Thứ Sáu, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Quận Bình Thạnh: Thu ngân sách nhà nước đạt 100,6% so với dự toán

Đồng chi Đinh Khắc Huy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 21/12, UBND Quận Bình Thạnh tổ chức hội nghị thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Đinh Khắc Huy, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị.

Năm 2021 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy, UBND quận, sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành cùng với sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, quận đã thực hiện khá tốt mục tiêu kép vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, có 13/18 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra, đạt tỷ lệ 72,2%. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận dự kiến đạt 5380,3 tỷ đồng, đạt 100,6% so với dự toán, tăng 1% so với cùng kỳ; thu ngân sách quận ước thực hiện 1826,112 tỷ đồng, đạt 136,91%, tăng 36,71 so với cùng kỳ.

Các hoạt động văn hóa - xã hội được duy trì ổn định; trong năm quận luôn quan tâm, thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội; công tác kiểm tra, phòng chống hàng gian, hàng giả được tăng cường, công tác bình ổn giá, quản lý giá cả, đặc biệt đối với các mặt hàng y, dược được đảm bảo; Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được giữ vững, tai nạn giao thông kéo giảm; nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2021 đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành chỉ tiêu kêu gọi công dân nhập ngũ nghĩa vụ quân sự, công an (100%).

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh kéo dài đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của quận. Đời sống của người dân trên địa bàn quận gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt số hộ kinh doanh và doanh nghiệp hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề đều bị tác động mạnh, phải cắt giảm sản xuất hoặc ngừng sản xuất; số người lao động bị nghỉ giãn việc, mất việc tăng cao, dẫn đến thu nhập giảm hoặc không còn thu nhập. Vì vậy tổng giá trị sản xuất trên địa bàn quận giảm 2,57% trong khi đó nhiệm vụ chi tăng 44,42% do phải ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn; các chỉ tiêu về lao động và giảm nghèo không đạt chỉ tiêu đề ra.

Năm 2022, mục tiêu được quận Bình Thạnh xác đinh là: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid - 19, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, cùng với đó tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội với các giải pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục thực hiện quan điểm, định hướng về phát triển KTXH của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, các Nghị quyết chuyên đề giai đoạn 2021 - 2025 của Quận ủy.

Để thực hiện tốt mục tiêu trong năm 2022, đồng chí Đinh Khắc Huy đề nghị các phòng, ban, đơn vị cần bám sát hệ thống chỉ tiêu của quận, các chỉ tiêu của đơn vị mình để có sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng chí yêu cầu các đơn vị cần chủ động xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ, giám sát, rà soát công tác tiêm chủng, các cơ sở thu dung điều trị cần bổ sung máy móc, trang thiết bị, nhân lực y tế để ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát. Cần thực hiện ngay chế độ chăm lo cho lực lượng tuyến đầu; hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp quay trở lại sản xuất; huy động khai thác các nguồn thu hợp lý trên địa bàn; đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, kéo giảm phạm pháp hình sự; tập trung rà soát các dự án chậm triển khai, không hiệu quả để đề xuất với Thành phố thu hồi, mở rộng các tuyến hẻm, cải tạo nâng câp hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng; thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, làm tốt công tác chăm lo tết cho người dân; tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị 11, 19 và Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Mỹ Dung


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo