Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Quận Bình Tân quyết tâm thực hiện mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch Covid-19 đến ngày 30/9

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/9, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Bình Tân về sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong 7 ngày (16/9 đến 22/9).

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, buổi làm việc nhằm đánh giá lại một tuần cao điểm thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ sau ngày 15/9 và chuẩn bị cho thời gian tới. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, TPHCM được sự hỗ trợ, chỉ đạo, quan tâm đặc biệt của Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài đều hướng về TP với sự hỗ trợ, chia sẻ suốt thời gian qua. TPHCM đã có hơn 3 tháng ròng rã ứng phó với dịch Covid-19, đã trải qua những ngày hết sức gian khổ, khốc liệt.

“Cho đến nay, còn 1 tuần nữa, theo cam kết chính trị của TPHCM là cuối tháng 9/2021 - TPHCM quyết tâm kiểm soát được dịch bệnh theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và cho biết Nghị quyết 86 của Chính phủ giao cho TPHCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Tuy nhiên, đến ngày 15/9, chỉ có huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và Quận 7 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, một số địa phương tiệm cận các tiêu chí của Bộ Y tế đưa ra và quận Bình Tân chưa kiểm soát được dịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, quận Bình Tân đã cố gắng làm triệt để, nghiêm ngặt, hiệu quả, có nhiều nỗ lực thực hiện giãn cách xã hội; xét nghiệm để tầm soát, phát hiện nguồn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng để ngăn chặn và xử lý; thu dung, phân loại, điều trị, điều trị tại nhà đối với F0; tiêm vaccine.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu hệ thống chính trị của quận được phân công cụ thể, bám sát địa bàn và nỗ lực vượt bậc, tính từng giờ từng phút và sau ngày 30/9 quận Bình Tân làm gì trong tình trạng “bình thường mới”. Đồng thời, phấn đấu một tuần nữa có thể “vẽ lại bản đồ Covid-19” và tổ chức lại cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết: Trong 6 ngày qua, quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 555.307 người, phát hiện 6.684 trường hợp F0 và thực hiện phân loại, bốc tách ra khỏi đồng đồng, chuyển khu cách ly tập trung đối với các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chuyển bệnh viện thu dung điều trị các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Trong 6 ngày qua, có 5.523 trường hợp khỏi bệnh và 40 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, đã tổ chức tiêm vaccine cho 28.698 người, trong đó 7.289 người được tiêm mũi 1 và 21.409 người được tiêm mũi 2, lũy kế đến nay 476.519 người đã tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 98,15% trên tổng số dân từ 18 tuổi trở lên và 144.710 người được tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 29,81% số người cần tiêm.

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Về công tác an ninh, trật tự xã hội, quận tiếp tục tăng cường nắm chắc tình hình dư luận trong Nhân dân, có biện pháp ngăn chặn kịp thời ngay từ khu dân cư, khu nhà trọ, không để người dân bị kích động tụ tập đông người tại trụ sở UBND quận, phường như thời gian vừa qua; tiếp tục tổ chức đưa người dân về quê theo nguyện vọng, lũy kế đã đưa 2.771 người về quê.

Đối với an sinh xã hội, quận đã tiếp tục hỗ trợ 3.586 đối tượng; tiếp nhận 1.700 tấn gạo và đã cấp phát 1.680 tấn cho 112.000 người; đã chuyển 8.503 túi an sinh.

Từ nay đến ngày 30/9, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Minh Nhựt cho biết: quận quyết tâm thực hiện mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch Covid-19, phấn đấu có 3/10 phường đạt mức an toàn và thực hiện mở rộng vùng xanh, cận xanh đạt 75%; đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bên cạnh đó, quận tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch; phát huy tính tiên phong, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong công tác phòng, chống dịch, tuyên truyền cho người dân hiểu, chia sẻ và tin tưởng đường lối, chiến lược phòng, chống dịch của TP, để người dân trở thành “chiến sĩ” cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, phát hiện, đấu tranh kịp thời với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; xử lý, phản bác các thông tin sai sự thật, xấu độc gây hoang mang dư luận trong Nhân dân và xử lý nghiêm theo quy định; tiếp tục thực hiện nghiêm tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thần tốc xét nghiệm, kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Theo đó, vùng đỏ, vùng cam lấy mẫu với tần suất 2 ngày/lần; vùng vàng, cận xanh, xanh lấy mẫu 4 ngày/lần; Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phấn đấu tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt trên 98%, mũi 2 đạt 50% cho người dân từ 18 tuổi trở lên, gắn với việc triển khai cấp Thẻ xanh Covid-19 cho người đủ điều kiện theo hướng dẫn của TP…

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Minh Nhựt kiến nghị TP sớm triển khai gói hỗ trợ thứ 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh; tiếp tục chuyển cho quận Bình Tân thêm gạo để quận kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn theo phân bổ.

Bên cạnh đó, ban hành bộ tiêu chí đánh giá việc kiểm soát dịch bệnh để quận, huyện, phường, xã tổ chức thực hiện trong thời gian tới; ban hành quy định đối với các trường hợp người dân tỉnh, thành được trở lại TPHCM làm việc để thuận lợi trong công tác kiểm soát dịch bệnh sau ngày 15/9. Đồng thời, ban hành Quyết định thành lập bệnh viện dã chiến điều trị Covid - 19 tại trường Tiểu học Tân Tạo, địa chỉ 119 Hồ Văn Long, phường Tân Tạo. Ngoài ra, TP xem xét, bổ sung vaccine cho quận để tổ chức tiêm chủng, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo