Thứ Hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Quận Gò Vấp: Tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án xâm hại, ngược đãi trẻ em

Quang cảnh phiên tòa giả định.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/7, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) quận Gò Vấp phối hợp với Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án xâm hại, ngược đãi trẻ em xảy ra tại Phường 16, quận Gò Vấp.

Phiên tòa giả định có sự tham gia đầy đủ các thành phần: Chủ tọa, Hội thẩm nhân dân, Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa, luật sư, bị cáo, người giám hộ; được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa, có nội dung xét xử vụ án với tội danh Hành hạ người khác mà nạn nhân là trẻ em bị người trông coi ngược đãi.

Sau một buổi xét xử, HĐXX đã tuyên phạt N.N.L. (sinh năm 1999) một năm tù về tội hành hạ người khác với tình tiết định khung quy định tại Khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh việc xét xử, HĐXX phiên tòa giả định cũng phân tích những hệ quả từ việc bạo hành trẻ em và các chế tài của pháp luật đối với hành vi này giúp cho những người theo dõi phiên tòa nắm bắt và nâng cao nhận thức về các quy định của pháp luật.

Trưởng Phòng Tư pháp quận Gò Vấp, cơ quan thường trực Hội đồng PHPBGDPL quận Nguyễn Thị Thu Yên cho biết, hình thức phiên tòa giả định là một điểm mới trong công tác tuyên truyền pháp luật của quận Gò Vấp. Qua đó, phiên tòa giả định không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng cho các hành vi phạm tội, mà còn tuyên truyền hiệu quả về hình ảnh, vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong việc bảo vệ trẻ em, góp phần đẩy lùi, loại bỏ hành vi bạo hành trẻ em trong đời sống xã hội.

Dịp này, Hội đồng PHPBGDPL quận và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tổ chức tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 31 trường hợp người dân Phường 16 với các nội dung về thủ tục nhà đất, sử dụng mặt bằng hệ thống thoát nước trong khu dân cư, tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hộ tịch,…

Minh Khanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo