Thứ Sáu, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Quận 4: Tập trung triển khai các giải pháp thu hẹp vùng có nguy cơ cao, mở rộng vùng xanh

Toàn cảnh Hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Quận 4 tổ chức sơ kết 7 ngày thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP; Thái Thị Bích Liên, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Lý Tấn Hòa, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND Quận.

Từ ngày 16/9 đến 22/9, Quận 4 tập trung thực hiện nghiêm giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Phong trào tự quản bảo vệ vùng xanh đang được nhân rộng, góp phần phát huy vai trò tích cực, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Hiện Quận có 216 tổ tự quản bảo vệ vùng xanh. Tính từ ngày 8/9 đến nay, số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó.

Bên cạnh đó, Quận 4 tiếp tục triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng; thành lập 7 điểm tiêm vaccine và 3 đội tiêm lưu động phục vụ công tác tiêm vaccine phòng Covid-19; thành lập và đưa vào hoạt động 23 trạm y tế lưu động ở 13 phường giúp điều trị kịp thời cho các trường hợp F0 mới phát hiện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Đến nay, số người đã tiêm vaccine mũi 1 từ 18 tuổi trở lên đạt 97,31% và người đã tiêm từ 65 tuổi trở lên đạt 99,3%, có 38.500 người đã tiêm mũi 2, đạt 30,76%.

Trong công tác an sinh xã hội, Quận đã thực hiện chi hỗ trợ  ở đợt 1 và đợt 2 cho người dân lao động tự do theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND TP 55 tỷ đồng; vận động chăm lo tiền và quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người lao động bị ảnh hưởng dịch 105 tỷ đồng. Quận đã phát hơn 15.000 túi thuốc an sinh cho người F0 điều trị tại nhà; trao gần 120.000 túi quà và hơn 41.000 túi an sinh hỗ trợ cho người dân; mỗi ngày chăm lo 1.350 suất cơm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa, hộ khó khăn.

Đồng chí Lê Văn Chiến phát biểu kết luận Hội nghị Đồng chí Lê Văn Chiến phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Chiến đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch 13 phường cần tăng cường thực hiện nghiêm giãn cách xã hội với tinh thần ai ở đâu thì ở đó”, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những vùng có nguy cơ cao và duy trì giữ vững vùng xanh; đẩy mạnh thực hiện công tác xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; quản lý chặt chẽ F0 tại nhà và cơ sở điều trị. Trung tâm Y tế, Bệnh viện Quận và 13 phường cần duy trì phối hợp, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, chú ý đảm bảo tất cả người dân đủ điều kiện về sức khỏe phải được tiêm mũi 1 và tiếp tục triển khai tiêm mũi 2. Đồng chí cũng yêu cầu Trung tâm An sinh xã hội quận, phường cần tích cực quan tâm, huy động mọi nguồn lực để kịp thời chăm lo, hỗ trợ đời sống người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời các đơn vị cần tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau khi kiểm soát dịch trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Thái Thị Bích Liên ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của lực lượng phòng, chống dịch quận và phường trong suốt thời gian qua. Đồng chí đề nghị các đơn vị cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các quy định về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung triển khai các giải pháp kiểm soát, quyết tâm thu hẹp vùng có nguy cơ cao, mở rộng vùng xanh. Toàn hệ thống chính trị quận, phường cần phát huy mọi nguồn lực để chăm lo đời sống, giúp người dân yên tâm ở nhà chống dịch. Về công tác xét nghiệm, đồng chí đề nghị các đơn vị cần tập trung xây dựng kế hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh. Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cần tiếp tục triển khai đảm bảo đúng theo kế hoạch đề ra, các đơn vị có liên quan cần tăng cường việc kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn…

Thanh Duy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo