Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Quận 11 xử phạt 1.021 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/9, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi giám sát việc triển khai Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ về thực hiện Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước" tại Quận uỷ quận 11.

Theo Trưởng Ban Dân vận Quận uỷ Bùi Thị Bích Thuỷ, thời gian qua, Cuộc vận động đã được Quận uỷ, UBND quận 11 quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên. Hệ thống chính trị từ quận, phường phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, sự quan tâm và hưởng ứng, nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã nâng cao ý thức tự quản trách nhiệm cộng đồng dân cư; việc thực hiện tổng vệ sinh định kỳ cũng tác động tích cực đến bộ phận người dân trong việc giữ gìn môi trường.

Cuộc vận động đã thu hút sự chú ý quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của đại bộ phận người dân. Tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn nhìn chung đã được cải thiện. 16/16 phường đều có nhiều chuyển biến tốt về vệ sinh môi trường. Nhiều mô hình thi đua thu hút đông đảo người dân tham gia như “Thử thách vì môi trường xanh” giải quyết các điểm tồn đọng rác trên địa bàn; tổ hợp tác “Xếp túi giấy” tạo việc làm cho phụ nữ nghèo và tạo nhiều sản phẩm thân thiện môi trường, định hướng thói quen hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Ngoài ra còn có các mô hình “Quạt trao tay”, “Nửa giờ làm sạch đường phố”, “Môi trường xanh”, “Người Hoa bảo vệ môi trường” và thi đua xây dựng tuyến đường, chung cư, kênh, tuyến hẻm văn minh sạch đẹp.

Bên cạnh đó, cấp quận và UBND 16 phường đã tổ chức 17 cuộc tiếp xúc với nhân dân, lắng nghe, tiếp thu, xử lý 113/118 góp ý, ý kiến trực tiếp của người dân; tiếp nhận, xử lý 22 phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch trên địa bàn qua hệ thống tin nhắn, thư điện tử và điện thoại. Qua đó đã xóa 7 điểm tồn đọng rác; xử lý 12 điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước; thực hiện kiểm tra định kỳ việc bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và kiểm soát ô nhiễm công nghiệp tại 93 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ... Đến nay, quận đã xử phạt 1.021 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường với tổng số tiền gần 230 triệu đồng.

Tuy nhiên ý thức của một bộ phận người dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng còn hạn chế, tình trạng rác thải trên đường, miệng cống vẫn tái diễn ở một số khu vực. Một số địa phương chưa tập trung kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường. Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn vẫn chưa thay đổi ngay được thói quen của người dân trong việc thải bỏ rác cũng như sự không đồng bộ giữa các khâu thu gom - vận chuyển - xử lý.

Tuyến hẻm 161B phường 3 quận 11 không còn tình trạng vứt rác bừa bãi sau khi hưởng ứng cuộc vận động Tuyến hẻm 161B phường 3 quận 11 không còn tình trạng vứt rác bừa bãi sau khi hưởng ứng cuộc vận động

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ ghi nhận nỗ lực của Quận ủy, UBND quận 11 trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước"; chọn đúng trọng tâm, trọng điểm để xây dựng tuyến đường, tuyến hẻm mỹ quan đô thị. Đồng chí lưu ý, với những hạn chế còn tồn tại tới đây Quận cần triển khai mạnh mẽ quyết liệt hơn. Trong đó phải xác định người dân là trung tâm, sâu sát đến từng đối tượng để có cách tuyên truyền phù hợp tới từng giới, từng ngành cụ thể.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng, trong Cuộc vận động này, việc nói đi đôi với làm rất quan trọng, ngoài vận động, tuyên truyền thì lãnh đạo phải hành động cùng người dân, quan tâm đến lợi ích của người dân. Quận 11 cần nghiên cứu việc chọn lực lượng thu gom rác làm nòng cốt trong việc tuyên truyền không xả rác, không sử dụng túi ni lông cũng như phân loại rác tại nguồn.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu quận cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát từng ngõ hẻm, từng con kênh, từng đường phố và lắng nghe ý kiến người dân ở khu dân cư; giám sát trách nhiệm của cấp ủy từng chi bộ và từng đảng viên, cán bộ, công nhân viên chức trong thực hiện Cuộc vận động tại đơn vị công tác và nơi sinh sống.

Thời gian qua, các địa phương đều đã thực hiện sơ kết 6 tháng, do đó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị Quận 11 chọn lọc mô hình nào có hiệu quả nhất để nhân rộng và kịp thời khen thưởng, động viên các cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Cuộc vận động; bám sát vào các kế hoạch của Thành ủy, UBND TP để triển khai thực hiện các phần việc, kịp thời báo cáo các khúc mắc trong quá trình thực hiện để có phương án tháo gỡ.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo