóng góp vào phát triển của Việt Nam. Số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng, giúp tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Dịp này, Hội hữu nghị Việt - Hàn TPHCM trao tặng 30 suất học bổng học tiếng Hàn cho sinh viên và 20 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 3.

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo