Thứ Sáu, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Quận 3 cơ bản kiểm soát dịch Covid -19

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao quà cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại UBND phường 12, Quận 3.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 24/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 Quận 3 tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kiểm soát dịch Covid -19 trên địa bàn Quận 3 theo Quyết định số 3979/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Thành ủy viên, Chánh án Toà án Nhân dân TP Lê Thanh Phong; Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Tài Chính TP Phạm Thị Hồng Hà; Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 3 Phạm Thành Kiên.

Các điểm phong tỏa tiếp tục giảm, tăng tỷ lệ vùng xanh

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 3 Võ Văn Đức cho biết: Tính đến ngày 15/9, qua rà soát các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, Quận 3 đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid - 19 theo tiêu chí kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận theo Quyết định số 3979/QĐ-BYT của Bộ Y tế; 12/12 phường trên địa bàn Quận 3 là 12 pháo đài phòng chống dịch và cũng đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19, đã giải tỏa hơn 78,3% các điểm phong tỏa, không còn khu phong tỏa, không còn chùm lây nhiễm; tăng tỷ lệ vùng xanh đạt 66,6%; công tác tiêm chủng đạt yêu cầu đề ra.

Đến ngày 22/9, qua kết quả đánh giá các chỉ số kiểm soát dịch bệnh, Quận 3 đã duy trì tốt kết quả đạt được, số ca dương tính tiếp tục giảm mạnh, các điểm phong tỏa tiếp tục giảm, tăng tỷ lệ vùng xanh trên địa bàn quận.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Chủ tịch UBND Quận 3 Võ Văn Đức nhận định: Quận 3 đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của TP. Bên cạnh đó, Quận 3 đang có đầy đủ các điều kiện để kiểm soát và ứng phó tốt dịch bệnh trong thời gian tới để đảm bảo mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, với 99,4% số người dân hiện có mặt tại địa phương đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1, 30,5% đã được tiêm mũi 2. Cụ thể, quận đảm bảo năng lực xét nghiệm sàng lọc các vùng nguy cơ, cộng đồng để kịp thời bóc tách F0 để điều trị; duy trì tốt công tác phối hợp với Bệnh viện thu dung số 6 để kịp thời điều trị các ca F0 vừa và nặng; duy trì 3 cơ sở cách ly tại quận; Trạm y tế lưu động với đầy đủ trang thiết bị y tế và chế độ thăm khám hàng ngày; Trạm oxy với năng suất sản xuất 3,5 tấn/ngày; sẵn sàng nguồn thuốc để cung cấp cho F0 điều trị tại nhà.

Đồng thời, công tác thông tin tuyên truyền tại cơ sở được quận tập trung đẩy mạnh, đa dạng về hình thức từ phát tờ rơi tuyên truyền, thông tin trên mạng xã hội, trang tin điện tử quận, phường, các đường dây nóng được xử lý nhanh giúp người dân tiếp cận, kịp thời phản ánh thông tin về y tế, an sinh xã hội. Ngoài ra, hệ thống chính trị ở cơ sở, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, Tổ Covid cộng đồng phát huy tốt vai trò tham gia phòng chống dịch tại địa phương; sự đồng thuận của Nhân dân, sự nhận thức, hiểu biết trong công tác phòng chống dịch trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của nhân dân ngày càng nâng cao, có thể tự chăm sóc và chăm sóc người thân khi bị nhiễm bệnh.

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thái, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Quận 3 cho biết, đánh giá các tiêu chí kiểm soát tình hình dịch bệnh tại Quận 3, số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.  Bên cạnh đó, quận không ghi nhận chuỗi ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng trong 7 ngày. Hai chuỗi lây nhiễm tại Phường 5 (ghi nhận tháng 5/2021) và Phường 4 (tháng 6/2021) đã được cắt đứt trong tháng 7/2021. Từ ngày 15/8 đến nay, không ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới. Số ca phát sinh mới chủ yếu phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly và từ các địa phương khác trở về, đều được chủ động giám sát, cách ly kịp thời, không để lây ra cộng đồng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị.

Kiểm soát chặt chẽ địa bàn để kiểm soát được dịch bệnh

Phát biểu tại buổi đánh giá, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị Quận 3, đã đồng lòng chung sức của người dân trong chấp hành nghiêm giãn cách xã hội. Trong suốt hơn 100 ngày qua, đặc biệt là cao điểm từ ngày 16/9 đến ngày 23/9, quận đã tập trung đẩy mạnh xét nghiệm, tiêm vaccine, kịp thời phát hiện ca F0 để có biện pháp điều trị phù hợp, đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Qua đối chiếu với các tiêu chí về kiểm soát dịch Covid-19, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ ghi nhận Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Cụ thể, quận tiêm vaccine mũi 1 đạt 99,45% người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 đạt gần 36%. Số trường hợp F0 mới tại cộng đồng trên địa bàn Quận 3 đã giảm; qua xét nghiệm, tỷ lệ dương tính có giảm từ 4,5% xuống còn 2,1%. Điểm đặc biệt ghi nhận là tỷ lệ tử vong đã giảm hàng ngày và 3 ngày gần đây không có trường hợp tử vong trên địa bàn quận. Qua đó, giúp quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu, Quận 3 cần tiếp tục nỗ lực để kiểm soát được dịch Covid-19. Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, thời gian thực hiện giãn cách đến 30/9 là thời gian vàng để quận tiếp tục xét nghiệm,  phát hiện sớm F0. “Quan trọng nhất là phát hiện F0 để bóc tách ngay và triển khai tư vấn, thăm khám, điều trị tại nhà, hoặc điều trị tại cơ sở cách ly tập trung. Bên cạnh đó, quận cần có phương án, có kế hoạch bao phủ vaccine mũi 1, mũi 2 một cách đồng bộ trên địa bàn 12 phường, xây dựng phường vùng xanh”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị Quận 3 phải có giải pháp kiểm soát chặt chẽ trong điều kiện bình thường mới. Quận cần lưu ý việc phong tỏa theo diện hẹp, từng nhà, từng khu, từng tổ dân phố, chứ không phong tỏa rộng làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân.

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Quận 3 là quận trung tâm nhưng địa bàn dân cư vẫn còn một số tổ dân phố, khu phố có điều kiện sống còn tập trung đông người, còn một số khu dân cư có nhà ở chật hẹp; các chợ truyền thống đan xen trong khu dân cư. Những yếu tố này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch nếu không được kiểm soát tốt. “Do đó, quận cần rà soát, kiểm soát chặt chẽ địa bàn để kiểm soát được dịch bệnh”- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo