Thứ Bảy, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Quận 12: Người lao động tự do được bảo vệ các lợi ích thiết thực qua các nghiệp đoàn nghề nghiệp

Liên đoàn Lao động Quận 12 trao quyết định thành lập và hỗ trợ kinh phí hoạt động ban đầu cho Nghiệp đoàn giúp việc nhà trên địa bàn quận

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Những năm gần đây, số lượng người lao động phi chính thức ngày càng tăng, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, qua đó dấy lên sự lo ngại về tiếp cận các chiều an sinh xã hội như chế độ về ốm đau, tử tuất, nghỉ hưu, các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế…, những cơ hội nâng cao kỹ năng, cơ hội việc làm tương lai, an toàn lao động… cho nhóm lao động này.

Vì vậy, việc triển khai các phương thức, mô hình tập hợp đoàn viên, người lao động thích ứng với tình hình mới và đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động để thu hút, tập hợp người lao động là một trong những việc làm mà tổ chức Công đoàn ưu tiên tập trung thực hiện, trong đó điển hình là việc thành lập các tổ chức nghiệp đoàn nghề nghiệp. Nghiệp đoàn nghề nghiệp dẫu không phải mới thành lập, thực tế, Điều lệ Công đoàn Việt Nam đã đề cập tới nghiệp đoàn là tổ chức cơ sở của công đoàn. Nghiệp đoàn là nơi tập hợp những người lao động tự do cùng ngành nghề, được thành lập theo địa bàn hoặc theo đơn vị lao động khi có ít nhất 10 người, có người đứng đầu.

Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động Quận 12 đã tập trung, đẩy mạnh việc tập hợp người lao động tự do, thành lập các nghiệp đoàn nghề nghiệp, qua đó, bảo vệ được quyền lợi của người lao động và thắt chặt thêm mối liên hệ giữa các đoàn viên với nhau, từ đó hỗ trợ nhau tốt hơn. Theo bà Nguyễn Thị Ngoãn, Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 12, hiện nay, trên địa bàn Quận, bên cạnh các công đoàn cơ sở trực thuộc còn có 10 nghiệp đoàn nghề nghiệp với hơn 400 đoàn viên ở nhiều lĩnh vực, công việc cụ thể như: Nghiệp đoàn giáo viên mầm non, Nghiệp đoàn thu gom rác, Nghiệp đoàn nữ giúp việc nhà, Nghiệp đoàn giữ trẻ, Nghiệp đoàn xe công nghệ... Khi người lao động gia nhập tổ chức nghiệp đoàn, trở thành đoàn viên công đoàn sẽ được Liên đoàn lao động Quận quan tâm, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động được quy định trong Bộ luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn… nhằm giúp cho đoàn viên công đoàn hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của người lao động, của đoàn viên công đoàn. Đồng thời, tạo điều kiện cho các thành viên tham gia sinh hoạt công đoàn, tiếp cận các chế độ chính sách an sinh xã hội như những người lao động khác, được trao đổi, giao lưu, học tập với nhau. Thông qua hoạt động nghiệp đoàn, Liên đoàn Lao động Quận cũng nắm bắt sâu sát tình hình đời sống, việc làm của các thành viên để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên nghiệp đoàn. Nơi đây người lao động sinh hoạt trao đổi với nhau, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống. Còn công đoàn như là chất xúc tác tạo môi trường gắn kết, cũng như hỗ trợ cho đoàn viên qua các chương trình mái ấm công đoàn, hỗ trợ vốn ban đầu cho nghề nghiệp. Mới đây nhất, Nghiệp đoàn giúp việc nhà được thành lập với 12 đoàn viên.

Bà Huỳnh Thị Thanh Hạnh, Chủ tịch Nghiệp đoàn giúp việc nhà cho hay: “Nghiệp đoàn thành lập trong bối cảnh dịch Covid-19 và qua đợt dịch, nhiều người giúp việc nhà ở lại thành phố thất nghiệp, nhờ có nghiệp đoàn, các thành viên cảm thấy an tâm phần nào, cũng rất hy vọng với các chính sách chăm lo và đặc biệt là hướng dẫn, giới thiệu công việc để họ có thể được tiếp tục đi làm”.

Đại diện Liên đoàn Lao động quận trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các thành viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn Đại diện Liên đoàn Lao động quận trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các thành viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Hiện nay, với sự hỗ trợ và định hướng, chăm lo của Liên đoàn Lao động Quận, các nghiệp đoàn đã và đang định kỳ tổ chức sinh hoạt hàng quý, tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề về an toàn giao thông, an ninh trật tự, quyền và nghĩa vụ đoàn viên công đoàn, có những đóng góp nhất định với lợi ích chung của cộng đồng như hỗ trợ các công tác phòng, chống dịch, công tác thiện nguyện và hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong việc giới thiệu, tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường hỗ trợ nghiệp vụ, nâng cao chất lượng hoạt động của các nghiệp đoàn, đồng thời, tạo nhiều sân chơi lành mạnh, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ… chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao kỹ năng tay nghề, nghề nghiệp cho đoàn viên nghiệp đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Quận tiếp tục phân công cán bộ phụ trách công tác tổ chức, phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và các bộ phận liên quan của UBND 11 phường, vận động người lao động làm việc trong các ngành nghề tham gia vào các tổ chức nghiệp đoàn, ngày càng nâng chất hoạt động của các nghiệp đoàn. Liên đoàn Lao động Quận cũng sẽ tập hợp người lao động ở các lĩnh vực khác vào nghiệp đoàn. Đây cũng là một trong những việc làm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Song Anh

 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo