Thứ Năm, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Quận 4: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Đồng chíPhó Chủ tịch UBND Quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/9, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai đã chủ trì buổi làm việc với các trường học về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn Quận 4.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Quận 4, đến nay, Quận 4 có 69,05% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1, có 42,5% trẻ đã tiêm mũi 2. Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 94,81%, mũi 2 đạt 88,12%, mũi 3 đạt 44,06%.

Để triển khai có hiệu quả “Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trong tháng 9 năm 2022”, Quận 4 tiếp tục mở rộng các điểm tiêm bằng nhiều hình thức như: điểm tiêm cố định tại cơ sở y tế, điểm tiêm lưu động tại các trường học. Phòng Giáo dục – Đào tạo quận cũng đã tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác tiêm vaccine tại các trường học cho học sinh thuộc diện theo quy định, chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức điểm tiêm tại trường học đảm bảo học sinh được tiêm đầy đủ, an toàn, đúng tiến độ.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm mũi 1 của trẻ mầm non trên địa bàn quận còn rất thấp, chỉ đạt 22,86%, mũi 2 đạt 12,97%. Đến nay, vẫn còn hơn 1.100 trẻ mầm non, hơn 6.200 trẻ tiểu học, gần 700 trẻ trung học cơ sở chưa tiêm mũi 1, mũi 2.

Đại diện các trường học cho biết trong quá trình vận động, tuyên truyền tiêm vaccine tại các trường gặp một số khó khăn như: tâm lý một bộ phận phụ huynh hiện nay còn chủ quan, không đồng ý cho con đi tiêm do nhận thấy tình hình dịch bệnh giảm, khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và nghĩ rằng liều nhắc lại là không cần thiết; phụ huynh có tâm lý lo lắng về tác dụng phụ của vaccine; người mắc bệnh đã khỏi bệnh cũng không đồng ý tiêm mũi bổ sung do cho rằng đã được miễn dịch….

Quận 4 đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Quận 4 đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 Đỗ Thị Trúc Maiđề nghị các trường học tập trung đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, trước mắt là phủ đủ 2 liều cơ bản cho trẻ. Đồng chí nhấn mạnh, vaccine là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ em, vì vậy các trường học cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức phụ huynh về tầm quan trọng của vaccine. Đặc biệt là tránh suy nghĩ sai lệch dẫn đến tâm lý chủ quan, coi thường dịch bệnhcủa một bộ phận phụ huynh. Đội ngũ giáo viên cần thường xuyên theo dõi, nắm rõ tình hình tiêm vaccine của học sinh trong lớp mình quản lý, tìm hiểu nguyên nhân học sinh không tiêm vaccine để từ đó kịp thời có biện pháp tuyên truyền, vận động các em đi tiêm vaccine. Đồng chí Đỗ Thị Trúc Mai cũng đề nghị Trung tâm Y tế tiếp tục triển khai các đội hình tiêm chủng tại các trường học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia tiêm ngừa đầy đủ.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo