Thứ Bảy, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Quận 1 rà soát, đánh giá các rẻo đất còn lại sau khi giải tỏa kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè theo hướng đồng bộ, công khai

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 1 Nguyễn Duy An phát biểu tại phiên họp.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/10, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 1 Nguyễn Duy An chủ trì phiên họp giải trình về công tác quản lý các rẻo đất còn lại sau khi giải tỏa kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (tuyến đường Hoàng Sa). Tham dự có Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 Lê Văn Phú.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận 1, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chiều dài 3,24 km có đoạn kênh qua phường Đa Kao và phường Tân Định thuộc Quận 1. Năm 1998, TPHCM thực hiện chủ trương quy hoạch cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với dự án giải tỏa nhà lụp xụp và xây dựng hai tuyến đường dọc hai bên bờ kênh. Tổng số hộ thực hiện di dời và tái định cư cho tuyến biên kỹ thuật và biên bờ kênh hơn 1.540 căn, trong đó 1.470 căn giải tỏa toàn phần và 123 căn giải tỏa một phần. Sau khi dự án hoàn tất, đã xây dựng tuyến đường Hoàng Sa và đường bộ hành đã phát sinh một số rẻo đất nhà nước sử dụng không hết, một số hộ dân xin được sử dụng phần đất còn lại sau khi giải tỏa không nằm trong phần đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Thực tế đo vẽ 115 rẻo đất, trong đó phường Tân Định 105, phường Đa Kao 10. Tháng 3/2020, UBND Quận 1 rà soát, kiểm tra các rẻo đất còn lại sau khi giải tỏa kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (tuyến đường Hoàng Sa), kết quả: 25 trường hợp đã được giải quyết cấp giấy chứng nhận sử dụng 16/115 rẻo đất và 99/115 rẻo đất còn lại gồm có hiện trạng: 83 rẻo đất trống, đã tráng lát vỉa hè; 1 rẻo đất đã giải tỏa làm đường; 5 rẻo đất do UBND phường quản lý, sử dụng cho công cộng, làm kho, làm chốt dân phòng; 5 rẻo đất do Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 1 sử dụng điểm tập kết xe rác và làm công viên; 5 rẻo đất đã lấn chiếm xây dựng nhà.

Tại phiên giải trình, các đại biểu trao đổi với lãnh đạo UBND Quận 1 và các phòng, ban, đơn vị liên quan về việc xem xét việc cấp giấy chứng nhận cho người dân xin được sử dụng phần đất còn lại sau khi giải tỏa kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (tuyến đường Hoàng Sa) là người dân được hưởng lợi thêm từ chính sách, từ dự án của nhà nước; nghiên cứu việc sử dụng rẻo đất ngoài lộ giới như phần mở rộng vỉa hè; công tác quản lý của các phường không để tình trạng lấn chiếm các rẻo đất; việc xử lý đối với hộ dân tiếp giáp rẻo đất trống để trổ cửa sổ, mở lối đi, buôn bán; trao đổi về trường hợp các hộ dân kiến nghị mua rẻo đất Hoàng Sa; các căn cứ pháp lý để bố trí sử dụng đất...

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND Quận 1 Nguyễn Duy An đề nghị UBND Quận 1 tập trung chỉ đạo công tác quản lý đất đai; trả lời rõ cho người dân biết để tạo đồng thuận; căn cứ pháp lý đưa phương án phù hợp với từng trường hợp cụ thể; tiến hành khảo sát thực tế các rẻo đất trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tránh gây ảnh hưởng về sau đến cộng đồng dân cư và mỹ quan đô thị; thành lập tổ công tác thực hiện rà soát, đánh giá 115 rẻo đất theo hướng đồng bộ, công khai cho người dân biết theo đúng pháp luật…

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo