Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Quận 6 đồng lòng chống dịch, mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19

Quận 6 tĩnh lặng sau 18 giờ ngày 26/7/2021

(Thanhuytphcm.vn) - Dịch Covid-19 bùng phát lần 4 theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây và đa biến chủng. Đến nay, Quận 6 có hơn 1.900 người mắc Covid-19, hơn 100 điểm cách ly y tế. Trước tình hình đó, mọi lực lượng tại Quận 6 dù không trực tiếp tham gia điều trị người nhiễm bệnh nhưng lại là lực lượng “đi trước về sau” trên mặt trận chống dịch. Đó là những người tham gia cuộc tiến công “mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19”.

Đầu tiên, phải kể đến đội ngũ y tế quận và cơ sở, những người tiếp xúc trực tiếp với dịch bệnh, từ điều tra dịch tễ, đến xử lý môi trường nơi dịch bệnh phát sinh, trả lại môi sinh trong sạch. Khi số ca dịch bệnh vẫn tăng, nguy cơ phơi nhiễm dịch bệnh của nhân viên y tế còn tiếp tục cao. Những hy sinh trong sinh hoạt hàng ngày để làm nhiệm vụ, như mặc đồ bảo hộ y tế, tưởng như là việc hiển nhiên không có gì khó khăn. Nhưng, những ai đã mặc dù chỉ một lần cũng có cảm giác nóng, mồ hôi ra nhiều và gây mất sức nhanh. Khi cường độ công việc nhiều, có những lúc họ muốn ngã quỵ, chỉ có sức mạnh của tư tưởng, của ý chí mới chiến thắng được những đòi hỏi cần nghỉ ngơi của cơ thể. Những ngày này, những người hùng áo trắng Quận 6 bước vào đợt tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 thứ 5. Với 11 điểm, trung bình mỗi ngày Quận thực hiện hàng ngàn mũi tiêm nhằm tạo lá chắn sinh học bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Bên cạnh lực lượng y tế, lực lượng không thể thiếu là các thành viên phòng chống dịch cơ sở, những người “đến từng nhà, rà từng xóm” để vận động và tuyên truyền, hướng dẫn người dân, phải tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn người để sàng lọc, chẩn đoán. Sau mỗi hàng rào cách ly y tế, là sự nỗ lực không ngừng của “lực lượng tuyến cuối”. Đặc biệt, khi mà số ca nhiễm trong khu phong tỏa y tế tăng cao cũng là lúc lực lượng tuyến cuối phải “vượt lên chính mình”, để mang đến cho người dân kịp nguồn lương thực. Tất cả để đảm bảo người dân trong khu phong tỏa tuân thủ giãn cách, giảm nguy cơ lây chéo trong cộng đồng.

Có thể nói, mỗi chốt trực dựng lên, một khu vực cần được bảo đảm sự bình an, luôn có mặt của các lực lượng xung phong. Tất cả là trách nhiệm, hy sinh và tình nguyện. Có lẽ vì thế mà ngay cả khi làm việc hơn 200% sức lực, họ vẫn có thể lạc quan, thư giãn với những sở thích nhỏ của mình. Những hình ảnh yêu đời đó giúp mỗi chúng ta, mỗi người dân có thêm niềm tin về một chiến thắng trong tương lai gần.

Những ngày thực hiện giãn cách xã hội, tạm đóng cửa chợ truyền thống cũng là lúc việc phân phối, mua sắm nhu yếu phẩm trở thành áp lực. Trước thực trạng đó, công tác an sinh xã hội trên toàn quận hoạt động bền bỉ, ngay tại thời điểm dịch bệnh phát sinh và ngày càng có nhiều bàn tay chung sức của các tổ chức, cá nhân trong công tác thiện nguyện.

Lúc này, các trụ sở không chỉ là nơi làm việc, hội họp mà còn trở thành điểm tập kết hàng hóa, nhu yếu phẩm để tiếp sức cho người dân, nhất là những người yếu thế. Không khó để nhận ra rằng không chỉ các tổ chức chính trị - xã hội mà các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước cũng chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh, các cơ sở tôn giáo cũng góp sức, xông pha. Dù không ai không quen với công việc này nhưng giờ đây họ lại trở thành những “người vận chuyển” không chuyên nghiệp, với những đôi vai nặng trĩu gạo, đôi bàn tay đầy nhựa rau củ, và những chuyến xe đầy ắp nhu yếu phẩm đến những khu vực phong tỏa y tế, đến những hộ dân khó khăn, để “không bỏ lại một ai phía sau”.

Đã có những bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên trở thành F0, nhưng ý chí, lòng quyết tâm của họ chưa bao giờ dừng lại. Họ tâm niệm: nếu không làm thì ai sẽ làm? Không xông pha thì khi nào cuộc chiến chống Covid-19 kết thúc? Điều mong muốn lớn nhất của các lực lượng tham gia chống dịch lúc này là mỗi người dân hãy là một chiến sĩ chống dịch bằng cách đơn giản nhất là tự bảo vệ mình, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Với họ, niềm an ủi lớn nhất ngoài gia đình, còn là lời nhắn gửi động viên của mọi người, là tin báo một khu vực phong tỏa được mở chốt, bệnh nhân khỏe mạnh hay khu phố hôm nay không có ca nhiễm mới nào. Trong tâm niệm họ hiểu rằng ở thời khắc này nhiệm vụ đang gánh vác là trọng trách bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng chính là bảo vệ gia đình, người thân của mình.

Quận 6 tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt 5 Quận 6 tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt 5

Trong cuộc chiến này, “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, khu phố là một pháo đài trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”, cần lắm lúc này là sự đồng sức, đồng lòng, đoàn kết, trách nhiệm và ý thức của mỗi người dân. Các khẩu hiệu vui như “Yêu nước là đứng yên”, “Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần” được mọi người chia sẻ trên mạng để nhắc nhở nhau cùng đồng lòng, cùng cố gắng vượt qua dịch bệnh. Quả thực, khi Tổ quốc cần, hòa chung với nhịp thở của thành phố, nhịp sống toàn Quận 6 dường như đã lắng đọng lại, yên tĩnh. Từ 18g00 ngày 26/7/2021, giờ nhà nhà đi ngủ sớm, nhưng đáng tuyên dương với niềm tin lạc quan: “Ngủ sớm, dậy sớm để có nhiều sức khỏe!”.

Minh Châm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo