Thứ Tư, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Quan hệ đối tác giữa ADB và Việt Nam ngày càng phát triển

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình tiếp ông Andrew Jeffries và đoàn công tác.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, trao đổi phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Chúc mừng ông Andrew Jeffries được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tin tưởng với 13 năm làm việc tại ADB, trong đó có nhiều năm giữ vai trò lãnh đạo tại Vụ Năng lượng Đông Nam Á, với kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, ông Andrew Jeffries sẽ góp phần đưa quan hệ đối tác giữa ADB và Việt Nam ngày càng phát triển.

 "TPHCM luôn đánh giá cao vai trò của ADB như là một đối tác lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Thành phố. Các dự án sử dụng nguồn vốn vay của ADB đều là những công trình có tính cộng hưởng, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện chất lượng sống của người dân. Hiện nay, hai bên đang phối hợp triển khai 7 dự án trên nhiều lĩnh vực." - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết và bày tỏ mong muốn trên cương vị của mình, ông Andrew Jeffries sẽ quan tâm hỗ trợ TP đẩy nhanh giải ngân các khoản vay của ADB, cũng như tiến độ thực hiện các dự án.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ được ký vào tháng 6 năm 2020; đề nghị ADB hỗ trợ Thành phố triển khai 4 chương trình phát triển Thành phố giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đã được Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI thông qua.

"Thành phố tin tưởng trong thời gian tới, ADB sẽ không chỉ là nhà cung cấp vốn mà còn là đối tác trao đổi, tư vấn kỹ thuật và chính sách cho TPHCM, nhất là nâng cao năng lực cho cán bộ của Thành phố, tạo nên giá trị gia tăng của nguồn vốn vay từ ADB tại TPHCM." - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian đón tiếp, ông Andrew Jeffries cho biết chuyến thăm và làm việc tại TP nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia (gọi tắt là CPM) của ADB tại Việt Nam, nhằm làm việc với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương Việt Nam về chương trình hoạt động của ADB tại Việt Nam trong thời gian tới. Các chương trình, dự án hỗ trợ ADB dành cho Việt Nam đều được xây dựng bài bản, gắn với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam qua từng thời kỳ.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển và vị thế của TPHCM đối với khu vực và đất nước, ông Andrew Jeffries khẳng định, ADB luôn coi trọng TPHCM trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam; mong muốn và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác cùng TP trong quá trình xây dựng và phát triển, trước mắt là các hoạt động phối hợp giữa hai bên để cùng nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác tại các dự án có nguồn vốn từ ADB trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hòa Bình đã có buổi làm việc với Đoàn công tác ADB tại Việt Nam do ông Andrew Jeffries làm trưởng đoàn. Hai bên đã trao đổi về tiến độ các dự án phát triển có nguồn vốn ADB đang triển khai tại TPHCM, bao gồm: Dự án tuyến metro số 2, và công tác chuẩn bị cho tuyến metro số 5 – giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn); Phát triển giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2; Dự án cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương – Bến Cát (gọi tắt là CRUS 1); Dự án cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn (gọi tắt là CRUS 2); và Dự án hỗ trợ kỹ thuật công tác đánh giá đề xuất dự án xây dựng hệ thống cống bao và nhà máy xử lý nước thải tập trung cho khu vực phía Tây Thành phố (gọi tắt là AP3F).

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo