Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Quận 7 đã xóa 47/47 điểm đen về rác tồn động

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung phát biểu kết luận buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 14/5, Đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” tại Quận 7. Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Bí thư Quận ủy Quận 7 Võ Khắc Thái; Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh.

Theo báo cáo của Quận 7, thực hiện Chỉ thị 19, quận đã xóa được 47/47 điểm đen về rác tồn động. Cùng với đó, đã tổ chức chuyển hóa các khu đất trống trở thành khu sinh hoạt cộng đồng được 21 điểm (trong 4 tháng đầu năm 2020 đã chuyển hóa 6 khu vực và có 1 điểm thuộc 47 điểm đen về rác tồn đọng); tổ chức vệ sinh tại 14 điểm, hiện đang tổ chức và tiếp tục thực hiện cải tạo, chuyển hóa các điểm rác tồn đọng thành mảng xanh, công trình công cộng. Đã lắp đặt 322 thùng rác công cộng 2 ngăn tại các tuyến đường trên địa bàn quận, dự kiến trong quý II lắp đặt thêm 78 thùng rác công cộng 2 ngăn tại tuyến đường Huỳnh Tấn Phát.

Đồng thời, trong 4 tháng đầu năm 2020, đã tổ chức vận động được 63/65 tổ rác dân lập chuyển đổi thành hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, hiện còn 2 tổ rác dân lập UBND phường đang tiếp tục vận động chuyển đổi và dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

Bên cạnh đó, UBND quận còn chỉ đạo tổ chức vận động các hộ dân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn quận thực hiện việc cam kết hưởng ứng cuộc vận động có 735/735 Tổ trưởng Tổ dân phố thay mặt 105.049 hộ dân, ký cam kết tham gia hưởng ứng cuộc vận động; 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân viên các trường học trên địa bàn thực hiện không xả rác ra đường và kênh rạch, bỏ rác đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, công tác phân loại rác tại nguồn bước đầu được nhiều hộ dân đồng thuận thực hiện nhưng chưa tạo thành thói quen thường xuyên hàng ngày, cần có thời gian tuyên truyền vận động thêm trong thời gian tới. Dù có tập trung thực hiện để xóa các điểm rác tồn đọng nhưng một vài nơi vẫn tái phát sinh rác do chưa có biện pháp quản giữ hiệu quả. Ý thức của một số người dân chưa cao trong việc giữ gìn vệ sinh chung, vẫn còn tình trạng xả rác trên vỉa hè, các tuyến đường.

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung ghi nhận những kết quả đạt được của Quận 7 trong việc thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Đồng thời cho rằng, cuộc vận động này với mục đích tạo sự chuyển biến nhận thức của người dân nhằm làm cho TP sạch, giảm ngập nước.

Vì vậy, Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung đề nghị trong thời gian tới, Quận 7 cần gắn cuộc vận động này phải gắn với chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; cũng như gắn với việc chỉnh trang đô thị. Đồng thời, phát huy và thực hiện quy chế dân chủ trong dân, phát huy mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực trong dân; có sự vào cuộc của cấp ủy cơ sở trong thực hiện cuộc vận động. Cùng với đó, tổ chức sơ kết, tổng kết cuộc vận động đánh giá các mô hình để nhân rộng các mô hình tốt.

Mặt khác, cuộc vận động phải gắn với tiêu chí xây dựng quận sạch, xanh, thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động và có sự tham gia của người dân; huy động nguồn lực xã hội hóa vào việc tăng cường mảng xanh để gắn trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ nhằm tạo sự bền vững. Nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc xả thải và bảo vệ môi trường; hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Ngoài ra, quận cần học cách quản lý đô thị của Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, trong đó cần tính toán việc chỉnh trang đô thị.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo