Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020

Quận 1: Tập trung giải quyết các chung cư di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/7, đoàn công tác do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung làm trưởng đoàn tiến hành giám sát về thực hiện cải tạo, sửa chữa, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước và sau 1975 trên địa bàn Quận 1. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan. Tiếp đoàn, lãnh đạo Quận 1 có Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến cùng các ban, ngành Quận 1.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết: hiện trên địa bàn Quận 1 có 86 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, trong đó có 68 chung cư có kết quả kiểm định loại B; 14 chung cư kiểm định loại C; 3 chung cư kiểm định loại D (nhà chung cư, cần di dời khẩn cấp);… Đối với 3 chung cư kiểm định loại D là chung cư 128 Hai Bà Trưng (phường Đa Kao), chung cư 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé) và chung cư 155 - 157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão). Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, Quận 1 đã tổ chức tiếp xúc, vận động tuyên truyền người dân di dời. Đến nay đã di dời toàn bộ số hộ dân của 2 chung cư 128 Hai Bà Trưng và 23 Lý Tự Trọng, riêng chung cư 155 - 157 Bùi Viện hiện còn 45/100 căn đang tiến hành tiếp tục thực hiện di dời.

Ngoài ra, Quận 1 cũng đã kịp di dời khẩn cấp và bố trí tạm cư cho 38 hộ dân tại Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho) và Trường Tiểu học Chương Dương do sự cố bị sụt lún, đồng thời cũng tiến hành làm việc với các hộ dân tại đây về chủ trương tháo dỡ và xây dựng Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt và được người dân 100% đồng ý.

Đồng thời, trong thời gian qua ngoài việc tập trung di dời hộ dân tại các chung cư loại D, Quận 1 chỉ đạo các ban ngành luôn quan tâm đến các chung cư loại B và C. Hiện nay, đã thi công xong và đưa vào sử dụng chung cư 127 E Tôn Thất Đạm (phường Bến Nghé), đang sửa chữa chung cư 145 Nguyễn Trãi (phường Bến Thành)… nhằm đảm bảo an toàn sử dụng cho người dân yên tâm sinh sống.

Tại buổi giám sát, đại diện các phòng ban của UBND Quận 1 trả lời những câu hỏi của đoàn về các nội dung như: việc di dời bố trí tái định cư cho các hộ dân tại các chung cư loại D, việc lựa chọn nhà đầu tư cho các chung cư loại D… Bên cạnh đó, đoàn giám sát trả lời các kiến nghị, khó khăn vướng mắc của Quận 1 về quy trình tháo dỡ các công trình loại D; tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện…

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đề nghị trong thời gian tới, các sở, ngành của TP có hướng giải quyết nhanh chóng Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt; quan tâm đến những kiến nghị của Quận 1; tập trung giải quyết các chung cư loại D để đảm bảo an toàn cho người dân. Quận 1 tiếp tục phối hợp với sở, ngành của TP rà soát, đẩy nhanh tiến độ đã đề ra để mang lại lợi ích cho người dân và vận động cả hệ thống chính trị vào việc chỉnh trang đô thị, cố gắng lắng nghe, giải quyết thấu đáo những tâm tư nguyện vọng của người dân để tạo đồng thuận trong nhân dân…

Ngọc Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo