Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Quận 10: Tăng cường công tác phát triển đảng viên, đoàn viên là người dân tộc

Bí thư Quận ủy Đặng Quốc Toàn tặng hoa chúc mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số quận lần II nhiệm kỳ 2019-2024

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 18/7, UBND Quận 10 tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số quận lần thứ II – năm 2019 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Đến dự có Bí thư Quận ủy Quận 10 Đặng Quốc Toàn; Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Ngô Minh Hải. 150 đại biểu dân tộc tiêu biểu đại diện cho hơn 22.270 đồng bào của 13 dân tộc thiểu số tại quận về dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, UBND Quận 10 đã triển khai thực hiện các chủ trương, chế độ chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số xuyên suốt, kịp thời; tăng cường sâu sát cơ sở để gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng; đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn để tiến hành xây dựng, điều chỉnh, bổ sung phương thức tuyên truyền, vận động đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể quận tiếp tục quan tâm công tác giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện và hỗ trợ bảo tồn văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, lễ hội mang tính truyền thống, các loại hình văn hóa văn nghệ tiêu biểu. Giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng về sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định pháp luật.

Trong nhiệm kỳ qua, UBND Quận và các đoàn thể quận đã chăm lo đỡ đầu cho học sinh và giáo viên là người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, đã trao tặng 89 Giải thưởng Lê Quí Đôn, 120 lượt học bổng Nguyễn Hữu Thọ, 200 lượt học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho con em đồng bào dân tộc có thành tích xuất sắc trong học tập, có hoàn cảnh khó khăn để động viên các em tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong học tập. Bên cạnh đó, đã thực hiện miễn học phí đối với 192 em học sinh dân tộc Chăm, Khmer với hơn 211 triệu đồng; miễn, giảm học phí, tiền tổ chức học buổi hai/ngày và hỗ trợ chi phí học tập cho 20 em học sinh, sinh viên là thành viên hộ nghèo và hộ cận nghèo với gần 100 triệu đồng.

Trong giai đoạn 2014 - 2019, quận đã kết nạp 18 đảng viên là người dân tộc (chiếm tỷ lệ 4,95% tổng số đảng viên toàn quận), góp phần đào tạo lực lượng cán bộ nòng cốt trong phong trào địa phương. Đồng thời, quận đã cử 17 cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số tham gia đào tạo về lý luận chính trị; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 95 lượt và bồi dưỡng về tiêu chuẩn ngạch, tiêu chuẩn chức danh có 17 người…

Trong giai đoạn 2019 - 2024, Quận 10 đã xác định mục tiêu thực hiện các chính sách công tác dân tộc như: tiếp tục nâng cao nhận thức, thống nhất quan điểm, trách nhiệm của các cấp chính quyền và nhân dân về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác dân tộc, công tác tôn giáo…

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Quận ủy Quận 10 Đặng Quốc Toàn đề nghị Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số quận lần II tiếp tục  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện các chính sách dân tộc, công tác dân tộc, qua đó tạo sự phấn khởi, tin tưởng cho đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, chăm lo công tác giáo dục, nâng cao trình độ dân trí trong đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung công tác dạy nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo; nâng cao mức sống của đồng bào Chăm, Khmer và các dân tộc khác trên địa bàn quận.

Ngoài ra, cần quan tâm thực hiện tốt công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số; tăng cường công tác phát triển đảng viên, đoàn viên là người dân tộc; vận động và phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, người tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc.

Tại đại hội, các đại biểu đã hiệp thương cử 12 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu Các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024.

Dịp này, Ban Dân tộc TP trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân; UBND quận tặng Giấy khen cho 19 tập thể và 17 cá nhân là người dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động công tác dân tộc.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo