Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Quận 6: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án PCCC-CNCH tại ngân hàng Á Châu (Phường 12)

(Thanhuytphcm.vn) - Xác định phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) có ý nghĩa quyết định đối với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản và tính mạng của người dân, Quận 6 tăng cường thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả việc quản lý nhà nước về PCCC-CNCH trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn, Quận 6 luôn chú trọng công tác phòng ngừa, cụ thể là tích cực tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức, quan tâm đặc biệt đến những nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ. Trong 6 tháng đầu năm, Quận 6 đã tổ chức 23 cuộc tuyên truyền cho 1.107 người, thực hiện 12 lượt tuyên truyền bằng loa phát thanh di động có nội dung khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian cao điểm trước Tết Nhâm dần 2022; mở 2 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC - CNCH, hướng dẫn sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện được trang bị, động tác sơ, cấp cứu ban đầu để đảm bảo xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống cháy, nổ, tai nạn xảy ra cho 250 người là lực lượng PCCC tại cơ sở.

Đặc biệt, Đoàn Công an Quận 6 phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an Thành phố và UBND 14 phường phổ biến kiến thức về chủ đề “An toàn PCCC, Tết vui tươi”, cung cấp thông tin về nguyên nhân chủ yếu gây cháy, nổ ở khu dân cư, các biện pháp phòng cháy và một số kỹ năng thoát nạn cũng như xử lý khi có cháy nổ chảy ra. Các đơn vị trao tặng 500 bình chữa cháy, 500 cẩm nang “An toàn PCCC” cho người dân tại các khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Qua đó, giúp người dân nâng cao kiến thức về PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân cháy, nổ là do ý thức chủ quan của con người.

Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất trắc xảy ra, Quận 6 tích cực, chủ động phối hợp với các cơ sở xây dựng và thực tập 26 phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Việc thực tập không chỉ giúp nâng cao tinh thần cảnh giác mà còn là dịp để lực lượng tại chỗ thực hành các thao tác nghiệp vụ ngày càng thuần thục, chính xác; đồng thời, tăng tính hiệu quả, đồng bộ, nhịp nhàng trong công tác phối hợp xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng Quận 6 còn phối hợp với Công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn rà soát 294 trụ nước chữa cháy hiện hữu và khảo sát vị trí đề xuất lắp đặt bổ sung các trụ nước chữa cháy trên địa bàn.

Tập huấn nghiệp vụ PCCC-CNCH cho lực lượng tại chỗ Tập huấn nghiệp vụ PCCC-CNCH cho lực lượng tại chỗ

Nhằm đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh các sai sót của các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác PCCC,  Công an Quận tiến hành kiểm tra PCCC đối với 206 lượt cơ sở, ban hành 846 khuyến cáo hướng dẫn và 623 kiến nghị các cơ sở thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Đối với 38 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC theo Nghị quyết số 23 của HĐND TPHCM, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền trên 49 triệu đồng.

Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là đội PCCC dân phòng đã nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác PCCC, chủ động ngăn ngừa và sẵn sàng xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra; phát huy hiệu quả của phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ”, lực lượng tại chỗ dập tắt 13/13 tin cháy. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình cháy, nổ có chiều hướng giảm, toàn địa bàn xảy ra 3 vụ cháy, 7 vụ cứu nạn cứu hộ.

Phó Chủ tịch UBND Quận Vương Thanh Liễu cho biết, thời gian tới, Quận 6 đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo, nhất là kịp thời thông tin những thiệt hại do cháy, nổ và sự cố tai nạn trên trên các kênh truyền thông để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động PCCC, vận động mỗi gia đình có ít nhất 2 lối thoát nạn, có bình chữa cháy và phương tiện thoát nạn; tăng cường kiểm tra PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, chung cư, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đan cài trong khu dân cư, các kho, chành hàng và các khu vực công cộng tập trung đông người; tiếp tục hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục đối với từng nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ và sự cố tai nạn trên địa bàn.

Minh Châm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo